Bắt đầu từ năm 2011, lần đầu tiên Việt Nam được hỗ trợ thực hiện kế hoạch giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính bằng cách sử dụng cao su tự nhiên.

 

Đó là hoạt động của dự án “Tạo lập hệ thống vòng carbon với cao su tự nhiên” vừa được ký kết giữa Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vào ngày 18-2.

Nhật Bản tài trợ 3,9 triệu USD cho dự án hỗ trợ kỹ thuật này trong vòng 5 năm bắt đầu từ năm 2011 đến 2016.

Năm nhóm nghiên cứu sẽ tham gia dự án này gồm các nhà khoa học hàng đầu từ Trường Đại học Công nghệ Nagaoka của Nhật Bản, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và Viện nghiên cứu cao su Việt Nam.

Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Giảng cho biết, các chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam sẽ cùng nhau nghiên cứu xây dựng phương pháp đánh giá cao su tự nhiên cũng như phương pháp tách chiết nguyên liệu cao su tự nhiên và chế tạo vật liệu cao phân tử polymer. Chúng tôi sẽ phát triển công nghệ tiên tiến để xử lý nước thải từ ngành công nghiệp cao su và chế tạo nhiên liệu sinh học từ gỗ thải của cây cao su.

Ông Tsuno Motonori, Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam nhấn mạnh, các sản phẩm từ cao su tự nhiên là “nguyên liệu xanh” và thân thiện với môi trường. Trong khi cao su và các sản phẩm từ cao su rất phổ biến ở Việt Nam, đồng thời Việt Nam cũng là nước có sản lượng cao su và diện tích trồng cao su tăng nhanh trong những năm gần đây. Hy vọng, dự án này sẽ đóng góp vào quá trình phát triển bền vững của Việt Nam.

 

                                                                                         Theo ND

Các tin khác


Đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Trong mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Thời gian qua, Điện lực thành phố Hòa Bình đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố mất điện.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục