Theo báo Tehran Times, những kết quả mà nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Canterbury (TP Christchurch, New Zealand) thu được có thể giúp tìm ra những phương pháp mới trừ diệt muỗi mang mầm bệnh sốt rét thuộc loài Anopheles. Nghiên cứu trước đây cho thấy muỗi Anopheles gambiae bị mùi con người mê hoặc.

 

Trong khi đó, muỗi Anopheles lại là con mồi ưa thích của một loài nhện nhảy có tên Evarcha culicivora.  Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng loài nhện này đặc biệt “ưu ái” những con muỗi hút máu. “Evarcha culicivora là loài ăn thịt duy nhất xem muỗi hút máu như con mồi yêu thích. Chúng tôi đã biết mồi của Evarcha culicivora rất thích mùi người, thế nên chúng tôi quyết định xem loài nhện này có bị mùi cơ thể người cuốn hút hay không”, chuyên gia Fiona Crossat thuộc Đại học Canterbury cho biết.

             

          Nhện nhảy Evarcha culicivora đang xơi tái một con muỗi

Trong một cuộc thử nghiệm ở miền tây Kenya, các nhà khoa học đã phát hiện toàn bộ 109 con nhện mà họ thí nghiệm (bao gồm cả đực, cái, lớn, nhỏ) đều chọn ở những buồng có đặt những chiếc vớ bẩn. Crossat nhận xét: “Có thể một số người sẽ rởn gai óc khi biết trên đời này có loài nhện thật sự yêu thích chúng ta”. Các chuyên gia New Zealand tin tưởng phát hiện này của họ có thể góp phần giải quyết vấn đề bệnh sốt rét thông qua việc tìm ra những phương pháp mới nhằm tiêu diệt những con muỗi mang mầm bệnh này. Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên san Biology Letters.

 

                                                                               Theo ThanhNien

 

 

Các tin khác


Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Lũ cát đỏ tràn vào đường ở Hàm Tiến - Mũi Né khiến xe máy, ô tô bị lún nửa thân xe

Rạng sáng 21/5, mưa lớn kéo dài trong đêm khiến lũ cát đỏ từ đồi cao tràn xuống lấp 1 đoạn trên đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết). Hậu quả khiến nhiều xe máy, ô tô đi ngang bị lún nửa thân xe không kéo ra được.

Thời tiết ngày 21/5: Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 21/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục