Một thời, các hợp chất hữu cơ khó phân hủy (POPs) và các nhóm hóa chất nhân tạo nằm trong danh mục POPs ((PCB) được coi là những phát hiện lớn về khoa học kỹ thuật (KHKT), góp phần bảo vệ sức khỏe con người và gia tăng giá trị kinh tế.

 

Tuy nhiên, các nghiên cứu sau đó đã phát hiện POPs còn ẩn độ độc hại rất cao, dễ lây lan, nhưng lại khó phân hủy. Giới khoa học gọi chúng là "sát thủ giấu mặt" và khuyến cáo các quốc gia loại bỏ.

Nhận diện "sát thủ giấu mặt"
 


Sử dụng máy sắc ký khí tại Viện Công nghệ Môi trường (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phân tích hợp chất thuốc trừ sâu nhằm ngăn ngừa, hạn chế ô nhiễm môi trường.  Ảnh: TTXVN


Theo TS Nguyễn Anh Tuấn (Tổng cục Môi trường-Bộ TN&MT), POPs và PCB là các hợp chất được sử dụng nhiều trong sản xuất thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm chống cháy (bình cứu hỏa), biến thế điện, giấy than, mực in, thậm chí trong một số đồ điện gia dụng, vỏ máy tính xách tay, dầu nhờn, chất chống bụi… Đây là các hợp chất do con người chủ động tạo ra và từng được coi là những thành tựu KH-KT nhưng mặt trái của nó là tác động trở lại đối với môi trường sinh thái và sức khỏe con người. Tuy nhiên, việc phát hiện và loại trừ POPs là rất khó khăn. Nhiều khi vô tình và thiếu hiểu biết cũng là nguyên nhân gây tác hại. Ví dụ, như việc đốt rác thải y tế, vỏ bao bì, bìa carton, cao su, vỏ nhựa ngoài môi trường, POPs lan tỏa trong không khí rồi ngấm vào cơ thể con người. Chúng có độ nguy hại cao, độ phân tán rộng và tồn tại lâu dài trong môi trường, tới hàng chục năm, tiềm ẩn nguy cơ cao gây ung thư. Độ độc hại của các chất POPs cao như vậy, nhưng con người không thể nhìn thấy và cũng không rõ khi nào chúng sẽ phát tác, gây hại. Hiện tại, khoa học mới chỉ ghi nhận được 21 nhóm hóa chất POPs nguy hại, sẽ còn phải tiếp tục nghiên cứu.

POPs là vấn đề còn khá mới ở Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Bùi Cách Tuyến nhận định, từ lâu các nước phát triển đã rất quan tâm đến việc xử lý, tiến tới loại bỏ các loại hợp chất này ra khỏi sản xuất và đời sống xã hội. Với mục tiêu bảo vệ sức khỏe con người và môi trường trước các loại hóa chất tồn tại lâu dài trong môi trường, Công ước Stockholm (công cụ pháp lý quốc tế về hóa chất và chất thải nguy hại, có hiệu lực kể từ tháng 4-2004) đã được 172 quốc gia và tổ chức kinh tế phê chuẩn, tham gia, trong đó có Việt Nam. Dù tham gia khá sớm, nhưng đến nay, ở Việt Nam vấn đề này mới chỉ dừng ở góc độ nghiên cứu trong các trường đại học, trung tâm nghiên cứu. Thực tế, cộng đồng xã hội còn chưa biết nhiều về POPs và PCB, một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ bệnh nhân ung thư. Vì vậy, Bộ TN&MT đang phối hợp với các ngành liên quan nỗ lực nghiên cứu, tuyên truyền và loại bỏ các hóa chất nguy hại trước năm 2028 theo lộ trình Công ước quy định. Trước mắt, với sự giúp đỡ tài chính của Quỹ Môi trường toàn cầu và Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đang triển khai một số dự án nhằm giảm thiểu tác hại của POPs, PCB.

Nỗ lực kiềm chế POPs

Theo GS-TS Nguyễn Hùng Việt, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu công nghệ môi trường và phát triển bền vững (thuộc Trường Đại học Khoa học tự nhiên), ngay từ những năm 1970, thế giới đã có cảnh báo về sự nguy hại của POPs. Năm 1972, Nhật Bản đã dừng sản xuất PCB. Mỹ và Anh dừng năm 1977, Đức và Italia dừng năm 1983. Giữa thập niên 1980, các nước Đông Âu dừng sản xuất PCB. Đến năm 1996, Liên minh châu Âu ra hướng dẫn loại bỏ tất cả việc sử dụng PCB trước năm 2010.

Theo một số chuyên gia, ở Việt Nam, dù chưa có nhiều thông tin về POPs, PCB nhưng các chất này đã bị loại bỏ khá nhiều. Nhiều sản phẩm, máy móc nhập khẩu từ các nước tiên tiến đã được loại bỏ POPs và PCB. Hiện tại, chỉ còn các sản phẩm thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật là còn sử dụng nhiều, nhất là tại nông thôn. Với một số hợp chất khác, được dùng để chế tạo giấy than, mực in, bình cứu hỏa và đồ gia dụng…Việt Nam chỉ cho phép sử dụng rất hạn chế, nhưng phải có biện pháp kiểm soát và dần thay thế bằng hợp chất khác hiệu quả hơn.

Với mục tiêu tăng cường năng lực và xây dựng được hệ thống quản lý PCB an toàn về môi trường tại một số khu vực thí điểm của Việt Nam, Quỹ Môi trường toàn cầu thông qua WB đã tài trợ cho Việt Nam 7 triệu USD, đồng thời cử chuyên gia sang hỗ trợ công tác nghiên cứu, tăng cường năng lực quản lý PCB, POPs. Phía Việt Nam đóng góp 10 triệu USD, huy động nhiều nhà khoa học cũng như các cơ quan nghiên cứu nhằm từng bước đẩy lùi và hoàn thành việc loại bỏ các "sát thủ giấu mặt" trước năm 2028, góp phần tạo dựng môi trường phát triển bền vững.
 
 
 
                                                     Theo HaNoiMoi

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục