Trung tâm thú y vùng 3 (Cục Thú y) và Chi cục Thú y Nghệ An đang khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh làm đàn hươu, nai được nuôi tại huyện Quỳnh Lưu chết hàng loạt.

 

Theo Trung tâm thú y vùng 3, đến chiều 21/2, Trung tâm đã lấy được 3 mẫu để xét nghiệm, chẩn đoán bệnh; tuy nhiên việc chẩn đoán bệnh đang gặp khó khăn. Trung tâm thú y vùng 3 đang đề nghị Chi cục Thú y Nghệ An lấy thêm mẫu để xét nghiệm nhằm phân tích để chẩn đoán chính xác bệnh vì những mẫu đã lấy chưa đạt kết quả.

Từ đầu năm 2010 đến nay, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã có trên 300 con hưu, nai bị chết chưa rõ nguyên nhân. Các xã có số hươu, nai chết nhiều là Quỳnh Yên, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Lương, Quỳnh Phương…

Trước khi chết, hươu nai vẫn khỏe mạnh, nhưng ốm dần, mệt mỏi, chán ăn, gầy yếu; cơ quan thú y cùng các hộ gia đình mổ ra kiểm tra thấy có hiện tượng sưng gan, phổi và một số biểu hiện khó nhận biết khác.

Ngay sau khi nhận được thông tin hươu nai bị chết, ngành thú y Nghệ An đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chữa bệnh. Người chăn nuôi cũng thực hiện việc phun tiêu độc, khử trùng, tiêm vắcxin và chữa bệnh theo phương pháp thủ công, gia truyền như cách thường làm mỗi khi hươu nai bị bệnh, tuy nhiên việc chữa trị không đạt hiệu quả.

Trạm thú y huyện Quỳnh Lưu cho biết, nguyên nhân hươu nai chết do bệnh tụ huyết trùng như nhận định của một số hộ dân đã được loại trừ vì kết quả lấy mẫu, xét nghiệm không phải.

Việc hươu nai chết nhiều đang gây thiệt hại lớn cho các hộ chăn nuôi. Hiện nay, Quỳnh Lưu là huyện có số lượng hươu nai nuôi nhiều nhất tỉnh Nghệ An với gần 15.500 con./.


                                                                                      Theo TTXVN

 

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục