(HBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu xuất hiện ốc bươu vàng (OBV) gây hại lúa chiêm- xuân mới cấy. Đặc biệt là ở một số ổ dịch cũ như huyện Lạc Thủy, Lương Sơn với mật độ khá cao từ 30- 40 con/m2. Ngoài ra, tại nhiều ao, hồ, đầm, mương nước, OBV đang tăng dần mật độ và diện phân bố. Để bảo vệ sản xuất, người dân cần chủ động các biện pháp phòng- chống và diệt trừ OBV.

 

Ông Nguyễn Hồng Yến, Phó chi cục BVTV cho biết: Để ngăn chặn sự lây lan, gây hại của OBV, Chi cục BVTV đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền cơ sở thực hiện tốt các giải pháp sau đây: Các địa phương cần khoanh vùng, thống kê những nơi nhiễm OBV. Trong đó chú ý những nơi sử dụng nguồn nước từ các hồ, đầm chứa đã có sẵn OBV, vùng ổ dịch cũ và những khu vực gieo sạ. Cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi hộ gia đình, mỗi người dân trong diệt trừ OBV. Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về cấm nuôi và diệt trừ ngay OBV. Giao trách nhiệm cho các tập thể, cá nhân quản lý, sử dụng các ao hồ, đầm, kênh mương trong không nhận nuôi, mua bán OBV, áp dụng các biện pháp diệt trừ OBV và ngăn chặn sự lây lan ra đồng ruộng.

       

Ngành cũng khuyến cáo các địa phương tập trung chỉ đạo các biện pháp diệt trừ OBV tổng hợp. Thường xuyên huy động nhân lực thu bắt ốc, trứng ốc; cắm cọc tại những nơi xuất hiện ốc trưởng thành, thu hút OBV đến đẻ trứng để bắt ổ trứng (1 tuần/1 lần). Bà con dùng phên, lưới có mắt nhỏ chắn những nơi lấy nước ngăn cản sự di chuyển của OBV. Sử dụng cây mạ non, những loại lá cây sắn, bắp cải, khoai lang, khoai sọ…là thức ăn ưa thích của OBV làm chất dẫn dụ để thu bắt. Đối với những ruộng lúa nhiễm ốc có thể vét rãnh xung quanh , sau đó rút nước trong ruộng hoặc đào hố ở các mương nước (cách 10- 15 m/hố), rút cạn nước trong mương, ốc sẽ tập trung trong các rãnh, hố đào để dễ thu bắt. Đến thời kỳ lúa đẻ nhánh có thể thả vịt vào ruộng để bắt ốc con. Những ao, hồ, đầm có thể thả thêm cá chép, cá trắm đen- là những loại cá sử dụng ốc con làm thức ăn ưa thích. Đối với những nơi OBV sống tập trung, nếu chủ động nước có thể sử dụng một số loại thuốc trừ OBV như: Tob 1.25H, 1.88H, Bolis 6B, 10B, Corona 6G, 80WP; Cửu Châu 6GR, 15GR, Deadline Bullets 4%; MAP Passion 10GR, Moioc 6H, Molucide 6GB, 80WP, Pilot 500Wp, Osbuvang 5G, 80WP, Yellow- K4, Npiodan 800WP, Goldcup 575 WP, Startac 250 WP, … Đối với những ruộng mới cấy hay lúa đang đẻ nhánh bị OBV gây hại mất khoảng cần cấy dặm bổ sung ngay, đồng thời tăng cường chăm sóc, bón phân để thúc đẩy sự đẻ nhánh của cây lúa.

 

 

                                                                                              PV

 

         

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục