Hàng nghìn con chim biển đã bị chết khi sóng thần gây ra bởi trận động đất mạnh 9 độ richter ở Nhật ngày 11/3 vừa qua làm ngập lụt Midway - một đảo san hô xa xôi ở phía tây bắc quần đảo Hawaii (Mỹ).

 
Một con chim hải âu Laysan non sống sót sau thảm họa sóng thần. Ảnh: AP.

Ít nhất 1.000 con chim hải âu Laysan trưởng thành cùng với hàng nghìn con non khác ở Midway, tây bắc quần đảo Hawaii (Mỹ) đã bị chết sau khi hòn đảo san hô Midway này bị sóng thần khởi phát sau trận động đất mạnh 9 độ richter ở Nhật Bản nhấn chìm.

Hãng thông tấn AP dẫn lời Barry W. Stieglitz, trưởng dự án về Bảo tồn động vật hoang dã quốc gia các quần đảo Thái Bình Dương và Hawaii, cho biết sóng thần quét qua hòn đảo Midway khoảng 4 giờ sau khi trận siêu động đất ở Nhật Bản xảy ra. Những đợt sóng cao tới 1,5m đã khiến những con chim hải âu Laysan bị chết đuối hoặc bị chôn vùi dưới rác rưởi.

Loài chim hải âu Laysan là một trong những động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng nghiêm trọng. Hiện có khoảng 1 triệu con chim thuộc loài này sống tại Trung tâm động vật hoang dã đảo san hô Midway. Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều chim hải âu Laysan nhất trên thế giới.

Những con chim bị mắc kẹt trong các đống rác rưởi. Ảnh: AP.

Theo tiến sĩ Barry W. Stieglitz, số lượng chim chết chiếm một phần đáng kể trong tổng số chim hải âu Laysan non nở trên đảo Midway trong mùa này. Ông bày tỏ lo ngại: “Số lượng chim sinh sản có thể suy giảm trong nhiều năm tới do một lượng lớn chim trưởng thành bị chết trong thảm họa sóng thần vừa qua”.

Ngoài chim hải âu Laysan, loài chim hải âu pêtren trên đảo Midway cũng trở thành nạn nhân của thảm họa sóng thần vừa qua. Tuy nhiên, các nhà sinh vật học chưa rõ bao nhiêu chim hải âu pêtren có thể đã chết, vì những con chim này sống trong các hang ngầm và có thể bị chôn vùi tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi sóng thần. Tiến sĩ Stieglitz ước tính số lượng chim hải âu pêtren chết có thể lên tới hàng nghìn con.

                                                                Theo VietNamNet

Các tin khác


Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục