(HBĐT)- Ông Phạm Xuân Ước, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP xi măng Lương Sơn cho biết: Việc thực hiện các nội quy về an toàn lao động là tiêu chí bắt buộc hàng đầu đối với các doanh nghiệp công nghiệp, sản xuất xi măng và vật liệu xây dựng. Năm 2000, khi còn là Công ty xi măng Hòa Bình, đơn vị đã để xảy ra tai nạn nghiệm trọng làm một số người chết và bị thương nặng là bài học xương máu trong quá trình hoạt động của công ty.

 

Từ đó đến nay, Công ty đặc biệt coi trọng công tác an toàn vệ sinh lao động không chỉ ở những tháng hưởng ứng tuần lễ ATVSLĐ hàng năm. Công ty đã phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện nhiều giải pháp nâng cao trình độ của CB- CNLĐ, không ngừng xây dựng, bổ sung và hoàn thiện các nội quy, quy chế thực hiện ATVSLĐ, PCCN. Công ty đã thành lập được mạng lưới ATVSLĐ, PCCN với tổng số 46 người, được hỗ trợ phụ cấp 50.000 đồng/người/tháng, thường xuyên giám sát thực hiện các nội quy, quy chế được coi là pháp lệnh tại tất cả các bộ phận, công đoạn sản xuất. CBCNV- LĐ của công ty được trang bị đầy đủ BHLĐ, đóng BHYT, BHXH, được khám sức khoẻ định kỳ. Các khẩu hiệu sản xuất phải an toàn, an toàn để sản xuất, giữ gìn môi trường xanh- sạch- đẹp đã trở thành hành động thường trực của mỗi CBCNV- LĐ. Nhiều năm liên tục, công ty không để xảy ra tai nạn trong lao động sản xuất. Là doanh nghiệp vận hành nhà máy xi măng công suất 8,8 vạn tấn, trải qua mười mấy năm vận hành đã phát sinh nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khoẻ và môi trường làm việc của người lao động. Mấy năm gần đây, Công ty đã đầu tư mạnh vào cải tạo dây chuyền công nghệ bảo dưỡng, nâng cấp hệ thống túi lọc bụi tĩnh điện, túi lọc bụi, túi lọc bụi nước, xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn, hệ thống bể lắng, lắp đặt bổ sung hệ thống tưới nước, trồng cây xanh, xây dựng đường nội bộ xung quanh nhà máy nhằm giải quyết ô nhiễm môi trường.

 

Các thiết bị, máy móc hoạt động khá đồng bộ và ổn định. Kết quả kiểm tra môi trường của cơ quan chức năng tại công ty gần đây đều bảo đảm TCVN cho phép. Công ty đã quan tâm tới cải thiện điều kiện tinh thần cho người lao động như cải tạo, sửa chữa sân chơi cầu lông, bóng bàn, lắp đặt hệ thống internet cho toàn bộ máy tính khối văn phòng và khu vực điều hành sản xuất, trang bị báo chí cho CB- CNV trong doanh nghiệp kịp thời cập nhất các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tạo không khí phấn khởi trong lao động sản xuất, đẩy mạnh phong trào thi đua thực hiện mục tiêu “An toàn- chất lượng- hiệu quả” cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

 

Công ty đã tổ chức lại sản xuất theo hướng gọn nhẹ và hiệu quả, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO- 9001-2000, nâng cao và giữ vững chất lượng sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn. Nhờ quan tâm đến công tác VSATLĐ- PCCN, đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động- sản xuất, những năm gần đây, công ty trả hết nợ đọng, luôn đạt mức tăng trưởng ổn định từ 10-15%, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ ngân sách với Nhà nước, duy trì bảo đảm việc làm ổn định cho người lao động bình quân thu nhập đạt từ 2,7-3,2 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, công ty còn phối hợp với một số doanh nghiệp trên địa bàn thành lập tổ bảo vệ môi trường, duy trì hoạt động đều đặn từ năm 2009 đến nay, tổ chức tưới nước, hỗ trợ người dân, triển khai các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong khu vực.

 

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Phó Giám đốc công ty cho biết: Hiện nay, công ty đang phối hợp với các cấp, ngành chức năng tháo gỡ khó khăn, triển khai dự án mới, giải quyết vấn đề vùng nguyên liệu, tổ chức bố trí sản xuất cho phù hợp với tình hình điện năng bị cắt giảm, tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt ATLĐ, PCCN, chăm lo và duy trì việc làm ổn định cho 230 CB- CNLĐ.  

                                                                                                                                 

 

                                                                                        Lê Chung

 

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục