Hầu hết các trạm quan trắc thuộc tổ chức giám sát phóng xạ quốc tế CTBTO ở bắc bán cầu đã phát hiện thấy phóng xạ rò rỉ từ nhà máy điện hạt nhân Nhật Fukushima I.

 

Báo cáo của Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam cho hay dự kiến đến chiều qua, mây phóng xạ đã lan khắp bắc bán cầu, tuy nhiên đám mây không đi vào vùng trời Việt Nam.

Ảnh dưới đây cho thấy các trạm quan trắc có phát hiện phóng xạ, màu tím và vàng.

Các trạm quan trắc thuộc mạng lưới của CTBTO. Đồ họa: CTBTO
Các trạm quan trắc thuộc mạng lưới của CTBTO. Đồ họa: CTBTO

Các trạm thuộc CTBTO (Trung tâm dữ liệu quốc gia của Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện) có độ nhạy cực cao có thể phát hiện được các hạt nhân phóng xạ với nồng độ rất thấp trong bầu khí quyển. Liều phóng xạ do các hạt nhân phóng xạ này gây ra rất thấp không ảnh hưởng sức khoẻ con người, văn bản của Bộ Khoa học Công nghệ nhấn mạnh.

Báo cáo đưa ra chiều qua cũng cho biết theo hình ảnh mô phỏng đám mây phóng xạ cho vùng Đông Nam Á, hiện có một hướng di chuyển xuống phía Tây Nam đối với vị trí của nhà máy điện Fukushima I. Ngày 26 và 27/3 vẫn có xu hướng tiến đến Indonesia và Malaysia và chưa vào lãnh thổ Việt Nam.

Ba trạm quan trắc của Việt Nam (hai ở Hà Nội và một ở Đà Lạt) cho đến chiều qua chưa phát hiện bất thường nào về phóng xạ.

Chất phóng xạ thoát ra từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima I ở đông bắc Nhật Bản, sau trận động đất và sóng thần ngày 11/3. Hai tuần nay, chính phủ Nhật đang nỗ lực nhằm kiểm soát tình trạng rò rỉ ở các lò phản ứng hạt nhân thuộc nhà máy này.

 

                                                                            Theo VnExpress

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục