Siêu vi khuẩn mang gen NDM-1

Siêu vi khuẩn mang gen NDM-1" có tính kháng thuốc rất mạnh

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã coi việc "kiểm soát tính kháng thuốc của thuốc chống vi khuẩn" là chủ để của Ngày y tế thế giới năm 2011.

 

Mấy năm gần đây, tại một số quốc gia xuất hiện hiện tượng siêu vi khuẩn. Điều này cho thấy vấn đề kháng thuốc của thuốc chống vi khuẩn ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Tổng giám đốc WHO, bà Margaret Chan cho biết hiện nay các loại mầm bệnh kháng thuốc liên tục xuất hiện và lan tràn trên toàn cầu, ngày càng có nhiều loại thuốc cần thiết cho con người trước kia nay đang mất đi tác dụng, hiệu quả của các biện pháp điều trị ngày càng giảm xuống.

Trong khi đó, tốc độ mất hiệu quả của những loại thuốc này đã vượt xa so với tốc độ nghiên cứu điều chế các loại thuốc thay thế. Theo thống kê số người được xác định nhiễm "siêu vi khuẩn NDM-1" ở Ấn Độ và Pakistan đã lên tới 150 trường hợp, ở Anh là 70 trường hợp.

Ngoài ra, tại Áo, Bỉ, Đức, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Pháp, Canada, Mỹ, Kenya, Nhật Bản và Singapore cũng xuất hiện các trường hợp nhiễm "siêu vi khuẩn NDM-1" với số lượng khác nhau. So với một số "siêu vi khuẩn" khác, "siêu vi khuẩn mang gen NDM-1" có tính kháng thuốc rất mạnh, trong đó một số vi khuẩn thậm chí có thể sản sinh tính kháng thuốc đối với tất các loại thuốc chống vi khuẩn hiện nay.

Xuất phát từ tính kháng thuốc mạnh cũng như sự lan tràn rộng rãi của "siêu vi khuẩn NDM-1," WHO đã chỉ rõ nếu như không có hành động khống chế sự lan tràn của siêu vi khuẩn kháng thuốc, rất nhiều loại bệnh truyền nhiễm có thể sẽ không thể kiểm soát được./.

 

                                                                                   Theo TTXVN

Các tin khác


Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. 

Tăng cường quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/UBND về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023.

Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng

Sáng 16/3, tại thành phố Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng" - nội dung luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông cả nước.

Bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức lễ bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục