Hình ảnh "Dòng sông Đáy quê em. Sông trăng hay sông lụa…" thơ mộng ngày nào trong thơ của Lai Vu giờ đã biến mất. Hiện nay, sông Đáy được xem như dòng sông "chết" khi nguồn nước sông đen ngòm, rác thải, váng bùn nổi lềnh bềnh, hôi tanh. Những báo động về mức độ ô nhiễm nghiêm trọng của sông Đáy đã gióng lên từ lâu, thế nhưng tình hình khắc phục vẫn chưa được cải thiện.


Chặn dòng, “bức tử” sông Đáy. Ảnh: Lê Tuấn

Nỗi ám ảnh của người dân

Vào thời điểm này, không chỉ người dân lo ngại mà ngay cả đơn vị thủy lợi được giao đảm nhận việc tạo nguồn cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp trong lưu vực sông Đáy trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng hết sức lo lắng vì nguồn nước sông quá cạn kiệt. Con sông dường như "thoi thóp", nước đen kịt, toàn rác, dòng nước thì lặng lờ gần như không chảy. Nhiều đoạn váng bùn, rau bèo nổi lềnh bềnh và thời điểm này được xác định là đỉnh điểm ô nhiễm môi trường trong năm. Mùi hôi thối bốc lên từ phía dòng sông nồng nặc, bay vào tận sâu các làng ven sông.

Ông Doãn Văn Kính, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đầu tư phát triển Thủy lợi sông Đáy cho biết, hiện chưa có đánh giá tác động lý hóa, nhưng với mức độ ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, không thể nói là không ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Trên thực tế, từ khi dòng nước ô nhiễm, nhiều làng ven sông đã phát sinh một số bệnh tật, người có tuổi bị bệnh đau đầu, mờ mắt, trẻ em mắc viêm xoang, một số thì bị các bệnh về đường ruột, bệnh ngoài da. Bà Dương Thị Hoa, xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức) lo lắng, "tình trạng này kéo dài thêm, người dân sinh sống trong lưu vực sông Đáy sẽ khó tránh được những căn bệnh hiểm nghèo". Điều đáng nói là, theo kết quả phân tích của cơ quan chức năng, chất lượng nước trên sông Đáy không đạt tiêu chuẩn B1 (chuẩn nước tưới cây trồng nông nghiệp). Tại một số xã như Lam Điền, Đại Yên, Hoàng Diệu, Thụy Hương, Ngọc Sơn... (huyện Chương Mỹ) năng suất lúa mấy vụ giảm mạnh do sử dụng nguồn nước ô nhiễm từ sông Đáy để tưới dưỡng. Có những cánh đồng, lớp bùn đen đọng lại trên mặt ruộng vài tháng sau vẫn chưa hết. Nguyên nhân của tình trạng này chính do con người gây ô nhiễm nặng dòng sông. Hiện nay dọc hai bên bờ thượng nguồn sông Đáy, những làng nghề vẫn ngày đêm xả nước thải chưa qua xử lý, biến con sông thành nơi chứa nước thải. Theo số liệu của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), hiện mỗi ngày sông Nhuệ và sông Đáy phải tiếp nhận tới gần 4 triệu mét khối nước thải khiến mức độ ô nhiễm đang gia tăng theo thời gian.

"Cây gậy" chế tài
 

Sông Đáy bị ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống  và sản xuất của người dân hai bên lưu vực. Ảnh: Lê Tuấn


Trước sự suy thoái môi trường lưu vực sông Đáy, đòi hỏi sự quyết liệt hơn nữa trong việc tăng nặng chế tài xử phạt và kiên quyết đóng cửa những doanh nghiệp vi phạm Luật Bảo vệ môi trường. Trong thực tế, dựa trên kết quả kiểm tra, cơ quan chức năng đã xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với nhiều trường hợp. Tuy vậy số tiền phạt còn thấp, chưa đủ sức răn đe.

Mới đây, Chính phủ chỉ đạo, chấm dứt hoạt động và xử lý nghiêm đối với tất cả các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng tiến độ các biện pháp xử lý triệt để ô nhiễm. Tuy nhiên, các cấp chính quyền vào cuộc thiếu quyết liệt nên tình hình chưa được cải thiện. Hiện nay, có một thực tế là, nhiều văn bản chỉ đạo của cấp trên rất quyết liệt nhưng cấp dưới lại buông xuôi, hoặc chậm xử lý, tạo tiền lệ xấu trong chấp hành pháp luật.

Ông Bùi Cách Tuyển, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, để giảm tối đa các nguy cơ gây ô nhiễm môi trường lưu vực sông, trong đó có sông Đáy, ngoài các công cụ về luật pháp, chính sách, kinh tế, thanh tra xử lý vi phạm, phải đặc biệt chú trọng công tác truyền thông nâng cao nhận thức và tuyên truyền vận động nhân dân tự giác chấp hành tốt Luật Bảo vệ môi trường. Về cơ chế điều phối, các ngành và địa phương cần có mối quan hệ mật thiết, chia sẻ thông tin, không gian khi xây dựng quy hoạch, để bảo đảm sự phát triển đồng bộ, có tầm chiến lược trong bảo vệ môi trường sông. Có như vậy môi trường lưu vực sông Đáy mới được bảo đảm
 
                                                                                Theo Hanoimoi

Các tin khác

Cán bộ Viện công nghệ sinh học nhân bản gen
Khám bệnh cho người bị bướu cổ tại Bệnh viện Nội tiết T.Ư.
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Thời tiết các tỉnh miền Bắc dễ chịu trong ngày lễ

Do tiếp tục chịu ảnh hưởng của rìa tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới lấn về phía tây, trong khi đó hội tụ gió trên cao khu vục phía Bắc có xu hướng suy yếu dần nên hôm nay (30/4) các tỉnh miền Bắc nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa, mưa rào nhẹ rải rác và có nơi có dông, sau có mưa vài nơi. Gió Đông Nam cấp 2, cấp 3.

Điểm yếu hệ làm mát lò phản ứng Nhật

Hầu hết các lò phản ứng hạt nhân ở Nhật sẽ không đạt được tình trạng ổn định trong trường hợp tất cả các nguồn điện vận hành bị mất hoặc cắt đứt, ngay cả khi các nhà quản lý đã chuẩn bị những nguồn điện dự phòng mới hoặc các máy phát điện nhân như trong cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Cao Phong: Giải tán hoạt động 3 chốt kiểm dịch

(HBĐT) - Dịch LMLM bùng phát ở 10/10 xã, thị trấn của huyện Cao Phong vừa qua đã làm gần 200 con trâu, bò mắc bệnh, nhiều nhất ở các xã Yên Lập, Yên Thượng, Bình Thanh, Tây Phong và Nam Phong.

Việt Nam hợp tác với Campuchia về động vật hoang dã

Ngày 28/4, các cơ quan thực thi pháp luật về kiểm soát các loài hoang dã ở khu vực biên giới Campuchia và Việt Nam tổ chức tọa đàm, nhằm tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm.

Hàng loạt số VIP của EVNTelecom bị thu hồi... vì cấp nhầm

Chủ nhân những số thuê bao “siêu”đẹp có đuôi 99999 hay 88888 và 66666 của mạng di động EVNTelecom đang đứng trước thực tế sẽ bị thu hồi số do nhà mạng này... cấp nhầm cho khách hàng.

Phát hiện xác của một con tàu cổ gần Rome

Các nhà khảo cổ học cho biết đã tìm thấy phần thân trên của một con tàu cổ gần thủ đô Rome của Italy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục