Hầu hết các lò phản ứng hạt nhân ở Nhật sẽ không đạt được tình trạng ổn định trong trường hợp tất cả các nguồn điện vận hành bị mất hoặc cắt đứt, ngay cả khi các nhà quản lý đã chuẩn bị những nguồn điện dự phòng mới hoặc các máy phát điện nhân như trong cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.


Vị trí các lò phản ứng tại tổ hợp nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 của Nhật. Ảnh: CNET.

Theo hãng thông tấn Kyodo của Nhật, khả năng không đảm bảo được sự an toàn của các lò phản ứng hạt nhân tại đất nước mặt trời mọc là có thực, vì những nguồn điện dự phòng không đủ để vận hành tất cả thiết bị cần thiết để giữ mát cho các lò phản ứng.

Nhiều lò phản ứng tại Nhật hiện vẫn không có nguồn năng lượng thay thế khẩn cấp nếu các máy phát điện chạy bằng dầu diesel không hoạt động, như trong trường hợp tại nhà máy Fukushima sau khi hứng chịu thảm họa "kép" động đất 9,0 độ richter và sóng thần vào ngày 11/3 vừa qua.

Cơ quan giám sát hạt nhân của chính phủ Nhật đã chỉ đạo các đơn vị quản lý nhà máy điện nguyên tử phải chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng bị mất điện, ví dụ như bằng cách bảo đảm các nguồn điện trên xe di động, để ngăn chặn một thảm họa khác diễn ra. Tại Fukushima, mạng lưới điện và hầu hết các máy phát điện diesel khẩn cấp đã bị động đất và sóng thần vô hiệu hóa hoàn toàn, dẫn đến việc bị mất các chức năng làm mát trọng yếu của lò phản ứng.

10 công ty đang sở hữu các nhà máy hạt nhân và Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật tuyên bố, họ hiện đã triển khai các loại xe cấp phát điện và máy phát điện di động. Tuy nhiên, các nguồn tin trong ngành công nghiệp năng lượng nói, nguồn cung cấp điện kiểu này chỉ có thể chạy được các máy đo đếm và các thiết bị phun nước quy mô nhỏ. "Chúng không đủ để được mô tả là các nguồn dự phòng cho những máy phát điện khẩn cấp", một nguồn tin nhận định.

Chỉ có mình Tập đoàn điện lực Tokyo (TEPCO) - doanh nghiệp quản lý nhà máy gặp sự cố Fukushima - quả quyết có thể duy trì việc làm mát 4 trong số các lò phản ứng đang hoạt động của họ tại khu liên hợp điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa ở tỉnh Niigata thông qua việc sử dụng một máy phát điện công suất 4.500KW và 4 máy phát điện 500KW.

Trong số các doanh nghiệp quản lý tuyên bố không thể bảo đảm được nguồn điện dự phòng là Công ty điện nguyên tử Nhật. Công ty này tiết lộ, họ cần khoảng 3.500KW điện để duy trì việc làm mát an toàn cho lò phản ứng số 2 tại nhà máy điện Tsuruga ở tỉnh Fukui, nhưng chỉ mới triển khai được một xe cấp phát điện công xuất 220KW và một xe công suất 800KW.

Trong khi đó, nhằm công bố thông tin thống nhất hơn về cách Nhật đang đối phó với thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất của nước này, chính phủ Nhật và TEPCO hồi đầu tuần đã tổ chức một cuộc họp báo chung lần đầu tiên. Ngành công nghiệp điện lực, Cơ quan hạt nhân và an toàn công nghiệp của chính phủ, Bộ Khoa học và Ủy ban an toàn hạt nhân Nhật cũng đã tổ chức các cuộc họp báo riêng rẽ về sự việc. Tuy nhiên, Goshi Hosono, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Naoto Kan, nhấn mạnh ông muốn tránh sự mâu thuẫn hoặc chồng chéo về thông tin do nhiều nguồn khác nhau công bố.

Hôm 27/4, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã đưa ra đánh giá mới nhất về hiện trạng an toàn hạt nhân ở Nhật. Báo Voice of Russia dẫn báo cáo của IAEA cho hay, tình hình tại nhà máy Fukushima số 1 nhìn chung vẫn rất nghiêm trọng, các mức phóng xạ tại đây đã tăng lên mức cao nhất kể từ sau khi thảm họa kép nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy nhà máy đã phục hồi một số chức năng. Mức phóng xạ tăng cao đã khiến cho hàng chục nghìn người phải sơ tán khỏi vùng thảm họa.

                                                                              Theo VNN

Các tin khác


Đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Trong mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Thời gian qua, Điện lực thành phố Hòa Bình đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố mất điện.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục