Nghiên cứu mới ở châu Âu cho thấy, chim sống ở thành phố có não to hơn do chúng phải xoay xở nhiều hơn trong việc tìm kiếm thức ăn, theo trang tin Top News.

 

Chim thành phố phải thích nghi với một môi trường không phải là nơi sinh sống tự nhiên của chúng và phải tìm ra những cách mới để nuôi sống mình.

Điều này có nghĩa là qua nhiều thế hệ, não của chúng đã trở nên to hơn do chúng phải "suy nghĩ" những cách thức mới để tồn tại.

 
Quạ là một trong những loài chim thích nghi tốt với cuộc sống đô thị - Ảnh: Marciabonta

Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu chứng minh được kích thước của não là một phần quan trọng trong cuộc sống đô thị đối với loài chim.

Các nhà khoa học xác định “những loài thích nghi với đô thị” như quạ, hồng tước và sẻ ngô, tất cả đều cùng một họ và đều có não to hơn so với cơ thể của chúng.

Ông Alexei Maklakov, chuyên gia về sinh học tiến hóa và là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết những loài chim có não nhỏ hơn như én cũng sống ở thành phố nhưng không phải là những “loài thích nghi” thật sự.

“Trung tâm của một thành phố hiện đại là một môi trường mới lạ và khắc nghiệt đối với đa số loài chim. Vì vậy khả năng duy trì một chế độ ăn đa dạng hoặc phát triển các kỹ năng tìm thức ăn mới, cũng như sử dụng những nơi làm tổ “phi truyền thống” có thể rất hữu ích cho chúng”, ông giải thích.

Nhóm nghiên cứu của ông Maklakov làm việc tại Trung tâm Sinh học Tiến hóa ở Uppsala (Thụy Điển) và Trạm Sinh học Donana tại Seville (Tây Ban Nha). Tổng cộng họ đã nghiên cứu 82 loài chim thuộc 22 họ. Nơi các chuyên gia tập trung nghiên cứu là 12 thành phố của Thụy Sĩ và Pháp.

Nghiên cứu của họ đã được đăng trên chuyên san Biology Letters số mới nhất.

 

                                                                            Theo Thanhnien

Các tin khác


Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tuổi trẻ thành phố Hoà Bình ra quân “Ngày chủ nhật xanh lần thứ II” năm 2023

(HBĐT) - Ngày 28/5, tại phường Hữu Nghị, Thành Đoàn Hoà Bình tổ chức ra quân "Ngày chủ nhật xanh” lần thứ II, hưởng ứng Ngày môi trường, Ngày đại dương thế giới và Tháng hành động vì môi trường thế giới năm 2023.

Huân chương Gagarin tôn vinh những thành tựu khám phá vũ trụ ở Nga

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh công nhận giải thưởng nhà nước mới - Huân chương Gagarin - nhằm tôn vinh những người có công trong lĩnh vực khám phá vũ trụ của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục