Nghiên cứu mới ở châu Âu cho thấy, chim sống ở thành phố có não to hơn do chúng phải xoay xở nhiều hơn trong việc tìm kiếm thức ăn, theo trang tin Top News.

 

Chim thành phố phải thích nghi với một môi trường không phải là nơi sinh sống tự nhiên của chúng và phải tìm ra những cách mới để nuôi sống mình.

Điều này có nghĩa là qua nhiều thế hệ, não của chúng đã trở nên to hơn do chúng phải "suy nghĩ" những cách thức mới để tồn tại.

 
Quạ là một trong những loài chim thích nghi tốt với cuộc sống đô thị - Ảnh: Marciabonta

Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu chứng minh được kích thước của não là một phần quan trọng trong cuộc sống đô thị đối với loài chim.

Các nhà khoa học xác định “những loài thích nghi với đô thị” như quạ, hồng tước và sẻ ngô, tất cả đều cùng một họ và đều có não to hơn so với cơ thể của chúng.

Ông Alexei Maklakov, chuyên gia về sinh học tiến hóa và là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết những loài chim có não nhỏ hơn như én cũng sống ở thành phố nhưng không phải là những “loài thích nghi” thật sự.

“Trung tâm của một thành phố hiện đại là một môi trường mới lạ và khắc nghiệt đối với đa số loài chim. Vì vậy khả năng duy trì một chế độ ăn đa dạng hoặc phát triển các kỹ năng tìm thức ăn mới, cũng như sử dụng những nơi làm tổ “phi truyền thống” có thể rất hữu ích cho chúng”, ông giải thích.

Nhóm nghiên cứu của ông Maklakov làm việc tại Trung tâm Sinh học Tiến hóa ở Uppsala (Thụy Điển) và Trạm Sinh học Donana tại Seville (Tây Ban Nha). Tổng cộng họ đã nghiên cứu 82 loài chim thuộc 22 họ. Nơi các chuyên gia tập trung nghiên cứu là 12 thành phố của Thụy Sĩ và Pháp.

Nghiên cứu của họ đã được đăng trên chuyên san Biology Letters số mới nhất.

 

                                                                            Theo Thanhnien

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục