Các chiến sỹ cảnh sát giao thông đường thủy tuần tra khu vực hạ lưu nhà máy thủy điện Hòa Bình.

Các chiến sỹ cảnh sát giao thông đường thủy tuần tra khu vực hạ lưu nhà máy thủy điện Hòa Bình.

(HBĐT) - Chủ động phòng ngừa, tích cực tuyên truyền và thực hiện phương châm 4 tại chỗ là những yếu tố quan trọng trong phòng - chống bão lũ, giảm nhẹ thiên tai, bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn của Đoạn quản lý ĐTNĐ số 9 trong nhiều năm qua.

 

Đoạn QLĐTNĐ số 9 có nhiệm vụ quản lý và đảm bảo an toàn giao thông 261km đường thuỷ của tuyến sông Đà và hồ Hoà Bình đi qua địa phận các tỉnh Hà Nội, Phú Thọ, Hoà Bình và Sơn La. Trong đó, tuyến sông Đà ngoài việc chịu ảnh hưởng của bão, đồng thời cũng là thời gian chịu ảnh hưởng trực tiếp từ xả lũ của thuỷ điện Hoà Bình.

 

Khi có lụt bão, các cửa xả lũ có thể mở lên đến 6 hoặc 7 cửa, mực nước dao động mỗi lần xả từ cao trình +12.5 đến +23.0. Trên tuyến Vạn Yên – Pa Vinh, về mùa mưa lũ cũng là thời điểm mực nước hồ Hoà Bình xuống thấp nhất, dưới cao trình +95. Tại cao trình này, trên tuyến xuất hiện nhiều ghềnh thác, bãi cạn, đá ngầm, gốc cây ngầm nhô lên, nhiều đoạn cong, cua gấp, kết hợp với bão, mưa lũ đầu nguồn đổ về thường mạnh và bất ngờ. Khi các trận mưa lớn kéo dài, lũ đột ngột dâng caothường gây sạt lở núi làm cho đá và gốc cây đổ xuống tạo thành các chướng ngại vật nguy hiểm, bất ngờ và không nắm bắt được. Ngoài ra, khu vực này thường xuyên ảnh hưởng của các cơn lốc xoáy, gió giật mạnh đến cấp 12 – 13.

 

Với đặc thù địa bàn quản lý rộng và chảy qua nhiều địa phương, nhiều vùng địa hình khác nhau và có nhiều thành phần tham gia giao thông trên đường thủy, thế nhưng trình độ nhận thức về pháp luật của người tham gia giao thông ĐTNĐ còn nhiều hạn chế. Thêm vào đó có 2 khu vực trọng điểm là khu vực thượng lưu và hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình, trong đó, khu vực thượng lưu đập thủy điện Hòa Bình được tính từ vùng nước nguy hiểm của Công ty Thủy điện Hòa Bình, cảng ba cấp, khu vực cảng Bích Hạ và khu vực hạ lưu có chiều dài 5 km từ km 58 hạ lưu đập thủy điện đến km 53 sông Đà thuộc khu vực phố Ngọc, xã Trung Minh (TPHB). Tại hai khu vực trọng điểm này, các phương tiện tham gia giao thông là các sà lan tự hành có trọng tải trên 100 tấn, tàu đẩy, tàu kéo có công suất 150CV trở lên, tàu khách du lịch, thuyền đóng theo kiểu dân gian có trọng tải từ 5 – 70 tấn vận chuyển hàng hóa, khách đi chợ đường dài lên các địa phương của 2 tỉnh Hòa Bình và Sơn La. Đặc biệt khu vực trọng điểm thượng lưu đập TĐHB có hàng trăm phương tiện thủy gia dụng phục vụ đi lại làm ăn và đưa đón học đi học của nhân dân ven hồ thuộc xã Thái Thịnh (TPHB). Ngoài ra còn có hơn 25 hộ dân cư sinh sống trong khu vực xóm Tháu, 29 hộ vạn chài làm ăn sinh sống quanh khu vực cầu Hoà Bình, cách đập xả lũ về hạ lưu khoảng 1.000 m. Trong mùa bão lũ, mực nước hồ Hòa Bình dao động từ cao trình +80 trở lên, dòng chảy khu vực thượng lưu đập thủy điện ở chế độ hồ chứa có độ sâu lớn, luồng rộng. Khi xả tràn và xả lũ tại khu vực vùng nước thượng lưu đập tạo thành vùng xoáy rất nguy hiểm cho phương tiện, thiết bị nổi qua lại cảng ba cấp. Việc xả lũ của thuỷ điện Hoà Bình làm cho chế độ thuỷ văn, dòng chảy thay đổi đột ngột và nhanh chóng. Mặt khác những lần xả lũ thường phụ thuộc vào các thời điểm mưa bão lớn kéo dài trên diện rộng nên mức độ khó khăn, nguy hiểm cho công tác phòng - chống bão lũ càng nhiều và phức tạp.

 

Để chủ động phòng - chống lũ bão, giảm nhẹ thiên tai và đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa trong mùa mưa bão, bước vào mùa mưa lũ năm nay, Đoạn QLĐTNĐ số 9 đã quán triệt đến các trạm QLĐTNĐ trực thuộc, các địa phương chủ động phòng ngừa, tích cực tuyên truyền và thực hiện triệt để phương châm 4 tại chỗ làm nòng cốt trong phòng - chống bão lũ. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng tích cực phổ biến Luật giao thông ĐTNĐ cũng như các biện pháp phòng - chống bão lũ đến các phương tiện và người tham gia giao thông đường thuỷ biết, nhận thức về công tác phòng - chống lũ bão. Tập trung chỉ đạo theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai công tác điều tiết hướng dẫn giao thông ĐTNĐ tại các vị trí trọng điểm, trong đó chú trọng đến việc thống nhất phối hợp giữa lực lượng chống va trôi, điều tiết thông báo kịp thời quy chế đi lại đến các thành phần tham gia giao thông vận tảI ĐTNĐ. Đặc biệt chú trọng đến việc tuyên truyền hướng dẫn cho các phương tiện qua lại khu vực từ Vạn Yên đến Pa Vinh – Sơn La. Tiến hành kiểm tra và duy tu, sơn sửa toàn bộ hệ thống báo hiệu trên tuyến, thực hiện điều chỉnh, di chuyển báo hiệu đảm bảo diễn biến luồng thực tế và gia cố chân móng các vị trí báo hiệu có nguy cơ sạt lở. Duy tu, sửa chữa các trụ neo tránh bão đảm bảo cho các phương tiện trú ẩn và đôn đốc các chủ công trình ngoài ngành bảo trì hệ thống báo hiệu đảm bảo yêu cầu kỹ thuật quy định. Xây dựng phương án PCLB - TKCN trong phạm vi đơn vị, phối hợp với địa phương, các cơ quan liên quan xây dựng phương án tổ chức bảo vệ tài sản của Nhà nước, đơn vị và nhân dân khi có bão lũ xảy ra. Thành lập lực lượng xung kích cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả bão, lũ, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, thiết bị, dự phòng nhiên liệu, phục vụ kịp thời cho công tác PCBL - TKCN. Duy trì trực ban và bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt trong mùa mưa bão. Xây dựng phương án PCBL liên ngành khu vực trọng điểm thượng, hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình và phương án điều tiết, khống chế, cứu hộ các khu vực trọng điểm phạm vi toàn tuyến năm 2011.

 

                                                                          Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục