Tình trạng vệ sinh môi trường khu vực chăn nuôi gia súc tại các hộ gia đình ở bản người Dao xóm Cáp còn bất cập.

Tình trạng vệ sinh môi trường khu vực chăn nuôi gia súc tại các hộ gia đình ở bản người Dao xóm Cáp còn bất cập.

(HBĐT) - Xã Bình Thanh (Cao Phong) có 7 xóm, 605 hộ, 2.572 nhân khẩu. Theo thống kê mới đây, toàn xã chỉ có 73 hộ gia đình sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh (chiếm tỷ lệ 12,06%), gần 88% số hộ có nhà tiêu không hợp vệ sinh hoặc không có nhà tiêu. Bên cạnh đó là tình trạng xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc không đảm bảo, việc xử lý rác thải chưa nghiêm.

 

Điều đầu tiên mà chúng tôi chứng kiến ở bản người Dao xóm Cáp, xã Bình Thanh là những chuồng trại gia súc được dựng tạm bợ dọc lối đi. Hỏi đến nhà tiêu, hộ ậm ừ, hộ trả lời rằng không có. Chị Phùng Thị Liên, y tế thôn bản ở đây phân trần: Không phải không vận động, tuyên truyền nhưng khổ nỗi, điều kiện kinh tế của bà con khó khăn, nhận thức ít nhiều còn hạn chế. Bản có 47  hộ, 100% số hộ là đồng bào dân tộc. ước tính có khoảng 1/3 số hộ chăn nuôi trâu, bò, 100% hộ nuôi lợn, tuy nhiên, số hộ đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi đảm bảo chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Về tình hình rác thải, bản đã có điểm xử lý rác thải tập trung nhưng bà con thực hiện chưa nghiêm túc, còn hiện tượng rác thải sinh hoạt, đặc biệt là các loại rác thải rắn chưa được phân loại, túi nilon vứt bừa bãi.  

Ở một số xóm, bản khác, công tác xử lý rác thải, vệ sinh môi trường cũng chẳng khá hơn. Theo bác sĩ Đinh Văn Vinh, Trưởng Trạm y tế xã Bình Thanh, 100% xóm, bản đều đã có hố rác tập trung nhưng việc các hộ tập kết rác không được duy trì thường xuyên, chỉ có một số hộ ở gần khu vực có ý thức đổ rác đúng nơi quy định. Để phần nào hạn chế tình trạng vứt rác bừa bãi, TYT xã kết hợp với y tế thôn, bản tuyên truyền, động viên bà con phân loại, xử lý rác thải bằng cách đem đốt ngay tại khu vực hộ gia đình.  Đồng thời thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con thực hiện giữ vệ sinh trong nếp ăn, nếp ở. Năm vừa qua, với sự quan tâm, hỗ trợ của Dự án nâng cao sức khỏe cộng đồng, xã đã có 1 xóm được đầu tư xây dựng 15 nhà tiêu hợp vệ sinh với kinh phí hỗ trợ 1 triệu đồng/nhà. Thông qua hoạt động hỗ trợ của Dự án đã góp phần đáng kể nâng cao nhận thức của người dân, tạo chuyển biến quan trọng trong  cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

Để từng bước cải thiện thực trạng rác thải, vệ sinh môi trường tại địa bàn, TYT xã đang nỗ lực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân. Tuy nhiên, để tạo chuyển biến nhanh, bền vững trong công tác này, nguyện vọng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân nơi đây là có thêm dự án, chương trình hỗ trợ xây dựng nhà tiêu, chuồng trại hợp vệ sinh, tạo động lực thúc đẩy nhân dân hưởng ứng, thực hiện. Đồng thời, góp phần nâng cao sức khỏe, phòng tránh bệnh tật tại cộng đồng. 

 

 

                                                                                          Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục