Trong lịch sử hơn 50 năm qua chưa bao giờ người dân các tỉnh miền Trung Trung Quốc lại phải hứng chịu đợt khô hạn nặng nề như hiện nay.

 

Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn khi từ tháng Giêng đến tháng Tư năm nay lượng nước mưa tại lưu vực sông Dương Tử - con sông dài nhất và có ý nghĩa kinh tế quan trọng nhất đối với Trung Quốc đã giảm hơn 40% so với mức trung bình trong 50 năm qua.

Hạn hán hoành hành kéo dài khiến lượng nước trong các hồ chứa của khu vực này giảm mạnh, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp đồng thời đe dọa nguy cơ thiếu điện trầm trọng trong mùa hè này.

Đánh giá của cơ quan dự báo thời tiết Trung Quốc cho thấy, hạn hán không chỉ hoành hành ở miền Trung mà đã mở rộng đến các tỉnh miền Bắc, miền Nam - những khu vực trước đây thường bị mưa lũ. Trong đó bốn tỉnh Quảng Ðông, Giang Tây, An Huy và Sơn Ðông bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Chính quyền tỉnh Giang Tây cho biết, hơn 230 nghìn người, trong đó chủ yếu là cư dân vùng nông thôn phía Bắc tỉnh này đang phải sống trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Tình hình tại Khu tự trị dân tộc Choang - Quảng Tây và tỉnh Vân Nam ở phía Nam và Tây Nam Trung Quốc cũng không khá hơn bao nhiêu thời tiết khô hạn kéo dài từ tháng 8 năm ngoái đến nay khiến khoảng 3,3 triệu người lâm vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Tại một số khu vực miền núi ở Quảng Tây, chính quyền địa phương phải dùng xe chở nước cho dân. Thậm chí một số người phải đi xa tới ba cây số để lấy nước hoặc mua nước từ những thị trấn lân cận. Tại một số làng bản ở tỉnh Vân Nam, người dân chỉ còn biết trông chờ vào nguồn nước sinh hoạt do chính quyền chở tới.

Sản lượng lúa mì của Trung Quốc đang bị đe dọa khi tổng diện tích đất canh tác bị hạn hán nghiêm trọng trong cả nước đã lên đến 40 triệu hécta, chủ yếu tại các tỉnh Hồ Bắc, Cam Túc, Giang Tây và Hồ Nam. Nếu tình hình không được cải thiện, đây không những là tin xấu với Trung Quốc mà còn ảnh hưởng tới giá lương thực thế giới. Bởi sản lượng sụt giảm sẽ buộc Trung Quốc phải nhập khẩu thêm ngũ cốc, làm cho giá cả trên thị trường thế giới gia tăng và khiến cho tình trạng giá lương thực leo thang ở nhiều nơi trở nên nghiêm trọng hơn.

Không chỉ làm đảo lộn cuộc sống của người dân, đe dọa đến an ninh lương lực, hạn hán còn gây ra tình trạng thiếu điện nghiêm trọng trên 10 mạng lưới điện cấp tỉnh, trong đó có thành phố Thượng Hải và vùng Trùng Khánh đông dân cư ở Tây Nam của nước này. Ngay cả mực nước tại đập Tam Hiệp, dự án thủy điện lớn nhất thế giới, cũng đã giảm xuống dưới mức cần thiết để phát điện. Theo tính toán của cơ quan phân phối điện lực quốc gia Trung Quốc, nước này có thể phải đối mặt với nguy cơ thiếu tới 30GW điện trong mùa hè này, mức cao nhất kể từ năm 2004. Tình hình càng trở nên khó khăn đối với Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới, do giá nhiên liệu trên toàn cầu đang leo thang từng ngày cũng như tỷ lệ lạm phát không ngừng gia tăng của nước này.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hạn hán, sa mạc hóa tại Trung Quốc hiện nay, song các chuyên gia khí tượng thủy văn khẳng định, biến đổi khí hậu cùng với tình trạng ô nhiễm do đô thị hóa, công nghiệp hóa và nạn phá rừng… chính là những thủ phạm của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt này. Cùng với những nguyên nhân đó, người dân địa phương cho rằng, từ khi xây đập thủy điện Tam Hiệp, tình trạng thiếu nước mỗi năm càng nghiêm trọng hơn tại các vùng hạ lưu.

Giữa lúc nạn hạn hán đang hoành hành gay gắt, tia hy vọng đã lóe lên khi Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cuối tuần qua cho biết hiện tượng thời tiết La Nina gây mưa lớn, bão lụt và hạn hán ở nhiều khu vực trên thế giới sắp kết thúc. Hy vọng rằng tình trạng hạn hán tại Trung Quốc sẽ sớm được cải thiện.

                                                                        Theo HaNoiMoi

Các tin khác


Thời tiết ngày 21/5: Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 21/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Thời tiết ngày 20/5: Từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 20/5, phía Đông Bắc Bộ, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An, sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm 20 và ngày 21/5, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Đêm 19/5, Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều và đêm 19/5, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 150mm.

Thời tiết ngày 18/5: Cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/5, ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Phát triển cây xanh đô thị, tạo không gian sống cho cư dân cho thành phố Hòa Bình

Dịp tháng 5, không chỉ cư dân thành phố Hòa Bình mà bất cứ du khách nào khi đến đây đều thấy sắc màu, vẻ đẹp lãng mạn của những cây bằng lăng, hoa phượng, hoa điệp vàng và nhiều loại hoa được trồng tại các tuyến phố, khu cân cư. Những con đường, tuyến phố đẹp, ngập tràn sắc hoa đem lại cảm giác bình yên, lắng đọng của một thành phố đang đổi mới, đáng sống.

Thời tiết ngày 17/5: Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to, Bắc Bộ giảm mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 17/5, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục