Điều đặc biệt của trung tâm dữ liệu mới mà Google đang xây dựng tại Phần Lan là hệ thống làm mát được sử dụng trực tiếp từ nước của biển Baltic. Ngoài ra, Google cũng sử dụng nguồn năng lượng sạch để duy trì hoạt động cho trung tâm.

 
Trung tâm dữ liệu mới nhất của Google đang được xây dựng tại Hamini, Phần Lan. Trung tâm này được sử dụng những công nghệ và năng lượng sạch. Đây là một phần trong kế hoạch bảo vệ môi trường và sử dụng năng lượng sạch của Google.

Google đã phải bỏ ra khoảng tiền 52 triệu USD để mua lại khoảng đất có diện tích 1,65 km vuông từ một công ty sản xuất giấy để xây dựng nên trung tâm dữ liệu này. Công ty sản xuất giấy Stora Enso đã phải đóng cửa vào năm 2008 vì sự “hụt hơi” của báo và các tạp chí giấy trước các trang mạng và báo điện tử.

Theo giám đốc xây dựng và điều hành trung tâm dữ liệu mới của Google, Joe Kava thì hệ thống nước sau khi được sử dụng làm mát sẽ được xử lý, trả lại nhiệt độ thông thường và đưa trở lại vào môi trường. Google sẽ đảm bảo nước được xử lý tốt nhất để không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh trung tâm dữ liệu.

Những đường hầm và đường ống ngầm lắp đặt bên dưới biển Baltic sẽ luôn được vệ sinh và chống tắc nghẽn bằng một tàu ngầm nhỏ.

Ngoài việc sử dụng nước từ biển Baltic để làm mát hệ thống, Google còn sử dụng năng lượng gió để duy trì hoạt động của trung tâm dữ liệu này.

Kinh phí để xây dựng trung tâm dữ liệu này ở vào khoảng 260 triệu USD, bao gồm cả kinh phí mua lại khu đất. Tuy nhiên, với việc sử dụng năng lượng sạch và cách làm mát từ nước biển, Google sẽ tiết kiệm một lượng chi phí đáng kể khi trung tâm dữ liệu đi vào hoạt động.

Ngoài ra, với việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch và bảo vệ môi trường, Google lại một lần nữa “ghi điểm” với người dùng, khi trở thành một công ty công nghệ có ý thức hàng đầu trong việc bảo vệ môi trường.
 
                                                                            Theo DanTri

Các tin khác


Thời tiết ngày 21/5: Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 21/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Thời tiết ngày 20/5: Từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 20/5, phía Đông Bắc Bộ, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An, sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm 20 và ngày 21/5, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Đêm 19/5, Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều và đêm 19/5, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 150mm.

Thời tiết ngày 18/5: Cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/5, ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Phát triển cây xanh đô thị, tạo không gian sống cho cư dân cho thành phố Hòa Bình

Dịp tháng 5, không chỉ cư dân thành phố Hòa Bình mà bất cứ du khách nào khi đến đây đều thấy sắc màu, vẻ đẹp lãng mạn của những cây bằng lăng, hoa phượng, hoa điệp vàng và nhiều loại hoa được trồng tại các tuyến phố, khu cân cư. Những con đường, tuyến phố đẹp, ngập tràn sắc hoa đem lại cảm giác bình yên, lắng đọng của một thành phố đang đổi mới, đáng sống.

Thời tiết ngày 17/5: Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to, Bắc Bộ giảm mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 17/5, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục