Điều đặc biệt của trung tâm dữ liệu mới mà Google đang xây dựng tại Phần Lan là hệ thống làm mát được sử dụng trực tiếp từ nước của biển Baltic. Ngoài ra, Google cũng sử dụng nguồn năng lượng sạch để duy trì hoạt động cho trung tâm.

 
Trung tâm dữ liệu mới nhất của Google đang được xây dựng tại Hamini, Phần Lan. Trung tâm này được sử dụng những công nghệ và năng lượng sạch. Đây là một phần trong kế hoạch bảo vệ môi trường và sử dụng năng lượng sạch của Google.

Google đã phải bỏ ra khoảng tiền 52 triệu USD để mua lại khoảng đất có diện tích 1,65 km vuông từ một công ty sản xuất giấy để xây dựng nên trung tâm dữ liệu này. Công ty sản xuất giấy Stora Enso đã phải đóng cửa vào năm 2008 vì sự “hụt hơi” của báo và các tạp chí giấy trước các trang mạng và báo điện tử.

Theo giám đốc xây dựng và điều hành trung tâm dữ liệu mới của Google, Joe Kava thì hệ thống nước sau khi được sử dụng làm mát sẽ được xử lý, trả lại nhiệt độ thông thường và đưa trở lại vào môi trường. Google sẽ đảm bảo nước được xử lý tốt nhất để không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh trung tâm dữ liệu.

Những đường hầm và đường ống ngầm lắp đặt bên dưới biển Baltic sẽ luôn được vệ sinh và chống tắc nghẽn bằng một tàu ngầm nhỏ.

Ngoài việc sử dụng nước từ biển Baltic để làm mát hệ thống, Google còn sử dụng năng lượng gió để duy trì hoạt động của trung tâm dữ liệu này.

Kinh phí để xây dựng trung tâm dữ liệu này ở vào khoảng 260 triệu USD, bao gồm cả kinh phí mua lại khu đất. Tuy nhiên, với việc sử dụng năng lượng sạch và cách làm mát từ nước biển, Google sẽ tiết kiệm một lượng chi phí đáng kể khi trung tâm dữ liệu đi vào hoạt động.

Ngoài ra, với việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch và bảo vệ môi trường, Google lại một lần nữa “ghi điểm” với người dùng, khi trở thành một công ty công nghệ có ý thức hàng đầu trong việc bảo vệ môi trường.
 
                                                                            Theo DanTri

Các tin khác


Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. 

Tăng cường quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/UBND về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023.

Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng

Sáng 16/3, tại thành phố Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng" - nội dung luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông cả nước.

Bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức lễ bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. 

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu công nghiệp bờ trái Sông Đà

(HBĐT) - Ngày 14/3, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho 21 doanh nghiệp tại KCN bờ trái Sông Đà. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục