Điều đặc biệt của trung tâm dữ liệu mới mà Google đang xây dựng tại Phần Lan là hệ thống làm mát được sử dụng trực tiếp từ nước của biển Baltic. Ngoài ra, Google cũng sử dụng nguồn năng lượng sạch để duy trì hoạt động cho trung tâm.

 
Trung tâm dữ liệu mới nhất của Google đang được xây dựng tại Hamini, Phần Lan. Trung tâm này được sử dụng những công nghệ và năng lượng sạch. Đây là một phần trong kế hoạch bảo vệ môi trường và sử dụng năng lượng sạch của Google.

Google đã phải bỏ ra khoảng tiền 52 triệu USD để mua lại khoảng đất có diện tích 1,65 km vuông từ một công ty sản xuất giấy để xây dựng nên trung tâm dữ liệu này. Công ty sản xuất giấy Stora Enso đã phải đóng cửa vào năm 2008 vì sự “hụt hơi” của báo và các tạp chí giấy trước các trang mạng và báo điện tử.

Theo giám đốc xây dựng và điều hành trung tâm dữ liệu mới của Google, Joe Kava thì hệ thống nước sau khi được sử dụng làm mát sẽ được xử lý, trả lại nhiệt độ thông thường và đưa trở lại vào môi trường. Google sẽ đảm bảo nước được xử lý tốt nhất để không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh trung tâm dữ liệu.

Những đường hầm và đường ống ngầm lắp đặt bên dưới biển Baltic sẽ luôn được vệ sinh và chống tắc nghẽn bằng một tàu ngầm nhỏ.

Ngoài việc sử dụng nước từ biển Baltic để làm mát hệ thống, Google còn sử dụng năng lượng gió để duy trì hoạt động của trung tâm dữ liệu này.

Kinh phí để xây dựng trung tâm dữ liệu này ở vào khoảng 260 triệu USD, bao gồm cả kinh phí mua lại khu đất. Tuy nhiên, với việc sử dụng năng lượng sạch và cách làm mát từ nước biển, Google sẽ tiết kiệm một lượng chi phí đáng kể khi trung tâm dữ liệu đi vào hoạt động.

Ngoài ra, với việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch và bảo vệ môi trường, Google lại một lần nữa “ghi điểm” với người dùng, khi trở thành một công ty công nghệ có ý thức hàng đầu trong việc bảo vệ môi trường.
 
                                                                            Theo DanTri

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục