Một chủng tụ cầu khuẩn kháng Methicillin (MRSA) hoàn toàn mới đã được tìm thấy trong sữa bò và trong cơ thể người

 

Đây là phát hiện của các nhà nghiên cứu trường Đại học Cambridge (Anh), đăng trên tạp chí y học The Lancet của nước này ra ngày 3/6.

Ông Mark Holmes, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết MRSA mới, báo chí gọi là "rệp ăn thịt," là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe con người, đặc biệt có thể gây chết người khi xâm nhập các vết thương.

Điều đáng lo ngại là bằng phương pháp kiểm tra gen truyền thống, MRSA mới thường được xác định sai là nhạy cảm với thuốc, vì thế, bệnh nhân thường được chỉ định dùng không đúng loại kháng sinh cần thiết.

Theo ông Holmes, đã có bằng chứng cho thấy bò sữa là "ổ chứa" MRSA, song các nhà khoa học chưa xác định được bò truyền vi khuẩn mới cho người hay ngược lại.

Tuy nhiên, ông khẳng định các sản phẩm như thịt, sữa và sản phẩm làm từ sữa bò đã tiệt trùng không nguy hại đối với sức khỏe con người và chỉ những người tiếp xúc trực tiếp với bò sữa mới có nguy cơ cao nhiễm MRSA mới.

Nhóm nghiên cứu tình cờ phát hiện MRSA mới khi kiểm tra bệnh viêm vú cho bò sữa ở các vùng England, Scotland của Anh và ở Đan Mạch. Các nhà khoa học cũng phát hiện chủng MRSA mới trong các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân ở các vùng và quốc gia này.

Một nghiên cứu riêng rẽ công bố cùng ngày cho thấy một dạng MRSA mới được phát hiện tại các bệnh viện ở Ireland có liên quan mật thiết với chủng MRSA mới được phát hiện ở Anh.

Ước tính, MRSA gây tử vong cho 19.000 người/năm ở Mỹ, nhiều hơn virus HIV gây bệnh AIDS, và một con số tương tự ở châu Âu./.

 

                                                                                 Theo TTXVN

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục