Các chương trình TV hiện nay truyền âm thanh và hình ảnh tới khán giả. Tuy nhiên, khán giả có thể ngửi mùi bánh pizza thơm ngon từ TV hay không? Các nhà khoa học Mỹ và Hàn Quốc nói rằng có thể.

 

Ti vi "xem lại" được khán giả

Cuộc thử nghiệm kéo dài hai năm do các nhà nghiên cứu ở ĐH California (Mỹ) và cơ quan nghiên cứu của hãng Samsung (Hàn Quốc) cho thấy, TV có thể truyền mùi tới người xem nhờ một thiết bị chứa chất cô đặc được lắp vào sau chiếc TV, tỏa ra hàng ngàn loại mùi vị, như mùi bánh pizza thơm ngon, hay mùi nước hoa của một phụ nữ đẹp.

Các chương trình TV trong tương lai có thể sẽ sống động hơn nhờ mùi vị tỏa ra. (Ảnh minh họa)


GS. Sungho Jin ở ĐH California và đồng nghiệp sử dụng hệ ma trận X-Y để giảm thiểu mạng mạch cần để tạo ra thiết bị cô đọng tạo mùi. Mùi sinh ra từ các chất lỏng được làm nóng khi dòng điện đốt nóng dây kim loại chạy qua hộp đựng. Những chất lỏng được giữ trong hộp làm từ silicon không cháy, không độc. Khi được làm nóng, lỗ nhỏ trên chất đàn hồi được mở ra để giải phóng mùi.

TV tỏa mùi mang lại nhiều ứng dụng, như các công ty nước hoa có thể để người tiêu dùng thử mùi sản phẩm mới qua TV. Tuy nhiên, cơ chế đó phức tạp hơn khi thiết bị tạo mùi trên TV cũng cần phải được nâng cấp liên tục để cập nhật những mùi vị mới đó. Ngoài ra, các nhà sản xuất TV có thể cũng cần tạo ra những mùi phù hợp với cá tính của từng nhân vật.

 

                                                   Theo DatViet

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục