Những loại thuốc được sử dụng điều trị AIDS cũng có thể ngăn ngừa việc lây nhiễm virút HIV, theo một nghiên cứu mới do quỹ quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ.

Mặc dù các loại thuốc điều trị AIDS đã bắt đầu được sử dụng từ giữa những năm 1990, nhưng chỉ gần đây các bác sĩ mới phát hiện những loại thuốc này cũng có tác dụng như một loại “vắc-xin”.

Thuốc Truvada, một loại dược phẩm được sử dụng để điều trị AIDS, có thể giúp giảm tới 73% nguy cơ nhiễm HIV. Ảnh: Daily Mail.

Nghiên cứu được tài trợ bởi quỹ Bill & Melinda Gates đã phát hiện những bằng chứng cho thấy, các loại thuốc sử dụng để điều trị bệnh AIDS cũng có tác dụng ngăn ngừa sự lây lan của căn bệnh chết người này. Theo kết quả hai cuộc thử nghiệm tại châu Phi, uống thuốc điều trị AIDS hàng ngày có thể giảm hơn 60 % nguy cơ lây nhiễm HIV.

Trong một nghiên cứu có quy mô lớn hơn, 2.578 cặp đôi ở Kenyan và Ugandan được yêu cầu uống loại thuốc tenofovir – một loại thuốc được sử dụng điều trị cho những người mắc bệnh AIDS. Trong mỗi cặp đôi, một người đã mắc HIV, người còn lại vẫn khỏe mạnh.

Kết quả cho thấy, tỷ lệ nhiễm ở những người âm tính với HIV khi sử dụng thuốc tenofovir giảm 62% so với những người không sử dụng loại thuốc này. Đối với những người uống thuốc Truvada, một loại thuốc tổng hợp của tenofovir và emtricitabine, tỷ lệ nhiễm giảm tới hơn 73% so với bình thường.

Tương tự, một cuộc nghiên cứu khác với 1.200 ngưởi ở Botswana cũng mang lại kết quả tích cực là, những người uống thuốc Truvada hàng ngày giảm nguy cơ nhiễm virút HIV hơn 62,6% so với những người không uống thuốc.

Tiến sĩ Stefano Bertozzi, giám đốc trung tâm nghiên cứu bệnh lao và HIV của quỹ Bill & Melinda Gates, nhận định các nghiên cứu trên là một bước đột phá quan trọng, mở ra hy vọng phát triển những biện pháp mới giúp ngăn ngừa nhiễm virút HIV.

 

                                                                                Theo Vnn


Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục