Theo Vụ trưởng Vụ Viễn thông (Bộ TT&TT) Phạm Hồng Hải, hiện chưa nhận được đề xuất nào từ các nhà mạng về việc kéo dài số thuê bao di động. Mọi thay đổi về số thuê bao sẽ được thông báo trước 60 ngày theo quy định.

Theo Vụ trưởng Phạm Hồng Hải, được trích lời trên trang web Bộ TT&TT: Bộ sẽ nghiên cứu tình hình thực tế, lấy ý kiến của các doanh nghiệp và người dân đối với phương án thay đổi quy hoạch kho số viễn thông.
 
Việc kéo dài đầu số di động chỉ được xem xét sau khi có đề xuất từ các nhà mạng

 

Nếu phương án kéo dài số thuê bao là hợp lý và khả thi, Bộ sẽ có kế hoạch triển khai và áp dụng đối với tất cả các doanh nghiệp. Trường hợp không nên kéo dài số thuê bao di động, Bộ sẽ tiếp tục phương án cấp thêm mã mạng di động mới cho doanh nghiệp khi có yêu cầu trên cơ sở doanh nghiệp đảm bảo sử dụng hiệu quả kho số đã cấp.

 

Cũng theo ông Hải, hiện chưa nhận được đề xuất từ nhà mạng nào về việc kéo dài số thuê bao giữ mã mạng 09x. "Về lý thuyết để tăng dung lượng kho số thuê bao di động có hai cách chính: Thứ nhất là tăng độ dài số thuê bao di động hay độ dài mã mạng đang sử dụng và thứ hai là thêm mã mạng di động mới.

 

Cách thứ nhất có ưu điểm là không phải sử dụng nhiều mã mạng di động tuy nhiên có một nhược điểm là phải tiến hành đổi số thuê bao di động, gây bất tiện và tăng chi phí cho xã hội trong việc sử dụng các dịch vụ viễn thông. Cách thứ hai các số thuê bao di động đang hoạt động không phải đổi số; không gây bất tiện cho người sử dụng; không tăng chi phí cho doanh nghiệp, xã hội tuy nhiên phải sử dụng nhiều mã mạng di động", ông Hải cho biết.

 

Thực tế ở nhiều nước phát triển và các nước lân cận đều sử dụng mạng đa mã, và kéo dài mã mạng từ 2, 3 đến 4 chữ số. Trên thế giới chỉ có 2 nước có quy mô dân số trên 1 tỷ dân là Trung Quốc và Ấn Độ sử dụng số thuê bao di động 8 chữ số (chưa tính mã mạng, như ở Việt Nam là 09x và 01xx - PV).

 

Ông Hải cho biết, với 7 mạng di di động và 2 mạng ảo (có thể sẽ tiếp tục tăng) như hiện nay, không thể tránh khỏi việc sử dụng thêm các mã mạng di động mới. Năm 2005, hầu hết các nhà mạng đều đồng ý phương án mạng di động đa mã, theo đó các mã 01xx đã được cấp mới (016x cho Viettel, 012x cho VinaPhone và MobiFone, 0199 cho Gtel).

 

Năm 2010, Bộ cũng một lần nữa bàn với các nhàm ạng về việc mở rộng độ dài số thuê bao di động, và đa số các doanh nghiệp đều mong muốn tiếp tục sử dụng mạng đa mã như hiện nay, không mở rộng độ dài số thuê bao di động để tránh ảnh hưởng đến người sử dụng dịch vụ.

 

Theo quy định, nếu đổi số thuê bao viễn thông, phải tuân theo một số quy tắc như thêm số dễ nhớ, đơn giản; thông báo trước 60 ngày đến các thuê bao, trên phương tiện thông tin đại chúng; cho phép gọi đồng thời các cũ và cách mới và nhắc nhở tự động để thuê bao tự gọi theo số mới.
 
Về hiệu quả sử dụng kho số, Vụ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết: hiện hiệu suất sử dụng kho số của các nhà mạng ở mức dưới 50%, 112 triệu thuê bao thực so với hơn 200 triệu số được cấp.
 
Theo quy định, tùy vào hiệu suất sử dụng (từ trên 65%, 75% hoặc 85% tùy quy mô kho số của mỗi doanh nghiệp) thì mới được phân bổ thêm kho số mới. Thực tế, từ khi thực hiện theo quy định này thì chưa có nhà mạng nào xin cấp thêm số - Vụ trưởng cho biết.
 
 
                                                                                 Theo Dantri

Các tin khác


Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục