Mô hình nuôi lợn hướng nạc, sử dụng hầm biôga của gia đình bà Nguyễn Thị Lý, xóm Yên Sơn, xã Yên Lạc (Yên Thuỷ) cho năng suất cao, giảm ô nhiễm môi trường.

Mô hình nuôi lợn hướng nạc, sử dụng hầm biôga của gia đình bà Nguyễn Thị Lý, xóm Yên Sơn, xã Yên Lạc (Yên Thuỷ) cho năng suất cao, giảm ô nhiễm môi trường.

(HBĐT) - Từ tháng 6/2010- tháng 11/2011, Trạm KNKL huyện Yên Thuỷ đã triển khai mô hình chăn nuôi lợn thịt hướng nạc đảm bảo vệ sinh môi trường. Mô hình có sự tham gia của 40 hộ với quy mô 94 con ở 3 xóm Yên Sơn, Lạc Vượng và Chóng, xã Yên Lạc.

 

Tổng giá trị mô hình trên 220 triệu đồng, trong đó, Nhà nước hỗ trợ trên 106 triệu đồng, còn lại vốn do hộ dân góp bao gồm: giống lợn Yoosai, Ladrat và thức ăn hỗn hợp. Trong qua quá trình triển khai mô hình, các hộ dân đã được chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, tham quan, học tập kinh nghiệm, tìm hiểu giá cả thị trường, đầu ra cho sản phẩm… Sau 3 tháng, đàn lợn sinh trưởng, phát triển tốt, trọng lượng mỗi con ước tính từ 70- 85 kg với giá bán 34.000 đồng/kg. Trừ chi phí, mỗi đầu lợn lãi 662.500 đồng/kg. Tổng lãi cả mô hình  trên 58,5 triệu đồng. Kết quả cho thấy, so với giống lợn nội nuôi đại trà, giá thành lợn lai cao hơn, tăng trọng vượt trội hơn giống địa phương từ 8-10 kg/con, chi phí thấp, thời gian nuôi ngắn. Đồng thời, người chăn nuôi nhận thức được việc phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường bằng xây dựng hệ thống hầm biôga và phun khử trùng theo định kỳ đã giảm dịch bệnh, không ô nhiễm môi trường.

 

Qua mô hình, đến nay, toàn xã Yên Lạc đã có 67 hộ chăn nuôi lợn thịt hướng nạc từ 10-30 con trở lên và trên 50 bể khí sinh học biôga để xử lý chất thải chăn nuôi.

 

 

                                                                                          Việt Lâm

 

 

Các tin khác


Lũ cát đỏ tràn vào đường ở Hàm Tiến - Mũi Né khiến xe máy, ô tô bị lún nửa thân xe

Rạng sáng 21/5, mưa lớn kéo dài trong đêm khiến lũ cát đỏ từ đồi cao tràn xuống lấp 1 đoạn trên đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết). Hậu quả khiến nhiều xe máy, ô tô đi ngang bị lún nửa thân xe không kéo ra được.

Thời tiết ngày 21/5: Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 21/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Thời tiết ngày 20/5: Từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 20/5, phía Đông Bắc Bộ, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An, sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm 20 và ngày 21/5, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Đêm 19/5, Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều và đêm 19/5, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 150mm.

Thời tiết ngày 18/5: Cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/5, ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Phát triển cây xanh đô thị, tạo không gian sống cho cư dân cho thành phố Hòa Bình

Dịp tháng 5, không chỉ cư dân thành phố Hòa Bình mà bất cứ du khách nào khi đến đây đều thấy sắc màu, vẻ đẹp lãng mạn của những cây bằng lăng, hoa phượng, hoa điệp vàng và nhiều loại hoa được trồng tại các tuyến phố, khu cân cư. Những con đường, tuyến phố đẹp, ngập tràn sắc hoa đem lại cảm giác bình yên, lắng đọng của một thành phố đang đổi mới, đáng sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục