Đài thiên văn vũ trụ Herschel. Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Đài thiên văn vũ trụ Herschel. Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Tân Hoa xã đưa tin Cơ quan hàng không vụ trụ quốc gia Mỹ (NASA) ngày 1/8 thông báo các nhà khoa học đã phát hiện ra phân tử ôxy trong vũ trụ ở một khu vực của tinh vân Orion, cách trái đất khoảng 1.500 năm ánh sáng,

Khám phá này được thực hiện bằng Đài thiên văn vũ trụ Herschel của Cơ quan vũ trụ châu Âu, sử dụng kính viễn vọng lớn và các máy dò hồng ngoại để phát hiện những phân tử khó quan sát này.

Các nguyên tử ôxy đơn lẻ phổ biến trong vũ trụ, đặc biệt xung quanh những ngôi sao lớn. Tuy nhiên, các nhà thiên văn học cho đến nay vẫn chưa phát hiện ra phân tử ôxy, vốn chiếm khoảng 20% thể tích không khí mà chúng ta hít thở.

"Khí ôxy được phát hiện từ thập kỷ 70 của thế kỷ 18 nhưng chúng ta phải mất hơn 230 năm để có thể khẳng định chắc chắn rằng thứ phân tử rất đơn giản này tồn tại trong vũ trụ," ông Paul Goldsmith, nhà khoa học thuộc dự án Herschel của NASA, nói.

Goldsmith là tác giả chính của bài báo mô tả về phát hiện nói trên được đăng gần đây trên Tạp chí Vật lý học thiên thể.

Các nhà nghiên cứu có kế hoạch tiếp tục tìm ra phân tử ôxy trong khu vực hình thành sao khác.

Theo ông Bill Danchi, nhà khoa học của chương trình Herschel tại trụ sở NASA ở Washington, ôxy là nguyên tố phổ biến thứ ba trong vũ trụ và dạng phân tử của nó chắc chắn có rất nhiều trong vũ trụ./.

 

                                                                     Theo TTXVN

Các tin khác


Thời tiết ngày 24/5: Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 70 mm (mưa tập trung vào chiều và đêm).

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục