Đa số các em học sinh xóm Trao I, xã Phong Phú (Tân Lạc) được đưa đón bằng thuyền nan thô sơ không có phao cứu sinh rất nguy hiểm khi đến trường.

Đa số các em học sinh xóm Trao I, xã Phong Phú (Tân Lạc) được đưa đón bằng thuyền nan thô sơ không có phao cứu sinh rất nguy hiểm khi đến trường.

(HBĐT) - Dự án hồ Trọng, huyện Tân Lạc có tổng mức đầu tư trên 200 tỷ đồng, xây dựng trên địa bàn các xã Phong Phú, Tuân Lộ, Mỹ Hòa, Quy Mỹ, Quy Hậu, Mãn Đức, Phú Cường và thị trấn Mường Khến, tưới cho khu Mường Bi và Mãn Đức với diện tích 1.010 ha.

 

Trong đó, tự chảy 607,8 ha lúa, 2,7 ha màu, tạo nguồn cho 399,5 ha màu, tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho 12.000 hộ dân ven QL6, khu thị trấn Mường Khến và 2 đơn vị quân đội trên địa bàn. Quy mô xây dựng đập đất dài 275 m, tạo hồ chứa trữ nước có diện tích 19,47 km2. Sau khi các hạng mục chính hoàn thành đưa vào sử dụng, công trình đã thực sự phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu sản xuất, đời sống của nhân dân trên địa bàn. Tuy nhiên, công tác đền bù GPMB, hỗ trợ tái định cư của dự án còn tồn tại nhiều bất cập.  

 

Xóm Trao I, xã Phú Cường là một trong những địa bàn bị ảnh hưởng lớn nhất khi triển khai dự án thủy lợi hồ Trọng. Cả xóm có 77 hộ nhưng có tới 53 hộ bị ảnh hưởng thuộc diện phải di dời tới nơi ở mới, chiếm 63,83%. Do chưa có khu tái định cư và hồ Trọng đã tích nước nên hơn 3 năm qua, đời sống của các hộ dân ở đây gặp nhiều khó khăn.

 

ông Bùi Văn Hương, Trưởng xóm Trao I cho biết: Trước khi xây dựng công trình thủy lợi hồ Trọng, cả xóm có 11,8 ha lúa nước 2 vụ, giờ đây chỉ còn 1,8 ha. Đời sống người dân rất khó khăn, đất rừng do lâm trường quản lý, diện tích nương rẫy ít. Vì vậy, thu nhập chủ yếu của người dân dựa vào chăn nuôi gia súc, gia cầm và đánh bắt thủy sản nên đời sống bấp bênh. Hiện tại, cả xóm có 39 hộ nghèo, chiếm 50,64%, bình quân thu nhập mới đạt 9 triệu đồng/người/năm.

 

Do BQL dự án và huyện chưa bố trí được khu tái định cư nên từ khi hồ Trọng tích nước đến nay, 29 hộ đã phải chuyển vén từ 2-3 lần mới tạm ổn định đời sống. Anh Bùi Văn Hạnh vẫn còn bàng hoàng khi nhớ lại trận lũ hồi tháng 6/2010: Hôm đó, vào khoảng 5 giờ sáng, nước lũ ùn ùn đổ về, nước ngập quá sàn nhà. Lợn nháo nhác chạy lên đồi, sách, vở và hàng trăm con gà dưới gầm nhà trôi theo dòng nước. May có anh em trong dòng họ và bà con hàng xóm chuyển kịp thóc lên nơi khô ráo mới còn gạo mà ăn. Sau lần đó, lại một lần nữa nhà tôi phải di chuyển lên chỗ cao hơn để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản. Chúng tôi đề nghị Nhà nước hỗ trợ tiền cho các hộ phải chuyển vén và sớm có khu tái định cư để ổn định đời sống.

 

Cùng với 29 hộ phải chuyển vén chưa nhận được tiền hỗ trợ, hiện công tác đền bù GPMB dự án thủy lợi hồ Trọng tại xóm Trao I vẫn còn không ít tồn tại. Trưởng xóm Bùi Văn Hương cho biết thêm: Quá trình kiểm đếm, hội đồng đền bù GPMB còn thống kê thiếu diện tích đất ruộng và đất màu của 10 hộ, 12 hộ đã được kiểm đếm nhưng chưa được nhận tiền đền bù, 3 hộ đã được trả tiền bồi thường nhưng còn thiếu, 10 hộ với 33 ngôi mộ bị kiểm đếm thiếu. Bên cạnh đó có tới 9 hộ không thuộc diện di chuyển phải sống trên ốc đảo cách biệt hoàn toàn với dân cư trong xóm, không có đất sản xuất, đi lại rất khó khăn. Chúng tôi rất mong các cấp có thẩm quyền sớm giải quyết những quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân.

 

Đáng lo ngại hơn cả là việc học hành của các em học sinh ở xóm Trao I rất khó khăn, nguy hiểm do tình trạng đò giang cách trở. Cả xóm hiện có 16 em đang theo học từ tiểu học, THCS đến THPT. Hàng ngày, các em phải đi thuyền nan hoặc thuyền máy qua hồ mà các phương tiện này không hề có phao cứu hộ. Mỗi em học sinh gia đình phải góp 20.000 đồng/tháng để đi thuyền đến trường, ở một xóm nghèo số tiền đó không hề nhỏ. Anh Bùi Văn Tiến cho biết: Sáng nào tôi cũng phải chạy thuyền một vòng quanh hồ đưa 2 con đi học. Cháu nhỏ đi mẫu giáo ở trung tâm xóm, mất 2 km đường thủy, 2 km đường bộ. Cháu lớn học lớp 8 nhưng trái tuyến vì học nhờ ở xã Phú Vinh cũng mất 3 km đường thủy, 3 km đường bộ. Chỉ nguyên việc đưa con đi học mỗi ngày cũng mất 40.000 tiền dầu. Là hộ nghèo nhưng cháu lớn học trái tuyến nên không được miễn giảm đầu năm học phải đóng tới 650.000 đồng, đã khó khăn lại càng khó khăn thêm.

 

Ngoài những khó khăn nguy hiểm khi các cháu học sinh đi học trên vùng hồ, những trường hợp ốm đau, thai sản cũng hết sức nan giải. Anh Bùi Văn Nguyên băn khoăn nói: Đò giang cách trở nên những sản phụ nếu thấy bình thường thì sinh tại nhà, đẻ khó mới đưa lên trạm y tế. Khổ nhất là khi có người ốm đau, đêm chạy thuyền trên hồ tù mù lần hồi mãi mới tới bến. Tuy chưa có trường hợp đáng tiếc xảy ra nhưng về lâu dài không thể lường hết được. Đời sống chưa ổn định, người đang sống đã đành nhưng với những người qua đời là cả một vấn đề phức tạp. Họ vẫn phải chôn cất người thân nhưng vẫn đau đáu nỗi niềm khi về nơi ở mới không biết lo cho mồ mả ông bà, cha mẹ như thế nào.

 

Để phục vụ lợi ích chung, người dân xóm Trao I đã nghiêm túc chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, sẵn sàng bàn giao mặt bằng để xây dựng công trình. Họ cũng kiên nhẫn chờ đợi Nhà nước bố trí nơi tái định cư và giải quyết các chế độ chính sách. Công tác đền bù GPMB, hỗ trợ tái định cư càng kéo dài đời sống người dân xóm Trao I càng thêm khó khăn. Thực trạng đó đang rất cần sự vào cuộc khẩn trương, tích cực của các cấp,  ngành.

 

                                                                          Đức Phượng

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục