Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy ruột của ruồi giấm có thể chứa bí mật của “suối nguồn tươi trẻ”. Điều này có thể dẫn đến những loại thuốc hoặc liệu pháp khác nhằm ngăn chặn sự lão hóa và những bệnh liên quan đến tuổi tác.

Theo hãng tin ANI, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Sinh học Salk (Mỹ) nhận thấy việc biến đổi một gien có tên gọi PGC-1, vốn cũng được tìm thấy trong ADN của con người, trong các tế bào gốc ruột của ruồi giấm có thể trì hoãn sự lão hóa của ruột và kéo dài tuổi thọ của chúng của chúng thêm 50%.


Ruồi giấm - Ảnh: Reuters

“Ruồi giấm và con người có nhiều điểm chung hơn đa số chúng ta nghĩ. Có một mức độ tương đồng đáng kể giữa ruột người và ruột ruồi giấm”, chuyên gia Leanne Jones, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Bà Jones và các cộng sự đã sử dụng các phương pháp kỹ thuật di truyền để thúc đẩy hoạt động của gien dPGC-1 ở ruồi giấm, “bản sao” của gien PCG-1 ở người.

Họ nhận thấy việc tăng cường hoạt động gien dPGC-1 đã dẫn đến sự xuất hiện một số lượng ty lạp thể lớn hơn và sản sinh năng lượng nhiều hơn ở ruồi, một hiện tượng cũng được nhìn thấy ở các sinh vật thực hiện các chế độ ăn hạn chế calorie.

Khi hoạt động của gien này được tăng cường ở các tế bào gốc và tiền thân của ruột, vốn có khả năng bổ sung thêm các mô ruột, những thay đổi về tế bào này tương ứng với sức khỏe tốt hơn và tuổi thọ dài hơn.  

Các con ruồi sống thọ thêm 20-50%, tùy thuộc vào phương pháp và mức độ biến đổi hoạt động của gien dPGC-1.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên chuyên san Cell Metabolism.

 

                                                             Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục