Trái với một số ý kiến cho rằng không nên thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước vì tổ chức, cá nhân đầu tư khai thác tài nguyên nước đã phải nộp thuế tài nguyên, phí, lệ phí khi xin cấp giấy phép khai thác, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cùng Bộ Tài nguyên&Môi trường cho rằng, việc thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng phải đảm bảo tính hiệu quả và tiết kiệm.

Để đảm bảo tính khả thi của việc cấp quyền khai thác tài nguyên nước, dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) sẽ quy định rõ các trường hợp, đối tượng phải nộp tiền hoặc không phải nộp tiền khi khai thác tài nguyên nước. Theo đó, khi khai thác nước dưới đất hoặc nước mặt ở những nơi khan hiếm nước để kinh doanh thì phải nộp tiền khai thác tài nguyên nước. Toàn bộ nguồn thu từ tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước phải được hạch toán vào ngân sách nhà nước và các khoản chi cho hoạt động tài nguyên nước phải dựa trên cơ sở dự toán đã được phê duyệt.

Ảnh minh họa: ThienNhien.Net

Ngoài nội dung nêu trên, các đại biểu tham dự phiên họp sáng 2/11 về Luật tài nguyên nước sửa đổi cũng trao đổi về vấn đề điều tra cơ bản và quy hoạch tài nguyên nước; phương án phòng chống ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước; về tài chính; trách nhiệm bảo vệ và lợi ích của Việt Nam đối với nguồn nước liên quốc gia; thanh tra tài nguyên nước; giải quyết tranh chấp tài nguyên nước…

Đa số các ý kiến đều thống nhất đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường đứng ra thực hiện việc lập quy hoạch tài nguyên nước nhằm đảm bảo tính thống nhất, chứ không nên để UBND tỉnh, thành phố thực hiện. Từ đó, nên quy trách nhiệm quản lý tài nguyên nước cho Bộ này vì trong dự án luật chưa đề cập đến cơ quan nào có trách nhiệm quản lý nước.

Một số đại biểu cũng đồng tình với việc dự thảo Luật điều chỉnh các quy định liên quan đến nước biển ven bờ, tuy nhiên, cần phải làm rõ phạm vi của nước biển ven bờ khi thủy triều lên hay khi thủy triều xuống. Đối với danh mục lưu vực nước, cần quy định cả lưu vực sông suối, ao hồ…

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang cho biết, Ban soạn thảo sẽ thực hiện rà soát các quy định về nước ven bờ để đảm bảo không trùng lặp với phạm vi điều chỉnh của Luật Tài nguyên và môi trường biển do Bộ Tài nguyên và Môi trường đang chủ trì nghiên cứu, xây dựng.

Sau phiên thảo luận tại tổ vào sáng qua (3/11), dự kiến các đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận chung tại hội trường về dự án Luật này vào sáng 9/11.

 

Theo Thiennhien.net

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục