(HBĐT) - Đó là thực trạng về nguồn điện của gần 1/3 hộ dân tổ 12, phường Thái Bình (TPHB) đã kéo dài trong nhiều năm qua.

 

Ông Trần Duy Từ, Tổ trưởng tổ dân phố cho biết: 55 hộ gia đình với 250 nhân khẩu tổ 12 định cư dọc theo trục đường Tây Tiến trên chiều dài khoảng 1, 3 km. Cả khu vực gồm tổ 11, 12 và một phần tổ 10 được cấp điện chung từ một trạm biến áp với chiều dài đường dây từ đầu nguồn đến cuối nguồn trên 2 km. Vì vậy, gần 20 hộ ở cuối nguồn, tiếp giáp với bản Khuôi, xã Bình Thanh (Cao Phong) điện rất yếu, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, sinh hoạt và đời sống người dân.  

Chị Lê Thị Thoảng phàn nàn: Nguồn điện yếu nhất bắt đầu từ 17 - 21h, vì lúc đó, nhà ai cũng có nhu cầu sử dụng, muốn xem tivi, muốn có ánh sáng ổn định cho các cháu học bài phải mua kích điện mới tạm ổn. Nhưng có phải hộ nào cũng mua được kích điện đâu. Khổ nhất là những ngày nóng bức, hộ nào không có kích điện, quạt quay lừ đừ. Các cháu học bài phải sử dụng đèn bàn bằng loại bóng điện công suất nhỏ nhất mới tạm đủ ánh sáng. Nhiều hộ như gia đình anh Bùi Đức Phượng, các chị: Hoàng Thị Nguyên, Bùi Thị Lửng... tối đến muốn xem tivi cũng đành chịu phải đợi đến 9 rưỡi, 10 giờ đêm, nguồn điện mới tạm ổn định. Là hộ nằm ở vị trí cuối cùng của tổ 12, tiếp giáp với bản Khuôi, chị Bùi Thị Rít cho biết: Cứ đến chập tối là điện rất yếu, bóng điện tuýp bật lên nhấp nháy rồi tắt, nếu không cắm cơm sớm từ 3 rưỡi - 4 giờ chiều thì không có cơm mà ăn.

 

Là tổ dân phố có trên 40% hộ là CB, CC nghỉ hưu, nghỉ mất sức, còn lại thu nhập chủ yếu từ các nghề phụ và chăn nuôi, trồng trọt. Nguồn điện quá yếu nên có hộ muốn mở mang các ngành nghề như nghiền sắn, xát gạo, hàn xì... để tăng thêm thu nhập nhưng đều không thể thực hiện được. Gia đình nào muốn nghiền ngô, xát gạo cũng phải mang ra tận chân dốc Cun, cách nhà hơn 3 km. Cùng chung tình trạng với các hộ ở cuối nguồn điện, hoạt động của Bảo tàng không gian văn hóa Mường cũng bị ảnh hưởng khá lớn. Từ khi đi vào hoạt động đến nay hơn 100 bóng điện tuýp ở đây bị hỏng phải thay thế. Vào giờ cao điểm, máy vi tính không thể sử dụng được khiến không ít du khách phàn nàn khi cần có nhu cầu thông tin qua mạng Internet.

 

Trước thực trạng đó, nhân dân tổ 12, phường Thái Bình đã có đơn đề nghị gửi Công ty Điện lực Hòa Bình và Điện lực TPHB. Cách đây không lâu, Điện lực thành phố đã tiến hành kiểm tra, xem xét. Tuy nhiên, do khó khăn về kinh phí nên tình trạng điện cuối nguồn quá yếu ở đây đến nay vẫn chưa được khắc phục. Bao giờ ánh điện ở tổ 12, P.Thái Bình hết tù mù, câu trả lời hiện vẫn đang bị bỏ ngỏ.

                                                                                           

 

                                                                            Đức Phượng

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục