(HBĐT) - Luật Thuế bảo vệ môi trường bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2012 nhưng để góp phần làm cho môi trường sống ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn thì mỗi người cần nâng cao ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường xung quanh, hãy chung tay góp sức bảo vệ môi trường.

 

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay, Nhà nước ta đã ban hành Luật Thuế bảo vệ môi trường và sẽ được thực hiện trong thời gian tới. Việc tính thuế bảo vệ môi trường đối với các tổ chức, cá nhân, các nhóm hàng hoá cụ thể sẽ góp phần giúp Nhà nước có được nguồn thu ổn định để chi cho các hoạt động xử lý, bảo vệ và ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường cũng như các hệ lụy do ô nhiễm môi trường gây ra.  

Luật Thuế bảo vệ môi trường có 4 chương với 13 điều, quy định về đối tượng chịu thuế, đối tượng không chịu thuế; người nộp thuế, căn cứ tính thuế, biểu khung thuế bảo vệ môi trường, kê khai, tính thuế, nộp,  hoàn thuế và 8 nhóm hàng hoá thuộc đối tượng chịu thuế gồm: xăng, nhiên liệu bay, diesel, dầu hỏa, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn. Xăng, dầu là đối tượng có phạm vi sử dụng rộng rãi nên nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất cao và có thể chịu mức thuế từ 300 - 4.000 đồng/lít tuỳ loại. Bên cạnh đó, việc đưa xăng, dầu, mỡ nhờn vào đối tượng chịu thuế nhằm khuyến khích tổ chức, cá nhân sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo. 

Nhóm đối tượng chịu thuế thứ hai là than đá gồm than nâu, than antraxit, than mỡ. Đây là mặt hàng đầu vào của nhiều ngành sản xuất như điện, xi măng, giấy, phân bón. Để không tác động lớn đến hoạt động khai thác, kinh doanh than, biểu mức thuế phù hợp đối với nhóm hàng hoá này sẽ là từ 10 - 30.000 đồng/tấn.  

Nhóm hàng hóa thứ ba là túi nhựa xốp (túi nilon), để tác động mạnh đến hành vi của người sử dụng, Luật quy định mức thuế từ 30 - 50.000 đồng/kg (tương đương khoảng từ 100-150% giá hiện hành). Việc đưa than đá và túi nhựa xốp vào đối tượng chịu thuế nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, sử dụng tài nguyên hợp lý, góp phần thay đổi hành vi của người tiêu dùng trong việc sử dụng tài nguyên, khoáng sản của đất nước, giảm sử dụng nhựa, túi nilon khuyến khích sản xuất các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường. Ba nhóm hàng hoá phải chịu thuế bảo vệ môi trường tiếp theo gồm: thuốc bảo vệ thực vật thuộc nhóm hạn chế sử dụng (thuốc diệt cỏ, thuốc bảo quản lâm sản, thuốc khử trùng kho, thuốc trừ mối). Đối với 3 nhóm hàng hoá này, mức thuế sẽ phải chịu từ 500 - 3.000 đồng/kg. Đây là những hợp chất độc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc tổng hợp từ các chất hóa học được dùng để phòng trừ dịch hại trên cây trồng và bảo quản nông sản. Việc đưa hóa chất bảo vệ thực vật thuộc nhóm hạn chế sử dụng vào đối tượng chịu thuế nhằm nâng cao nhận thức của người sử dụng, khuyến khích thay đổi thói quen sử dụng lạm dụng, giảm thiểu những tác hại xấu của hóa chất đối với môi trường. Ngoài ra, còn có các nhóm hàng hoá chịu thuế bảo vệ môi trường khác như: dung dịch hydro-chloro-fluoro-carbon (HCFC) có mức thuế bảo vệ môi trường từ 1.000 - 5.000 đồng/kg.  

Trong sự nghiệp CNH-HĐH đất nước, việc bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường, Nhà nước đóng vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, một mình Nhà nước không thể hoàn thành được công việc khó khăn này. Đẩy mạnh xã hội hóa, huy động sự tham gia tích cực và nhiều mặt của các tổ chức, cá nhân, của mọi thành phần kinh tế, cộng đồng dân cư là nhiệm vụ cần thiết, cấp bách góp phần bảo đảm sự thành công của bảo vệ môi trường; đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường do Đại hội lần thứ XI của Đảng đề ra.  

         

                                                    Hồng Quý (Cục Thuế tỉnh)

 

Các tin khác


Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 13/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07-CĐ/UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục