Theo Live Science, Liên hiệp Hóa học thuần túy và ứng dụng quốc tế (IUPAC) đã đề xuất tên cho 2 nguyên tố nặng mới được thêm vào bảng tuần hoàn tháng 6 vừa qua.

Theo đó, tên Flerovium (ký hiệu Fl) được đặt cho nguyên tố 114 và Livermorium (ký hiệu Lv) cho nguyên tố 116. Hai tên mới này sẽ được sử dụng chính thức trong vòng 5 tháng tới. Hai nguyên tố trên được các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu hạt nhân ở Dubna (Nga) và các nhà hóa học đến từ phòng thí nghiệm Lawrence Livermore (Mỹ) phát hiện.

N.Quỳnh

  • Đèn sinh học

Nhiều người thường muốn tống các loại vi khuẩn gây bệnh ra khỏi nhà, nhưng trong tương lai gần, hàng triệu vi sinh vật có thể được khai thác cho hệ thống chiếu sáng gia đình. Công ty Điện tử Hà Lan Philips vừa giới thiệu đèn chiếu sáng sinh học (ảnh), có thể cung cấp ánh sáng và hơi ấm cho các căn nhà.

Phát minh này sử dụng nguyên lý phát quang sinh học giống như đom đóm và sâu sáng. Các bóng đèn chứa các vi khuẩn phát quang sẽ phát ra ánh sáng màu xanh lá cây khi chúng “ăn” khí thải metan. Và chất khí này do chính hệ thống chất thải của các gia đình cung cấp.

 

                                                                      Theo Báo SGGP

Các tin khác


Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 13/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07-CĐ/UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục