Lập xây dựng đường băng cản lửa.

Lập xây dựng đường băng cản lửa.

(HBĐT) - Không để xảy ra cháy rừng; không để xảy ra các điểm nóng về khai thác rừng, phá rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trái phép; không có tụ điểm lớn về cất giấu, tàng trữ, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép; không có cán bộ, công chức, viên chức vi phạm kỷ luật; không để Chi cục nhắc nhở là phong trào lớn đang được dấy lên trong lực lượng cán bộ kiểm lâm huyện Kỳ Sơn giúp nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) mùa khô 2011 – 2012.

 

Ông Đinh Văn Tính, Hạt trưởng Hại kiểm lâm huyện cho biết: Gắn với phong trào thi đua, Hạt đã tham mưu cho Thường trực Huyện ủy, UBND huyện tổ chức hội nghị Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách bảo vệ rừng và PCCCR, ban hành các văn bản triển khai công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR, đồng thời triển khai kế hoạch, phương án PCCCR mùa khô 2011 – 2012. Các xã, thị trấn đã ký giao ước thi đua trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng, tăng cường bảo vệ rừng và PCCCR tại các xã, thị trấn có đường cao tốc đi qua. Bên cạnh đó, thường xuyên phối hợp với các phòng, ban, ngành của huyện, chính quyền các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn kịp thời việc khai thác, phát rừng làm nương trái phép và tham mưu xử lý theo quy định; phân công và chỉ đạo cán bộ kiểm lâm địa bàn về cơ sở bám rừng, bám dân, tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng.

 

Trong năm 2011, lực lượng kiểm lâm huyện đã phối hợp tổ chức cho nhân dân ở các xóm học tập Luật bảo vệ và phát triển rừng, các văn bản dưới Luật có liên quan. Bằng nhiều hình thức như: họp chuyên đề, lồng ghép vào các cuộc họp triển khai công tác khác của xóm, xã, qua phương tiện loa, đài… đã tuyên truyền cho trên 33.900 lượt người, thường xuyên phát trên loa đài đĩa nội dung tuyên truyền Luật bảo vệ và phát triển rừng, Luật phòng cháy chữa cháy. Đồng thời, củng cố, kiện toàn 10/10 ban chỉ huy các vấn đề cấp bách bảo vệ rừng và PCCCR tại cơ sở, duy trì hoạt động thường xuyên của 48 tổ quần chúng bảo vệ rừng với 258 thành viên. Toàn huyện hiện có 8/10 xã, thị trấn được ký hợp đồng lao động bảo vệ rừng, 46 xóm có rừng đều xây dựng và thực hiện tốt các nội dung quy ước bảo vệ rừng. Hạt đã hoàn thành lắp đặt biển tuyên truyền tại xã Hợp Thành phục vụ công tác tuyên truyền tại khu vực 3 xã Hợp Thành, Hợp Thịnh, Phú Minh. Di chuyển 1 biển tuyên truyền từ xã Mông Hóa vào xóm Đoàn Kết, xã Phúc Tiến phục vụ tuyên truyền khu vực 3 xã Phúc Tiến, Mông Hóa, Yên Quang.

 

Tăng cường theo dõi, kiểm tra, giám sát việc khai thác rừng và diện tích trồng rừng mới làm cơ sở theo dõi diễn biến rừng, Hạt đã cập nhật diện tích rừng trồng mới với hơn 760 ha, khoanh nuôi tái sinh có trồng bổ sung với 128,6 ha, quản lý hoạt động khai thác hơn 53 ha rừng trồng. Công tác PCCCR luôn được đơn vị quan tâm, chú trọng thông qua chỉnh sửa, bổ sung kịp thời phương án PCCCR. Thường xuyên theo dõi thông tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng, kiểm tra và đôn đốc nhân dân và các chủ rừng thực hiện nghiêm phương án PCCCR đã xây dựng. Kiểm tra hướng dẫn các chủ rừng đốt, phát dọn, xử lý thực bì, làm đường băng cản lửa để phòng cháy rừng. Nhờ vậy mà từ đầu năm đến nay, trên địa bàn toàn huyện không xảy ra cháy rừng. Một số trại nuôi sinh sản/sinh trưởng động vật hoang dã thông thường trên địa bàn được kiểm tra, giám sát. Lực lượng kiểm lâm huyện đã hoàn thiện hồ sơ xử lý 1 vụ vi phạm quy định khai thác gỗ, xử phạt hành chính 3 triệu đồng; phối hợp với chính quyền xã Độc Lập kiểm tra, phát hiện 2 vụ dùng cưa máy cắt củi rừng tự nhiên, 2 vụ phát rừng đầu nguồn, đã tiến hành lập hồ sơ và bàn giao cho xã xử lý theo thẩm quyền.

   

                                                              

                                                                 Bùi Minh

Các tin khác


Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 13/9, UBND tỉnh ban hành Công điện số 07-CĐ/UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục