Nông dân xã Bình Thanh (Cao Phong) tập trung chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho lúa chiêm - xuân.

Nông dân xã Bình Thanh (Cao Phong) tập trung chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho lúa chiêm - xuân.

(HBĐT) - Từ vụ mùa 2009, bệnh lùn sọc đen đã xuất hiện trên cây lúa và đến năm 2011 đã xuất hiện thêm bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá. Đến nay, nhóm bệnh virus này vẫn được xem là đối tượng dịch hại nguy hiểm, có nguy cơ cao, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng lúa của tỉnh.

 

Từ đầu tháng 3 đến nay ghi nhận có 1 đợt rầy di trú, cao điểm từ 3 - 7/3, trong đó, rầy nâu, rầy lưng trắng chiếm tỷ lệ khá cao trên 80%, vì vậy rất có thể chúng đã mang nguồn bệnh và phát tán ra đồng ruộng. Hầu hết các giống lúa chủ lực trong vụ này đều là giống nhiễm rầy trung bình đến nặng như: nhị ưu 838, D.ưu, nghi hương, khang dân, BC 15, TBR1, TBR36... Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, vụ chiêm - xuân năm nay, tập đoàn rầy sẽ bùng phát số lượng trên diện rộng, kèm theo đó là khả năng phát tán, lây nhiễm bệnh viruts lùn sọc đen, vàng lùn, lùn xoắn lá cho diện tích lúa của tỉnh. Hiện nay, rầy lứa 1 tiếp tục hại rải rác trên các trà lúa đến cuối tháng 3, rầy cám lúa 2 rộ từ 5 - 15/4, hại chủ yếu trên các trà sớm và trà chính vụ, mật độ phổ biến 300 - 500 con/m2, cao 2.000 - 4.000 con/m2. Đây cũng là lứa rầy truyền bệnh virus nguy hiểm nhất cho trà lúa chính vụ và trà muộn của tỉnh.

 

Để bảo vệ sản xuất, Chi cục BVTV đã có công văn gửi đến các địa phương đề nghị phòng NN&PTNT các huyện, phòng Kinh tế thành phố, Trạm BVTV, Trạm KN-KL khẩn trương triển khai thực hiện một số giải pháp phòng - chống dịch. Cụ thể, cần tập trung huy động lực lượng thực hiện việc tổng kiểm tra đồng ruộng để phát hiện những triệu chứng bất thường trên cây lúa, ngô; ưu tiên vùng lúa trọng điểm, đặc biệt chú ý trên các giống lúa nhiễm rầy và những khu vực lúa thường xuyên nhiễm rầy những vụ gần đây. Những nơi có triệu chứng nghi ngờ cần thông tin với các cơ quan chuyên môn để lấy mẫu, xác minh và kết luận. Trạm BVTV tiếp tục phối hợp tốt với cán bộ địa bàn của Chi cục có trách nhiệm điều tra, phát hiện, xác minh, kết luận những khu vục có triệu chứng nghi ngờ bệnh, trường hợp cần thiết có thể thu mẫu để giám định. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ khuyến nông viên xã, cộng tác viên khuyến nông thôn, bản, tổ dịch vụ BVTV trong kiểm tra, phân loại đồng ruộng, xác định diện tích, mức độ nhiễm bệnh và hướng dẫn biện pháp xử lý cụ thể.

 

Đồng thời, triển khai các biện pháp xử lý đồng ruộng như: bám sát đồng ruộng, nắm chắc các diện tích đã cấy và cơ cấu giống lúa, tỷ lệ lúa lai, đặc biệt chú ý phân loại tỷ lệ các giống nhiễm rầy. Bón phân đầy đủ, cân đối giữa phân hữu cơ và phân vô cơ để tăng sức đề kháng của cây lúa. Khi phát hiện bệnh cần chỉ đạo cơ sở và bà con nông dân thực hiện các biện pháp trừ bệnh theo quy định tại Thông tư số 58, ngày 5/10/2010 của Bộ NN&PTNT (đối với bệnh lùn sọc đen) và cuốn sổ tay hướng dẫn phòng trừ bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá. Các Trạm BVTV cần tiếp tục duy trì hoạt động có hiệu quả hệ thống bẫy đèn để theo dõi nguồn rầy di trú, thu thập mẫu rầy trên đồng ruộng đem xét nghiệm để phát hiện nguồn rầy mang virus. Tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật tới các hộ nông dân nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về bệnh virus, côn trùng môi giới và các biện pháp phòng trừ.

 

 

                                                                          Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng, mưa bão

(HBĐT) - Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng và trong điều kiện thời tiết mưa bão, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã, đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện. Ngoài ra, một giải pháp quan trọng khác là hàng năm, công ty chú trọng tổ chức diễn tập an toàn, xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN).

Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u

Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và phòng thí nghiệm.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lớn từ ngày 18-22/5 đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Bình Thuận, Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quản lý khai thác đất làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Công tác quản lý khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc KTKS, đặc biệt là khai thác đất làm vật liệu xây dựng có nhiều bất cập. Mới đây, Kỳ họp thứ sáu (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024. So với quy hoạch trước, nghị quyết lần này có bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi rõ rệt, từ các giao dịch truyền thống, cả người tiêu dùng (NTD) và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người bán hàng chú trọng nhiều hơn đến giao dịch qua kênh thương mại điện tử (TMĐT).

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục