Nghề chẻ tăm mành dùng nguyên liệu từ cây luồng đã đem lại việc làm và thu nhập đáng kể cho người dân xã Hiền Lương (Đà Bắc).

Nghề chẻ tăm mành dùng nguyên liệu từ cây luồng đã đem lại việc làm và thu nhập đáng kể cho người dân xã Hiền Lương (Đà Bắc).

(HBĐT) - Ban quản lý rừng phòng hộ sông Đà thực hiện nhiệm vụ chính là quản lý, bảo vệ rừng (QL-BVR) lâu dài, khoanh nuôi tái sinh và trồng rừng phòng hộ, rừng SX trên địa phận 34 xã của 4 huyện Đà Bắc, Mai Châu, Tân Lạc, Cao Phong và TPHB.

 

Hiện nay đã thành lập được 3 trạm QL -BVR tại Bình Thanh (Cao Phong), Mai Châu và Đà Bắc. Tăng cường hoạt động QLNN về phát triển rừng phòng hộ xung yếu, lưu giữ và tạo nguồn sinh thủy chống xói mòn, giảm bồi lắng và tích tụ dưới đáy lòng hồ, góp phần duy trì hoạt động của Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Thu hút và thực hiện các dự án về nông - lâm nghiệp, XĐ-GN, nâng cao đời sống cho nhân dân vùng dự án. Năm 2011, sau khi kết thúc dự án 661, Ban tiếp tục thực hiện chương trình bảo vệ và phát triển rừng bền vững tỉnh.

 

Xã Hiền Lương (Đà Bắc) là xã thuộc diện ổn định dân cư vùng hồ, diện tích canh tác ít, xã có diện tích rừng phòng hộ khá lớn, trong khi đó, nguồn sống chính của người dân chỉ trông vào đánh bắt thủy sản và khai thác lâm sản. Nghề chẻ tăm mành dùng nguyên liệu từ cây luồng đã đem lại việc làm và thu nhập đáng kể cho người dân trong xã. Bà Đinh Thị Dương ở xóm Doi cho biết: Trung bình mỗi cây luồng bán có giá 10.000-20.000 đồng. Chẻ thành tăm bán được gấp 3-4 lần. Hiền Lương đã hình thành làng nghề gia công tăm mành, bình quân mỗi lao động thu nhập từ 20.000-30.000 đồng / ngày có việc làm quanh năm.

 

ông Đặng Văn Hải, Trưởng ban QLRPH sông Đà cho biết: Hiện nay, với đội ngũ cán bộ, nhân viên là 27 người chịu trách nhiệm quản lý trên 80.000 ha rừng, bình quân mỗi người phụ trách quản lý, bảo vệ khoảng 3.000 ha rừng trên địa bàn rừng núi hiểm trở, giao thông khó khăn, dân trí thấp, kinh tế chủ yếu dựa vào rừng, thường xuyên xâm hại rừng để phát triển kinh tế. Những năm qua, BQL thường xuyên tuyên truyền hướng dẫn người dân trông coi bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có. Trong đó diện tích được giao khoán và đang được đầu tư, bảo vệ theo dự án 661 với tổng diện tích 17.538, 57 ha. Phối hợp cùng chính quyền các xừ, Hạt kiểm lâm tuần tra ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ phá rừng, khai thác lâm sản trái phép. Hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng, chăm sóc và nuôi dưỡng rừng cho nhân dân trên địa bàn quản lý. Tuyên truyền, hướng dẫn người dân BVR tại địa phương, do đó, trên lâm phần của đơn vị quản lý không xảy ra vụ cháy rừng nào, đây là một thành công lớn trong QL -BVR. Cũng từ khi được giao đến nay, đơn vị đã quản lý, bảo vệ tốt, không xảy ra tình trạng nhân dân xâm lấn phá rừng làm nương rẫy. Các cán bộ tích cực bám sát địa bàn, công tác chăm sóc, BVR được thực hiện tốt, nhận thức của người dân ngày càng được nâng lên. Định mức đầu tư các công trình lâm sinh tăng như: đối với công trình trồng, chăm sóc rừng trồng tăng từ 10 triệu đồng /ha lên 15 triệu đồng /ha; đối với công trình BVR tăng từ 100.000 đồng / ha lên 200.000 đồng /ha, do đó, khuyến khích người dân tích cực tham gia trồng, chăm sóc và BVR.

 

Năm 2011, xã Toàn Sơn và xã Yên Hòa (Đà Bắc) đã trồng mới 45 ha rừng phòng hộ và hàng năm đều triển khai thực hiện chăm sóc 2 lần nên 100% diện tích rừng trồng phát triển tốt. Cán bộ địa bàn chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân phát dọn thực bì toàn diện, rẫy cỏ vun gốc, trồng dặm đủ mật độ theo quy trình kỹ thuật và đạt tiêu chuẩn nghiệm thu quy định, thực hiện chăm sóc 273, 15 ha rừng trồng các năm; bảo vệ 511, 18 ha rừng trồng các năm và 17.205 ha rừng tự nhiên. Việc trồng mới, khoanh nuôi, phục hồi rừng tự nhiên vừa nâng độ che phủ rừng, vừa tạo điều kiện về việc làm thường xuyên cho các hộ dân địa phương, góp phần ổn định cuộc sống gắn kết được trách nhiệm và quyền lợi của đồng bào trong QL -BVR. Năm 2012, BQL được giao kế hoạch trồng mới 100 ha rừng phòng hộ, hiện các xã đang rà soát quỹ đất, chuẩn bị hiện trường, giống vốn. Hiện, BQL đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình đường lâm nghiệp phục vụ trồng rừng từ xóm Lang đi xóm Tù Mù, xã Yên Hòa (Đà Bắc) với tổng mức đầu tư 3, 3 tỉ đồng.

 

Có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, cụ thể, kịp thời của cấp ủy, chính quyền các cấp từ tỉnh đến huyện chỉ đạo các ngành và chính quyền địa phương cùng tham gia QL -BVR. Sự phối hợp tốt giữa đơn vị với chính quyền địa phương trong tuyên truyền, vận động nhân dân địa phương tham gia QL -BVR, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng cao. Việc gắn kết được trách nhiệm và quyền lợi của nhân dân địa phương trong QL -BVR đã đem lại hiệu quả tích cực, người dân được giao nhận rừng để quản lý, bảo vệ không những thực hiện tốt nhiệm vụ của mình mà còn góp phần tuyên truyền, vận động nhân dân địa phương tham gia tích cực vào công  tác này.

 

 

 

                                                                          Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục