NLĐ Công ty TNHH Sơn Thủy, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động đảm bảo ATVSLĐ.

NLĐ Công ty TNHH Sơn Thủy, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động đảm bảo ATVSLĐ.

(HBĐT) - Theo thống kê, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 2.019 doanh nghiệp hoạt động sản xuất - kinh doanh. Trong đó có 23 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài, 53 Công ty Nhà nước, 137 doanh nghiệp tư nhân, 1.156 công ty TNHH, 534 Công ty cổ phần...

 

Hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều có quy mô vừa và nhỏ. Trong đó, số lượng các đơn vị sản xuất - kinh doanh thuộc các lĩnh vực có nhiều nguy cơ mất ATLĐ, cháy, nổ cao, chiếm tới 2/3. Phần lớn trong số đó là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, khai thác vật liệu xây dựng, xây dựng chế biến nông lâm sản. Tuy nhiên, điều đáng nói là vẫn còn một bộ phận người sử dụng lao động (NSDLĐ) và người lao động (NLĐ) còn thờ ơ với công tác ATVSLĐ - PCCN. Do vậy, việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác này ở các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có nguy cơ cao nói riêng và tất cả doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung đang là một vấn đề cấp thiết.

 

Trên thực tế, liên tục trong nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh đều xảy ra TNLĐ chết người. Theo thống kê của Sở LĐ - TB&XH, trong năm 2011 cả tỉnh đã xảy ra 10 vụ TNLĐ làm 4 người chết, tăng 5 vụ so với năm 2010. Từ thực trạng trên có thể thấy, việc chấp hành pháp luật lao động, đảm bảo VSATLĐ - PCCN tại các doanh nghiệp, nhất là đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh đang là một vấn đề đáng báo động. Đáng lưu ý, trong số 10 vụ TNLĐ xảy ra trên địa bàn tỉnh trong năm 2011, hầu hết xảy ra ở các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có nguy cơ cao về mất ATLĐ như: khai thác khoáng sản, khai thác vật liệu xây dựng, xây dựng... Điển hình là 3 vụ TNLĐ sập hầm lò khai thác than làm 3 người chết ở xã Cuối Hạ (Kim Bôi). Thực tế này cho thấy, vấn đề ATVSLĐ - PCCN trong sản xuất vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành ATVSLĐ - PCCN của một bộ phận NLĐ vẫn còn hạn chế. Đặc biệt là NLĐ hoạt động trong các lĩnh vực khai thác khoáng sản, xây dựng... Đó là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến TNLĐ. Ngoài ra, do NSDLĐ không chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật; không quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho NLĐ; không thường xuyên tổ chức giám sát NLĐ tuân thủ thực hiện các quy định về bảo hộ lao động. Đặc biệt, việc chấp hành công tác ATVSLĐ - PCCN ở nhiều doanh nghiệp, Công ty TNHH còn hạn chế, mang tính chống đối, có thực hiện nhưng không đầy đủ; ý thức tự đảm bảo ATLĐ cho mình và cho những người làm việc xung quanh của một bộ phận NLĐ còn chưa cao; ý thức chấp hành các quy trình, biện pháp làm việc an toàn còn hạn chế, không nắm được các quy định của pháp luật về công tác ATVSLĐ - PCCN. Trong nhiều trường hợp, NLĐ còn chấp nhận làm việc khi điều kiện lao động, quyền lợi của mình không được đảm bảo. Chính là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ TNLĐ trong thời gian qua...

 

Nhận rõ những nguyên nhân chủ yếu gây mất ATLĐ trong các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, lực lượng chức năng đã phối hợp với các cấp, ngành, địa phương tập trung thanh, kiểm tra thực hiện pháp luật lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Việc kiểm tra đã tập trung vào các doanh nghiệp tiềm ẩn nguy cơ mất ATLĐ, nguy cơ cháy, nổ cao như khai thác khoáng sản, khai thác đá, cơ sở kinh doanh xăng dầu, gas trên địa bàn. Qua kiểm tra đã kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh các hành vi vi phạm. Trong năm 2011, lực lượng thanh tra lao động phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương các cấp trong tỉnh đã tổ chức 33 cuộc thanh, kiểm tra liên ngành về ATVSLĐ - PCCN ở 160 doanh nghiệp, đơn vị sản xuất - kinh doanh. Qua đó  đã từng bước làm chuyển biến về nhận thức, ý thức chấp hành ATVSLĐ - PCCN của NSDLĐ và NLĐ. Nhờ vậy, điều kiện làm việc của NLĐ ở nhiều đơn vị đã dần được cải thiện.

 

Tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả thực hiện công tác ATVSLĐ - PCCN, theo ông Ngô Ngọc Thu, Trưởng phòng Việc làm - ATLĐ (Sở LĐTB & XH) để thực hiện tốt công tác ATVSLĐ - PCCN ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức huấn luyện ATVSLĐ - PCCN cho NSDLĐ, NLĐ thì việc nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về ATVSLĐ - PCCN vẫn là điều kiện cốt lõi để tích cực ngăn ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ gây mất ATLĐ. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp, nhất là các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có nguy cơ mất ATLĐ cao. Trên tinh thần đó, thực hiện Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ - PCCN năm 2012, Ban chỉ đạo Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ - PCCN tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh, kiểm tra tại 10 doanh nghiệp có nguy cơ cao về mất ATLĐ. Ngoài ra, Ban chỉ đạo các huyện, thành phố cũng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn nhằm tạo sự đồng bộ trong chấn chỉnh, xử lý các vi phạm, nâng cao ý thức, nhận thức của NSDLĐ và NLĐ trong chấp hành pháp luật lao động, đảm bảo ATLĐ, giảm nguy cơ TNLĐ trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

                                                                                         

 

                                                                          Mạnh Hùng

 

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục