Được tham gia các lớp tập huấn của Trạm KNKL huyện tổ chức, nhiều hộ gia đình ở xã Tuân Lộ đầu tư trồng cây mía tím phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo. Ảnh: Chị Bùi Thị Đừn, xóm Bận, xã Tuân Lộ chăm sóc mía tím.

Được tham gia các lớp tập huấn của Trạm KNKL huyện tổ chức, nhiều hộ gia đình ở xã Tuân Lộ đầu tư trồng cây mía tím phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo. Ảnh: Chị Bùi Thị Đừn, xóm Bận, xã Tuân Lộ chăm sóc mía tím.

(HBĐT) - Những năm qua, Trạm KNKL huyện Tân Lạc đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, tích cực bám đồng bám ruộng, kịp thời tham mưu cho chính quyền cơ sở trong chỉ đạo sản xuất và giúp người nông dân thay đổi nhận thức, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Trạm đã phân công cụ thể cho từng cán bộ kỹ thuật phụ trách cụm, xã. Mỗi 1 cán bộ kỹ thuật chịu trách nhiệm phụ trách từ 2- 3 xã. Nhiệm vụ chính của cán bộ khuyến nông phụ trách các xã là: triển khai kế hoạch sản xuất nông lâm nghiệp của UBND đến cơ sở; phối hợp với khuyến nông xã theo dõi tình hình sản xuất nông – lâm - ngư nghiệp, tham mưu, tư vấn kịp thời cho người dân và lãnh đạo UBND các xã. Trạm  tổ chức họp giao ban vào đầu tuần để phản ánh tình hình sản xuất, đưa ra các đề xuất - kiến nghị về các giải pháp kỹ thuật, kế hoạch sản xuất tại các cơ sở cần được hỗ trợ, thống nhất công việc của tuần tới. Trực tiếp hỗ trợ, theo dõi các chương trình khuyến nông thực hiện trên địa bàn xã. Cùng với đó, Trạm đã phân công cán bộ huyện phụ trách các xã hỗ trợ, tư vấn, giám sát hoạt động của khuyến nông xã, hàng tháng có báo cáo kết quả hoạt động của khuyến nông xã, tham gia vào xếp loại khuyến nông xã hàng năm.

 

Với nguồn ngân sách được phân bổ, Trạm đã chủ động đề xuất triển khai mỗi xã 1 lớp tập huấn kỹ thuật, dựa trên nhu cầu học tập thực tế của nông dân. Ngoài ra, Trạm còn phối hợp tốt với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để có thêm nguồn kinh phí tổ chức các khóa tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho người nông dân. Đến hết tháng 8, Trạm KNKL đã tổ chức được 14 lớp tập huấn trong và ngoài mô hình theo phương pháp truyền thống và hỗ trợ cho các xã thực hiện 66 lớp học FFS (lớp học hiện trường), bình quân 50 nông dân/lớp.

 

Thực hiện công tác nghiên cứu thực nghiệm các tiến bộ KHKT, công nghệ đưa vào ứng dụng mô hình trình diễn về tiến bộ KHKT công nghệ phù hợp với từng vùng sinh thái trên địa bàn, trong 8 tháng, từ nguồn sự nghiệp trạm đã triển khai thực hiện và lan rộng một số mô hình khảo nghiệm giống: Trạm KNKL huyện đã phối hợp với các Công ty Syngenta, Bioseed, Pyonneed... tổ chức thực hiện được 21 mô hình khảo nghiệm lúa, ngô trên địa bàn các xã Bắc Sơn, Nam Sơn, Lũng Vân, Ngổ Luông, Quyết Chiến, Địch Giáo, Phú Vinh, Phú Cường, Quy Mỹ, Tuân Lộ, thị trấn Mường Khến. Các mô hình khảo nghiệm thuộc  ngân sách huyện như mô hình trồng lúa lai sử dụng phân bón qua lá tại thị trấn Mường Khến; trồng ngô lai sử dụng phân bón qua lá tại Mỹ Hoà; mô hình trồng gai tại Địch Giáo. Các mô hình tại các điểm khảo nghiệm  hiện đang phát triển tốt. Không chỉ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trạm còn tích cực tổ chức cho cán bộ trạm xuống cơ sở cùng cán bộ khuyến nông cơ sở hướng dẫn tại ruộng cho bà con nông dân về thao tác, kỹ thuật chăm sóc lúa và các cây trồng trong từng giai đoạn sinh trưởng.

 

Cùng với các mô hình nông nghiệp, Trạm cũng đã triển khai các mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao như mô hình trồng bưởi giống mới tại xã Phong Phú được thực hiện từ ngân sách thuộc đề tài nghiên cứu khoa học. Từ ngân sách Trung ương thực hiện mô hình cơ giới hóa trồng mía. Hiện nay đang xác định các hộ có nhu cầu về máy nâng xếp mía trong toàn huyện để triển khai. Hỗ trợ, tư vấn cho việc lan rộng các mô hình triển khai trước đây như mô hình nuôi lợn nái, gà thả vườn, vỗ béo bò...

 

Trạm đã phân công từng cán bộ kỹ thuật của trạm phối hợp với khuyến nông xã thường xuyên hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật cho nông dân, Hỗ trợ chi nhánh dịch vụ nông nghiệp trong việc đăng ký nhu cầu vật tư, hầu hết khuyến nông xã tham gia xác định nhu cầu vật tư, con giống cho người dân.

 

Ngoài ra, chú trọng phối hợp với các tổ chức, cá nhân trong tăng cường các hoạt động khuyến nông, tận dụng vốn, kiến thức, kinh nghiệp của các đơn vị phối hợp để đưa các hoạt động khuyến nông đến với người nông dân như: phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng  các xã thực hiện được 3 tập huấn theo nhu cầu của người dân; tham gia hoạt động của các dự án chính phủ và phi chính phủ như: dự án PS-ARD, dự án GNI, tiếp cận và đề xuất hợp tác với dự án giảm nghèo, chương trình 135 của chính phủ.

 

 

                                                           Đinh Thắng

 

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục