(HBĐT) - Ngành BVTV khuyến cáo: “Hóa chất BVTV không được khuyến khích sử dụng mà dùng khi thật cần thiết. Các sản phẩm này dù ít hay nhiều đều có thể làm ô nhiễm môi trường, tiêu diệt các vi sinh vật trong đất gây thoái hóa đất và ảnh hưởng sức khỏe con người”.

Trong thực tế, trên địa bàn tỉnh ta nói riêng và toàn quốc nói chung, hóa chất BVTV chủ yếu mua của nước ngoài về gia công hoặc nhập từ nước ngoài về qua đường tiểu ngạch. Trong đó, nhiều loại thuốc do Trung Quốc sản xuất giá rẻ hơn, có thể làm cỏ hoặc sâu bệnh chết nhanh khiến người dân thích sử dụng vì họ cho rằng, như vậy là thuốc tốt. Các loại thuốc diệt có phổ biến trên thị trường là Paraquat, loại này được đóng chai, khi sử dụng cháy nhanh, sáng phun, chiều lá cỏ đã héo vàng. Bên cạnh đó là Glyfosats được đóng trong can, loại này cháy chậm hơn, sau khi phun khoảng 3 hoặc 4 ngày là cỏ chết cả gốc lẫn thân ngầm ở dưới đất.

Trên địa bàn tỉnh ta, nông dân và công nhân các đơn vị duy tu, bảo dưỡng đường bộ là những người thường xuyên và sử dụng thuốc diệt cỏ nhiều nhất. Địa bàn nóng nhất là  nơi có chợ ở các thị trấn, thị tứ, trung tâm cụm xã. Tại đây, các loại thuốc diệt cỏ không nhãn mác từ phía Trung Quốc được bày bán công khai. Những người dùng thuốc diệt cỏ này để phun trên đất trồng ngô, lúa, cây ăn quả mà không biết rằng họ đang vô tình tiếp tay hủy hoại dần cuộc sống của chính họ và cộng đồng. Trong khi đó, các cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát vận chuyển, tiêu thụ, sử dụng  và tiêu hủy thuốc BVTV, nhất là thuốc diệt cỏ. Anh Bùi Văn Quân ở xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) cho biết: Từ ngày có thuốc diệt cỏ, chúng tôi rất phấn khởi vì cỏ chết nhanh, không tốn công cào như trước”. Tuy nhiên hỏi về tác hại khi sử dụng thuốc diệt cỏ đối với môi trường, sức khỏe, anh Quân và đa số người dân ở đây hầu như không hiểu biết gì. Vì vậy không phải nông dân nào cũng nhớ tên thuốc diệt cỏ, trừ sâu mà gia đình mình đã sử dụng, thậm chí, nhiều người không mang găng tay, khẩu trang khi phun thuốc.

Người dân, nhất là những người trồng ngô thường dùng thuốc diệt cỏ vì thấy đỡ tốn công làm cỏ, dễ mua và mua với giá rẻ ngay tại chợ. Chị Giàng Y Xê ở bản Xà Lĩnh, Hang Kia (Mai Châu) cho biết: “Mấy năm gần đây, gia đình tôi vẫn dùng thuốc diệt cỏ để làm cỏ ngô, vừa nhanh, vừa rẻ, vừa đỡ tốn sức lao động. Thuốc diệt cỏ dễ mua, cứ ra chợ hay đến các cửa hàng vật tư nông nghiệp là có, giá chỉ từ 50 - 60.000 đồng/chai. Bác sĩ  Quách Thiên Tường, Phó giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: “tiếp xúc với hóa chất độc hại mà không mang đồ bảo hộ là một trong những nguyên nhân chính gây tổn thương hệ tim mạch, thần kinh, hô hấp của bệnh nhân. Sử dụng thuốc BVTV nói chung và thuốc diệt cỏ nói riêng lâu dài còn gây ra ngộ độc, biểu hiện ở việc suy kiệt cơ thể, mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, thiếu máu, ảnh hưởng hệ thần kinh, miễn dịch, di truyền, gây biến dị trong tế bào, ảnh hưởng thế hệ mai sau. Có những loại thuốc cực độc, chỉ cần nhiễm một lượng nhỏ do ăn phải rau, hoa quả được trừ sâu hoặc bảo quản bằng chất này cũng dễ dẫn đến chết người”.

Thực tế cho thấy, tình trạng sử dụng các loại thuốc diệt cỏ tràn lan, không tuân thủ kỹ thuật gây ảnh hưởng xấu tới môi trường sinh thái, đe dọa sức khỏe cộng đồng và  làm giảm chất lượng nông sản dẫn đến khó tiêu thụ. Thực trạng đó đang rất cần sự vào cuộc của các ngành chức năng với những giải pháp đồng bộ, kiên quyết để nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, nâng cao hiệu quả quản lý để giảm thiểu những tác hại do thuốc BVTV nói chung và thuốc diệt cỏ nói riêng gây ra với môi trường, đời sống.

                                                                                            

                                                                              Đ.P

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục