(HBĐT) - Anh Bùi Minh Hải, Bí thư Huyện đoàn Tân Lạc cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường (BVMT) phục vụ mục tiêu phát triển bền vững, trong thời gian qua, Đoàn TN huyện Tân Lạc đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần thực hiện hiệu quả vào việc BVMT. Công tác này đã góp phần làm phong phú thêm hoạt động của Đoàn Thanh niên các cấp, được các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

 

Với phương châm "Tuổi trẻ hành động vì môi trường, vì an sinh xã hội", Huyện đoàn Tân Lạc đã ký Nghị quyết liên tịch số: 01 ngày 30/5/2008 với Phòng TN-MT về BVMT; tham mưu với UBND huyện cho phép ĐTN tham gia các hoạt động BVMT trên địa bàn huyện; vận động TTN tham gia tích cực, có hiệu quả chiến lược “BVMT quốc gia đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020”; xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình của ĐTN trong công tác BVMT...

 

Trong những năm qua, các cấp bộ đoàn huyện Tân Lạc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách, văn bản pháp luật của Nhà nước về BVMT. Đồng thời, đưa nội dung này vào các buổi sinh hoạt chi đoàn, chi hội thường kỳ để vận động mỗi ĐV-TN trở thành một hạt nhân nòng cốt của phong trào; tích cực tuyên truyền gia đình, cộng đồng có những việc làm thiết thực BVMT; đấu tranh chống các hành vi hủy hoại môi trường sống và gương mẫu thực hiện tốt các quy định về vệ sinh môi trường tại nơi công cộng; củng cố, duy trì và nhân rộng các mô hình, hình thức hoạt động có hiệu quả như: dự án xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, hố chứa phân hợp vệ sinh, “Đội tình nguyện xanh”, phong trào “Vì màu xanh quê hương”, “Ngày chủ nhật xanh”; mỗi cơ sở đoàn, Hội, Đội ký xây dựng một mô hình hoặc tổ chức có hiệu quả một hoạt động về BVMT, tích cực hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn. Đồng thời, chủ động tham mưu, đề xuất với các cấp ủy Đảng, chính quyền đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên về BVMT sinh thái; kịp thời đề xuất khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác BVMT, phát hiện, ngăn chặn các hành động gây ảnh hưởng xấu tới cảnh quan, môi trường, tạo phong trào thi đua xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp trong thanh niên.

 

Sau khi ký Nghị quyết liên tịch với Phòng Tài nguyên - Môi trường, được UBND huyện phê duyệt các dự án và chương trình cụ thể trong BVMT, vì sự phát triển bền vững, BTV huyện Đoàn đã tiến hành khảo sát và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, sự quan tâm của ĐV - TTN trong huyện đối với môi trường và công tác BVMT trong giai đoạn hiện nay. Từ năm 2008 đến nay, BTV huyện Đoàn đã xây dựng 2 dự án: "Xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh" và "Xây dựng hố chứa phân hợp vệ sinh" trị giá trên 181 triệu đồng với 134 công trình. Các dự án đã có sức lan tỏa mạnh, sau 3 năm, số hộ ĐV-TN hưởng ứng tham gia xây dựng được 422 công trình. Hiện nay, đa số các hộ gia đình đã nhận thức được hiệu quả, ý nghĩa thiết thực của việc sử dụng nhà tiêu và hố chứa phân hợp vệ sinh, do đó đã tự chủ động xây dựng các công trình cho mình.

 

Ngoài ra, Huyện đoàn Tân Lạc còn tổ chức 2 lớp tập huấn về pháp luật BVMT cho 180 cán bộ Đoàn cơ sở, 17 cuộc tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hoá, 2 cuộc thi vẽ tranh cổ động, 1 cuộc thi viết tìm hiểu môi trường xung quanh ta huyện Tân Lạc năm 2010; tổ chức các hoạt động ngày chủ nhật xanh, ngày thứ 7 tình nguyện, tham gia quét dọn đường làng, ngõ xóm, vệ sinh thu gom rác thải nơi công cộng, tu sửa, nạo vét bể, giếng nước công cộng, phát quang bụi rậm, di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm nhà ở, tham gia phun thuốc tiêu độc khử trùng tại các KDC, trồng và chăm sóc rừng phòng hộ… Hàng năm, toàn huyện trồng mới trên 10.000 cây xanh các loại, làm vườn hoa cây cảnh trong khuôn viên trường học, trụ sở làm việc, trồng các loại cây thuốc nam, tiến hành tổng vệ sinh toàn trường, vận động nhân dân ăn, uống đảm bảo hợp vệ sinh, hướng dẫn sử dụng nguồn nước sạch, hiện nay, trong huyện có 36 đội tình nguyện với trên 500 tình nguyện viên sẵn sàng tham gia các hoạt động phòng-chống thiên tai, BVMT.

                                                                                 Hồng Duyên

 

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, đá tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhưng với địa hình miền núi phức tạp, độ dốc cao, chia cắt bởi hệ thống sông, suối dày đặc cùng với tác động từ chính con người nên nguy cơ xảy ra tình trạng đá lăn, sạt lở tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) trong mùa mưa bão rất lớn.

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 23/6/2022, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị (Kết luận số 36-KL/TW) về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Nhân Dân xin giới thiệu nội dung Kết luận.

Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó chú trọng cải tạo môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Nhiều phong trào, mô hình của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đem lại hiệu quả, tạo dấu ấn và sức lan tỏa trong cộng đồng.

Bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến sông Đà mùa mưa bão

(HBĐT) - Tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100km, chiều rộng trung bình khoảng 3km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Năm nay, lưu lượng nước thượng nguồn đổ về lớn, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT), Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình (NMTĐHB) đã phải mở nhiều cửa xả. Dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đang triển khai các kịch bản, phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ (ATGTĐT) sát với thực tế.

Thao trường an ninh mạng mô phỏng thực tế giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực

Với khả năng tạo ra môi trường thực chiến đa dạng, hệ thống thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range do các kỹ sư Việt Nam làm chủ hoàn toàn về công nghệ, sẽ giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực an ninh mạng trình độ cao.

Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ động viên lực lượng cứu hộ, tìm kiếm người bị nạn do mưa lũ

Chiều 4/7, đồng chí Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, đã kiểm tra hiện trường công tác tìm kiếm người bị nạn do lũ cuốn tại Thủy điện bản Phi Lĩnh, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục