(HBĐT) - Gia đình chị Nguyễn Thị Ngát ở xóm Đông Lai, xã Đông Lai (Tân Lạc) đã chăn nuôi lợn nhiều năm nay. Lúc nào trong chuồng cũng có khoảng gần 40 con.

 

Hàng năm, lợi nhuận từ nuôi lợn cũng mang về cho gia đình chị khoảng 60 triệu đồng. Thế nhưng nuôi nhiều, lượng phân sử dụng cho trồng trọt không hết cộng với việc hàng ngày xả nước rửa chuồng khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ảnh hưởng cả đến hàng xóm xung quanh. Vì vậy, năm 2009, gia đình chị quyết định đầu tư 10 triệu đồng xây bể biogas bằng gạch với thể tích 12,4 m3. Chị Ngát chia sẻ: Từ ngày xây bể biogas, nhà tôi có nguồn khí đốt thoải mái, có thể nấu nước tắm, nấu cám lợn, thậm chí dư thừa khí đốt, nếu ai có nhu cầu tôi sẵn sàng chia sẻ nguồn khí gas này. Tôi nghĩ xây lắp biogas là bảo vệ môi trường, giải pháp kinh tế hoàn hảo nhất cho người chăn nuôi, gia đình nào nuôi từ 10 con lợn trở lên nên nghiên cứu mô hình này.  

Với hầm biogas thủ công như nhà chị Ngát, việc sử dụng cũng đơn giản, chỉ việc nạp phân xuống bể qua một miệng hố nhỏ và có đôi lúc phải lọc váng, khi gas sử dụng không hết sẽ đẩy xuống một bể điều áp và nước trong bể điều áp đẩy ra ngoài gần như là không mùi, thân thiện với môi trường.  

Tiện ích của hầm biogas thủ công đã được xem như giải pháp môi trường khá hoàn hảo cho những hộ chăn nuôi, hiện nay trên thị trường lại xuất hiện bể biogas đúc sẵn được chế tạo bằng vật liệu composite, cốt thủy tinh, sợi cacbon, có nhiều ưu thế vượt trội: khả năng sinh khí lớn, không cần van an toàn, độ bền cao, kín khí, không bị lún, nứt, tự phá váng... lắp đặt đơn giản chỉ 2- 3 h là có thể đưa vào sử dụng.  

Gia đình anh Phạm Văn Thủy ở xóm Tân Ngọc, Ngọc Mỹ cũng chăn nuôi lợn trong nhiều năm nay, nhờ chăn nuôi mà kinh tế của gia đình khá giả. Nhưng lượng phân lợn thải ra khiến môi trường ô nhiễm, điều này làm anh trăn trở. Đi tham khảo nhiều nơi thấy giá thành của bể biogas có cao hơn bể truyền thống nhưng lại đơn giản và tiện ích hơn nên gia đình quyết định lắp đặt. Anh chia sẻ:  Phân lợn thải ra không có lối thoát, bà con xung quanh họ nể không nói nhưng chắc là rất khó chịu. Cố gắng lắp bể biogas hết hơn 14 triệu đồng, Nhà nước hỗ trợ 1 triệu đồng. Từ ngày có biogas tiết kiệm được nhiều tiền mua củi, không phải đổi gas hàng tháng mà bà con cũng có vẻ thoải mái, thân thiện hơn.  

Đầu tư xây lắp một bể biogas hết từ 7 triệu đồng trở lên tùy thuộc vào thể tích, việc đầu tư ban đầu tuy lớn nhưng về lâu dài lại đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe và kinh tế, người chăn nuôi cần tham khảo để làm thế nào đó vừa phát triển kinh tế gia đình lại không ảnh hưởng đến môi trường của KDC.  

 

                                                                            Minh Tâm  

                                                                   (Đài  TT-TH Tân Lạc)

                                                                

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục