(HBĐT) - Ngày 1/10, Trung tâm NS&VSMTNT đã khai mạc lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng hóa chất khử trùng trong cấp nước sinh hoạt nông thôn cho 53 học viên là cán bộ BQL và Tổ quản lý, vận hành, bảo dưỡng công trình cấp nước tập trung đến từ các huyện Kim Bôi, Tân Lạc, Lạc Thủy, Đà Bắc, Mai Châu, Lạc Sơn.

 

Trong thời gian 4 ngày, học viên được giảng viên của Trung tâm NS&VSMTNT quốc gia giới thiệu các nội dung: thực trạng và sự cần thiết trong quản lý, khai thác và sử dụng nước sinh hoạt. Các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Các loại hình cấp nước nông thôn. Một số công nghệ xử lý cấp nước nông thôn Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt. Mục tiêu,  nhiệm vụ, phương pháp sử dụng hóa chất khử trùng trong cấp nước sinh hoạt nông thôn bằng phương pháp hóa học, gồm: khử trùng nước bằng Clo và các hợp chất của Clo; khử trùng nước bằng Javel, Cloramin, Clo dioxit, Ozon, Hydro peroxit, thuốc tím. Khử trùng nước bằng phương pháp hóa lý, gồm: bằng tia cực tím và phương pháp lọc màng; quy trình vận hành Clo trong cấp nước sinh hoạt nông thôn, gồm: hệ thống thiết bị; quy định chung; quy trình vận hành máy châm Clo; cách loại bỏ Clo dư trong nước; cách ngăn ngừa sự tái phát của vi sinh vật trong mạng dẫn nước; an toàn trong sử dụng bình Clo; các sự cố và phương pháp xử lý;  cách tính toán liều lượng Clo lỏng, nước Javel và Canxi hypocloro cho một hệ thống cấp nước cụ thể.

 

Cùng với các giờ học trên lớp, các học viên còn được đi thăm quan thực tế công trình cấp nước có sử dụng hóa chất khử trùng tại tỉnh Tuyên Quang.  

                                                                                            

 

                                                                                       ĐP

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục