Phường Tân Thịnh (TPHB) phát động thực hiện ngày thứ bảy xanh. Ảnh: Nhân dân tổ 3 làm vệ sinh khu vực bờ kè sông Đà.

Phường Tân Thịnh (TPHB) phát động thực hiện ngày thứ bảy xanh. Ảnh: Nhân dân tổ 3 làm vệ sinh khu vực bờ kè sông Đà.

(HBĐT) - Ông Nguyễn Khắc Long, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (BVMT) tỉnh cho biết: Những năm gần đây, chất lượng môi trường trên địa bàn tỉnh đã có dấu hiệu bị ô nhiễm cục bộ. Nguyên nhân chủ yếu là do chất thải từ các hoạt động như: chế biến nông- lâm sản; khai thác, chế biến khoáng sản; sản xuất VLXD, hoạt động xây dựng...

 

Tốc độ đô thị hoá, hoạt động giao thông tăng kéo theo các phương tiện tăng lên nhanh chóng cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, nhất là ở khu vực trung tâm. Kết quả quan trắc tại một số địa điểm như TP. Hòa Bình, trung tâm các huyện, khu vực gần cơ sở sản xuất, trục đường giao thông..., các chỉ tiêu về môi trường không khí, nước cao hơn các khu vực khác và có nơi vượt giới hạn cho phép.

          

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Chi cục BVMT đã bám sát các văn bản pháp luật tăng cường hiệu quả công tác quản lý, kiểm soát BVMT. Chi cục đã lập báo cáo hiện trạng môi trường và báo cáo quan trắc chất lượng không khí, nước trên địa bàn tỉnh. Thống kê, đánh giá các chỉ tiêu về tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững. Điều tra, đánh giá thực trạng phát sinh, thu gom, xử lý chất thải sinh hoạt, y tế và đề xuất các giải pháp quản lý, BVMT. Xây dựng mạng lưới các điểm quan trắc và phân tích môi trường. Ứng dụng công nghệ viễn thám và hệ thống thông tin địa lý để dự báo các tai biến thiên nhiên. Năm 2012, Chi cục đã kiểm tra, thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt 23 hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường và dự án cải tạo phục hồi môi trường. Trong đó, chủ yếu là các dự án hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản; khu đô thị, chăn nuôi, làng văn hóa, khách sạn, bệnh viện, bãi chôn lấp rác… Xem xét thẩm định đề án BVMT, lập hồ sơ sau thẩm định cho các dự án. Phối hợp với các huyện, thành phố thẩm định 5 dự án cải tạo phục hồi môi trường thuộc thẩm quyền cấp huyện. Rà soát kết quả quan trắc để phân loại và quyết định danh mục các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Giám sát quan trắc 2 đợt đối với 150 doanh nghiệp. Lập hồ sơ cấp phép sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại và hành nghề chất thải nguy hại cho 110 đơn vị. Thẩm định tờ khai và thông báo nộp phí BVMT đối với nước thải công nghiệp cho 26 đơn vị với số tiền 200 triệu đồng. Kiểm tra tình hình phát sinh chất thải nguy hại tại các doanh nghiệp. Kết quả, UBND tỉnh đã phê duyệt danh sách 17 cơ sở gây ô nhiễm môi trường, trong đó có 13 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (10 bệnh viện). Sở TN&MT đã cấp phép sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại cho 6 đơn vị. Cùng với đó, Chi cục đã tăng cường kiểm tra và phối hợp thanh tra đối với 47 cơ sở nhằm phát hiện kịp thời các vi phạm về BVMT; giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp, bồi thường thiệt hại về mô trường. Ngoài ra, Chi cục đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức 10 lớp tập huấn, hội thảo về BVMT cho các tổ chức, đoàn thể nhân dân với nội dung bám sát thực tiễn.  

          

Tuy nhiên trên thực tế, nhận thức về BVMT trong cộng đồng còn hạn chế. Các hành vi xâm hại môi trường như đánh bắt thủy sản bằng xung điện, vi phạm lâm luật, xả rác bừa bãi... vẫn diễn ra. Nhiều doanh nghiệp chưa tự giác chấp hành nghiêm túc Luật BVMT, các nội dung sau khi được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, cam kết BVMT... Còn có trường hợp doanh nghiệp bỏ qua các thủ tục môi trường hoặc cố tình vi phạm quy định, gây bức xúc cho nhân dân trong khu vực bị ảnh hưởng.  

          

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý BVMT, theo ông Nguyễn Khắc Long cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp hoạt động giữa các ngành chức năng liên quan trong thực hiện nhiệm vụ. Triển khai trạm quan trắc và phân tích môi trường. Đưa quỹ BVMT đi vào hoạt động hiệu quả. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về BVMT cho các đơn vị, tầng lớp nhân dân. Tiếp tục kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BVMT tại các cơ sở SXKD, dịch vụ. Kiên quyết xử lý nghiêm những cơ sở, doanh nghiệp vi phạm quy định BVMT theo pháp luật hiện hành.

 

                                                                                                      

 

                                                                      Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục