Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, Văn phòng Ban điều phối chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM tỉnh thăm khu vực bếp ăn của gia đình chị Bùi Thị Diên, xóm Rường, xã Trung Bì (Kim Bôi).

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, Văn phòng Ban điều phối chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM tỉnh thăm khu vực bếp ăn của gia đình chị Bùi Thị Diên, xóm Rường, xã Trung Bì (Kim Bôi).

(HBĐT) - Những ngày đầu tháng 10, chúng tôi có dịp đến xóm Rường, xã Trung Bì (Kim Bôi). Khác hẳn sự tưởng tượng của chúng tôi về một làng quê đang ngày gặt, rơm rạ trải ra khắp nơi..., đường làng, ngõ xóm nơi đây vẫn phong quang, sạch đẹp. Đó là ấn tượng đầu tiên về một xóm điểm thực hiện mô hình “5 không, 3 sạch” của huyện.

 

Chị Bùi Thị Diên, chi hội trưởng Chi hội phụ nữ xóm Rường cho biết: Bắt tay vào thực hiện điểm mô hình từ tháng 3/2012, các chị em trong xóm đều có chung suy nghĩ, đây là sự ghi nhận của lãnh đạo Hội cấp trên song cũng là áp lực đòi hỏi chị em phải luôn đoàn kết, thống nhất, nỗ lực hết mình thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Chi hội đã chủ động phối hợp cùng chính quyền, các hội, đoàn thể trên địa bàn gắn biển chi hội thực hiện mô hình “5 không, 3 sạch” với các tiêu chí được liệt kê ngắn gọn, đầy đủ, dễ nhớ, dễ thuộc ngay trên biển; tổ chức cho 50 hộ gia đình dán tờ cam kết thực hiện; phối hợp tuyên truyền Luật Phòng - chống bạo lực gia đình; chính sách DS/KHHGĐ; vận động chị em thành lập các tổ tiết kiệm vay vốn... Lấy “3 sạch” làm mũi nhọn thực hiện, định kỳ vào ngày chủ nhật hàng tuần, chi hội phân công các tổ phụ nữ luân phiên làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

 

Sau hơn 1 năm thực hiện CVĐ, bộ mặt nông thôn xóm Rường đã có nhiều khởi sắc. Các tiêu chí “3 sạch” đã được thực hiện hiệu quả. Dù đun gas, bếp than hay củi, đều  sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, hợp lý các vật dụng. Với mức  thu quỹ mỗi gia đình 5.000 đồng/tháng, chi hội đã giúp được 20 chị em mua đồ dùng như: chạn bát inox, rổ, rá, bếp... đảm bảo vệ sinh, an toàn; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng đầu kỳ là 10/50 hộ đến nay giảm xuống còn dưới 6 hộ; gia đình có người mắc TNXH đầu kỳ là 7/50 đến nay còn 5 hộ; 100% hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh... Song đáng mừng nhất là tình trạng bạo lực gia đình đã giảm hẳn, đầu kỳ là 12/50 hộ, đến nay chỉ có 5 hộ vẫn còn bạo lực xảy ra.

 

Cùng với xóm Rường, Hội phụ nữ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Kim Bôi đã đồng loạt chỉ đạo thực hiện điểm mô hình. Đến nay, toàn huyện có 28/209 chi hội đăng ký thực hiện tốt các tiêu chí của mô hình; 100% chi hội đăng ký thực hiện từng tiêu chí cụ thể. Điểm đáng ghi nhận là việc thực hiện CVĐ được Hội PN Kim Bôi triển khai rất sáng tạo. Chị Quách Thị Hương, Chủ tịch Hội PN huyện Kim Bôi cho biết: Ngay từ khi bắt đầu thực hiện CVĐ, huyện Hội đã luôn hướng dẫn các chị em: tuỳ vào điều kiện, vấn đề nổi cộm của địa phương, các xã chủ động chọn, đăng ký nội dung thực hiện CVĐ cho phù hợp. Ví dụ chi hội có nhiều người sinh con thứ 3, bạo lực gia đình cao, chọn “5 không” là mũi nhọn, từ đó đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tổ chức cho hội viên đăng ký thực hiện. Nhìn lại hơn 1 năm qua, có thể thấy rõ những hiệu quả thiết thực mô hình đem lại, trong đó: tình trạng bạo lực gia đình giảm, từ 324 vụ xuống còn 140 vụ; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm từ 29% xuống còn 12%; tệ nạn xã hội giảm mạnh, từ 160 hộ xuống còn 56 hộ; 100% hộ gia đình sử dụng nước giếng sạch; giảm 70% tỷ lệ vứt rác bừa bãi, trâu, bò phóng uế trên địa bàn; không phát sinh trường hợp sinh con thứ 3; không có trẻ bỏ học... Thực hiện CVĐ, toàn huyện đã xây dựng được 11 CLB “phụ nữ với pháp luật”; 28 chi hội phụ nữ “không có người thân vi phạm pháp luật và mắc TNXH”, 2 CLB “SKSS và cân bằng giới” và nhiều các mô hình CLB “phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc”, “không sinh con thứ 3”, “phòng - chống BLGĐ”... Bên cạnh đó nhằm hỗ trợ việc thực hiện CVĐ được hiệu quả hơn, mỗi năm, Hội Phụ nữ huyện đã tổ chức trợ giúp pháp lý, tuyên truyền phổ biến kiến thức về quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc TNXH... cho trên 2 vạn lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ; tổ chức 40 cuộc nói chuyện về kiến thức nuôi dạy con tốt cho gần 4.000 lượt bà mẹ trong độ tuổi sinh đẻ...  

                                     

 

 

                                                                                H .Y

 

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục