Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương Bùi Minh Tăng.

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương Bùi Minh Tăng.

Sự di chuyển của bão Haiyan có thay đổi nên mức độ ảnh hưởng đến nước ta cũng được nhận định là không như dự báo ban đầu: phạm vi ảnh hưởng mở rộng lên phía bắc, nhưng sức gió và khả năng hủy diệt trên bờ thì yếu đi.

 

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương Bùi Minh Tăng cho biết vào chiều 9-11.

Trước đó, trong cuộc họp trực tuyến chiều 8-11 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì với lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương bàn biện pháp khẩn cấp ứng phó với siêu bão Haiyan (bão số 14), Giám đốc Bùi Minh Tăng cho rằng đây là siêu bão hủy diệt chưa từng có sắp ập vào miền trung. Đến chiều 9-11, ông Tăng mặc dù vẫn cho rằng đây là cơn bão mạnh nhất trên thế giới từ trước tới nay, nhưng bão không đổ bộ trực tiếp hay vuông góc vào Trung Bộ như nhận định ban đầu mà chỉ tiếp cận bờ biển Trung Bộ rồi bão sẽ men theo bờ biển và đi lên phía bắc.

“Nếu đổ bộ trực tiếp vào Trung Bộ gồm các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng thì cường độ bão sẽ rất mạnh, khoảng cấp 14, giật cấp 16-17. Nhưng nếu nó không đổ bộ vào mà trượt lên phía bắc thì qua quá trình di chuyển, tâm bão sát bờ, bị ma sát với trên bờ, và quá trình di chuyển qua phía nam vịnh Bắc Bộ nhiệt độ thấp hơn trên đại dương nên điều kiện để bão giữ được cường độ như giữa biển xa là thấp hơn, và đường dài hơn nên bão cũng sẽ suy yếu. Vì thế, khi tâm bão bắt đầu đổ bộ vào bờ thì sẽ giảm đi một vài cấp chứ không như dự báo vào ngày hôm qua”, ông Bùi Minh Tăng nói.

Theo ông Tăng, sự thay đổi này của bão Haiyan sẽ dẫn đến hậu quả như sau:

Do không đổ bộ trực tiếp vào Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng nên cường độ bão hủy diệt có thể không xảy ra. Quá trình di chuyển sát bờ biển lên phía bắc cường độ bão giảm đi nên khi vào bờ bão cũng sẽ giảm đi.

Tuy nhiên, phạm vi ảnh hưởng của bão lại rộng hơn vì nó mở rộng nhiều ra phía bắc. Nếu như trước đó bão số 14 dự báo chỉ ảnh hưởng đến Nghệ An thì bây giờ bão lên đến biển Bắc Bộ, tận Quảng Ninh cũng cảm nhận được gió bão. Toàn bộ bờ biển từ Phú Yên trở ra đến Quảng Ninh đều cảm nhận được gió bão mạnh từ cấp 6 trở lên.

Riêng các tỉnh gần tâm bão, hoặc chịu ảnh hưởng của tâm bão từ Quảng Ngãi đến Quảng Trị thì sức tàn phá cũng tương đương, thậm chí có thể lớn hơn hai cơn bão 10 và 11 đã đổ bộ vào miền trung vừa qua.

Ông Tăng cũng nhận định, do bão di chuyển lên phía bắc nên thời gian bão ảnh hưởng đến nước ta sẽ kéo dài. Bắt đầu đêm hôm nay, ven biển Nam Trung Bộ đã cảm nhận được sức gió.

Một nguyên nhân nữa làm bão suy yếu đi là do hoàn lưu của không khí lạnh ở trên cao phá vỡ nên kéo cơn bão đi lên phía bắc so với nhận định ban đầu.

Ông cũng cho biết, việc tham khảo nhận định của nước ngoài trong cơn bão này vô cùng khó khăn, trong khi Nhật Bản dự báo bão lên phía bắc lên Thanh Hóa thì Mỹ lại kéo xuống Quảng Ngãi.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết dự báo quỹ đạo cũng như cường độ của bão số 14 còn có sự thay đổi.

 

                                                                             Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục