Trạm kiểm soát tải trọng xe lưu động trên quốc lộ 6 đặt tại Trạm dừng nghỉ Tân Lạc duy trì hoạt động 24/24h.

Trạm kiểm soát tải trọng xe lưu động trên quốc lộ 6 đặt tại Trạm dừng nghỉ Tân Lạc duy trì hoạt động 24/24h.

(HBĐT) - Thực hiện năm ATGT 2014 với chủ đề “Siết chặt quản lý hoạt động vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện”, tỉnh ta đã tiếp nhận bộ cân lưu động do Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp để triển khai công tác kiểm tra tải trọng xe. Cùng với cả nước, từ ngày 1/4, tỉnh ta đã triển khai ra quân kiểm tra tải trọng xe trên các quốc lộ trọng điểm nhằm chấn chỉnh tình trạng phương tiện vận tải đường bộ vi phạm chở hàng quá tải trọng, mục tiêu trước mắt là giảm dần, tiến tới chấm dứt tình trạng xe quá tải, quá khổ.

 

Đồng chí Phạm Anh Quý, Phó Giám đốc Sở GT-VT cho biết: Trong những năm qua, công tác quản lý hoạt động vận tải, kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn tỉnh ta thường xuyên được duy trì, việc kiểm soát tải trọng xe được thực hiện bằng bộ cân xách tay. Sau khi tiếp nhận bộ cân lưu động, liên ngành CSGT, thanh tra giao thông, cảnh sát quản lý hành chính về TTXH đã phối hợp triển khai ra quân kiểm soát tải trọng xe theo đúng kế hoạch, bắt đầu từ ngày 1/4 tại 2 tuyến quốc lộ chính là quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh. Điểm cân xe trên quốc lộ 6 đặt tại Trạm dừng nghỉ Tân Lạc, điểm trên đường Hồ Chí Minh đặt tại xã Trung Sơn (Lương Sơn). Theo kế hoạch từ ngày 1-20/4 kiểm tra trên tuyến quốc lộ 6, từ ngày 21/4 kiểm tra trên tuyến đường Hồ Chí Minh.

 

Qua tìm hiểu, xe tải trọng lớn đi qua tỉnh ta chủ yếu là xe chở hàng hóa như xi măng, sắt, thép từ các tỉnh đồng bằng lên Tây Bắc và ngược lại, chở hàng hóa, nông sản từ các tỉnh Tây Bắc về miền xuôi. Trong tỉnh chủ yếu là xe chở nguyên vật liệu như xi măng, cát, sỏi từ các mỏ khai thác phục vụ cho xây dựng, chở hàng nông sản như mía nhưng không nhiều. Tình trạng xe vi phạm chở quá tải trọng gây mất an toàn giao thông, phá hoại kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; nhiều trường hợp vi phạm tìm cách chốn tránh kiểm tra của lực lượng chức năng như không đi trên quốc lộ mà đi vào các tuyến đường nhánh, đường liên xã, khi qua khu vực kiểm soát xe đi theo đoàn đánh võng chạy với tốc độ cao gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi muốn dừng, đuổi… là một thực tế đã diễn ra trong thời gian qua. Hiện tại, trạm kiểm tra tải trọng xe duy trì hoạt động 24/24h. Tuy nhiên, qua 10 ngày đầu triển khai cho thấy không có nhiều xe tải trọng lớn đi qua địa bàn, số lượng xe vi phạm rất ít. Đồng chí Ngô Văn Điền, Chánh thanh tra Sở GT-VT cho biết: Thời điểm này cả nước đồng loạt ra quân kiểm soát tải trọng xe nên hầu như các xe lưu thông đúng trọng tải, nhất là 2 điểm giáp tỉnh ta  là Hà Nội và Sơn La kiểm soát chặt thì số xe vi phạm qua địa bàn tỉnh ta sẽ không nhiều. Nếu như trước thời điểm ra quân các xe vi phạm tải trọng vượt 50%, thậm chí 200 – 300% tải trọng cho phép thì tại thời điểm ra quân xe vi phạm vượt cao nhất cũng chỉ 20%. Trong quí I, qua kiểm tra đã xử phạt khoảng 70 trường hợp vi phạm quá tải với số tiền gần 200 triệu đồng. Trong 10 ngày đầu ra quân kiểm tra 80 trường hợp chỉ có 8 trường hợp vi phạm, trong đó 3 lỗi vi phạm vượt tải trọng từ 10 – 20%, 5 lỗi vi phạm vượt từ 5 – 8%.

 

Ghi nhận tại trạm kiểm soát tải trọng xe trên quốc lộ 6 cho thấy xe chở hàng lưu thông qua trạm ít và hầu như không có xe quá khổ, quá tải hay chở hàng cồng kềnh. Lực lượng chức năng trực tại trạm cho biết ban ngày các xe lưu thông gần như đúng tải trọng, nhiều xe sau khi đã giao hàng xong về xe không chứ không kết hợp chở hàng. Trường hợp xe vi phạm chủ yếu chạy vào ban đêm nhưng cũng rất ít, mặc dù vậy, tại điểm kiểm soát vẫn luôn duy trì trực 24/24h.

 

Đồng chí Phạm Anh Quý, Phó giám đốc Sở GT-VT cho biết thêm: Bước đầu triển khai có những khó khăn về địa điểm để đặt bộ cân lưu động, cần phải phải có bãi đặt cân đạt tiêu chuẩn, sân bãi đủ rộng để các xe vào chờ cân nhưng ở các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ khó có điểm đủ diện tích đặt cân đáp ứng yêu cầu. Bên cạnh đó, điều kiện làm việc, sinh hoạt của lực lượng cán bộ làm nhiệm vụ hết sức khó khăn, không chỉ thiếu về quân số, với việc trực 24/24h, ở những địa bàn xa khu trung tâm thì việc ăn, ngủ của cán bộ, nhất là đối với ca trực đêm là vấn đề quan tâm. Hiện tại Sở đã hoàn thành đề án thành lập Trạm kiểm soát tải trọng xe lưu động, theo đó sẽ có lực lượng làm việc trực tiếp tại trạm, điểm đặt bộ cân lưu động được đề xuất tại 3 vị trí trên quốc lộ 6, quốc lộ 12B và đường Hồ Chí Minh. Sau khi đề án được phê duyệt, Trạm kiểm soát đi vào hoạt động sẽ phần nào khắc phục những khó khăn hiện tại.

 

Dường như đã thành một thông lệ, cứ hễ ngành chức năng tổ chức ra quân đối tượng vi phạm lại “án binh” chờ thái độ của cơ quan chức năng, vì vậy trong đợt ra quân thường không phát hiện nhiều vi phạm. Để tránh tình trạng ra quân thì mạnh tay xử lý vi phạm nhưng sau đợt ra quân thì “đâu lại vào đấy”, tái diễn xe quá tải trọng vẫn lưu thông trên đường đòi hỏi công tác kiểm tra, kiểm soát cần tiếp tục tăng cường, duy trì liên tục sự hoạt động của trạm cân, xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi né tránh lực lượng chức năng. Siết chặt quản lý hoạt động vận tải, kiểm soát tải trọng xe  từng bước đạt được mục tiêu giảm dần, chấm dứt tình trạng xe quá khổ, quá tải, góp phần đảm bảo an toàn giao thông đường bộ.

 

 

 

                                                                                 Hà Thu  

 

Các tin khác


Vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng, mưa bão

(HBĐT) - Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng và trong điều kiện thời tiết mưa bão, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã, đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện. Ngoài ra, một giải pháp quan trọng khác là hàng năm, công ty chú trọng tổ chức diễn tập an toàn, xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN).

Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u

Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và phòng thí nghiệm.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lớn từ ngày 18-22/5 đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Bình Thuận, Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quản lý khai thác đất làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Công tác quản lý khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc KTKS, đặc biệt là khai thác đất làm vật liệu xây dựng có nhiều bất cập. Mới đây, Kỳ họp thứ sáu (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024. So với quy hoạch trước, nghị quyết lần này có bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi rõ rệt, từ các giao dịch truyền thống, cả người tiêu dùng (NTD) và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người bán hàng chú trọng nhiều hơn đến giao dịch qua kênh thương mại điện tử (TMĐT).

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục