Đoàn xã và Trưởng thôn Vai, xã Thanh Nông kiểm tra  tuyến đường dây và bóng điện chiếu sáng của thôn.

Đoàn xã và Trưởng thôn Vai, xã Thanh Nông kiểm tra tuyến đường dây và bóng điện chiếu sáng của thôn.

(HBĐT) - Mô hình Đoàn thanh niên tham gia “Thắp sáng đường quê” đang lan rộng ở nhiều vùng nông thôn trong tỉnh và có sự chung tay ủng hộ của người dân. Thanh niên ở những vùng quê này đã có nhiều cách làm sáng tạo, vận động đầu tư, huy động nguồn lực xã hội cùng chung tay thắp sáng đường quê.

 

Đưa chúng tôi đi thăm đường điện chiếu sáng thôn Vai, xã Thanh Nông (Lạc Thuỷ), ông Trần Đức Huân, Trưởng thôn cho biết: Đường điện chiếu sáng thôn vừa được khánh thành và bàn giao cho bà con nhân dân với 4,7 km, trị giá trên 35 triệu đồng. Trong Tháng thanh niên, Đoàn xã Thanh Nông đã vận động nhân dân đóng góp tiền mua dây điện, bóng đèn chiếu sáng, công tơ để lắp đặt trên các trục đường chính. Khi thấy bóng đèn đầu tiên tỏa sáng đường làng, các hộ dân trong các đường nhánh, ngõ nhỏ chủ động góp tiền mua dây điện, bóng đèn để đội thanh niên tình nguyện trong xã lắp đặt. Từ khi lắp đặt bóng điện chiếu sáng ở các tuyến đường, cuộc sống người dân giờ đây đã văn minh hơn. Đặc biệt, tình hình an ninh nông thôn được ổn định, mọi người dân khi tham gia giao thông cũng yên tâm hơn.

 

Bên cạnh vận động chi phí lắp đặt, thanh niên xã Thanh Nông đứng ra đảm nhận sửa chữa, kiểm tra định kỳ, đảm bảo an toàn cho các đường điện chiếu sáng. Để tiết kiệm năng lượng, ngoài tính toán khoảng cách đặt bóng chiếu sáng cho hợp lý, bóng đèn sử dụng cũng phải là loại tiết kiệm năng lượng. Tùy vào điều kiện kinh tế, mỗi nơi tính toán cụ thể hỗ trợ chi trả tiền điện hàng tháng và nếu người dân có phải đóng góp, số tiền bỏ ra cũng không đáng kể. Anh Bùi Tiến Duy, Bí thư Đoàn xã Thanh Nông cho biết: Xuất phát từ thực tế, Đoàn xã đã đứng ra vận động các đoàn viên đóng góp tiền và ngày công để làm mô hình điểm lắp đặt và kéo đường dây điện chiếu sáng tại các tuyến đường chính của thôn Vôi. Chiều dài đường dây 2 km, chi phí đầu tư 10 triệu đồng. Ấn tượng về công trình đường điện chiếu sáng do thanh niên khởi xướng, nhân dân trong xã yên tâm và có ý thức hơn trong giữ gìn ANTT. Điện sáng khắp đường làng, họ dễ dàng nhận diện đối tượng lạ mặt ra vào thôn. Nhiều trường hợp quần chúng phát hiện có dấu hiệu nghi vấn của tội phạm trộm cắp tài sản đều gọi điện báo cho đội trật tự thôn giám sát, phòng ngừa. Từ chỗ làm điểm 2 km tại 1 thôn, đến nay, toàn xã đã có 5/7 thôn ở Thanh Nông đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đường điện chiếu sáng với tổng chiều dài  trên 15 km.

 

Anh Lê Anh Thương, Bí thư huyện Đoàn Lạc Thủy cho biết: Tuy mô hình “Thắp sáng đường quê” thực hiện chưa đầy 2 năm nhưng đã và đang lan rộng ở nhiều xã trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Cách làm sáng tạo này khẳng định sự đóng góp cụ thể, ý nghĩa nhất của thanh niên tham gia chương trình xây dựng NTM. Từ mô hình “Thắp sáng đường quê” tại xã Thanh Nông đến nay mô hình này đã được triển khai nhân rộng thêm ra 4 xã gồm: Khoan Dụ, Yên Bồng, Hưng Thi và TT Thanh Hà. Huyện Đoàn cũng đã chỉ đạo các Đoàn xã phấn đấu thực hiện từ nay đến cuối năm mỗi xã sẽ triển khai mô hình “Thắp sáng đường quê” tại một số thôn, xóm để làm điểm và tiếp tục nhân rộng.

 

 

 

                                                                             Đỗ Hà

 

 

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục