Giải pháp “Thang máy dân dụng cơ động tự hành” của nhóm tác giả trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ giành giải nhì tại vòng thi cấp tỉnh Cuộc thi sáng tạo TTN, nhi đồng toàn quốc lần thứ 10.

Giải pháp “Thang máy dân dụng cơ động tự hành” của nhóm tác giả trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ giành giải nhì tại vòng thi cấp tỉnh Cuộc thi sáng tạo TTN, nhi đồng toàn quốc lần thứ 10.

(HBĐT) - Cuộc thi sáng tạo TTN, nhi đồng toàn quốc được phát động từ trung tuần tháng 10/2013, sau gần 1 năm triển khai, BTC cuộc thi sáng tạo TTN, nhi đồng lần thứ 10 của tỉnh đã nhận được 18 giải pháp đăng ký dự thi (tăng 3 lần so với cuộc thi lần thứ 9). Theo ghi nhận của BTC cuộc thi cấp tỉnh, sở dĩ số lượng giải pháp tăng so với cuộc thi trước có phần đóng góp quan trọng của BTC cấp huyện, thành phố. Ngay sau lễ phát động cấp tỉnh, hầu hết các địa phương đã tổ chức phát động tại cơ sở, qua đó đã tác động mạnh đến lòng nhiệt tình, hăng hái của tuổi trẻ học đường, góp phần làm khơi dậy tiềm năng sáng tạo của các em.

 

Cũng theo Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo TTN, nhi đồng lần thứ 10 của tỉnh, các sản phẩm tham gia dự thi năm nay đều thể hiện được sự mới mẻ, tính sáng tạo và có khả năng ứng dụng. Với các vật liệu, nguyên liệu sẵn có, các chất liệu trong sinh hoạt hàng ngày, các em đã sáng tạo và cải tiến thành các vật dụng, mô hình hữu ích, thiết bị tự động hóa, mô hình thông minh. Nhiều mô hình, giải pháp gắn với cuộc sống, thân thiện với môi trường như: sạc điện thoại dựa vào chuyển động của con người; biến rễ cây vứt đi thành đồ trang trí; thang máy dân dụng cơ động tự hành; cột trống cơ động...

 

Gặp các em: Nguyễn Tuấn Hùng, Nguyễn Hương Giang, Trần Ngọc Vũ, lớp 11 chuyên lý trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tại lễ trao giải Cuộc thi sáng tạo TTN, nhi đồng lần thứ 10 của tỉnh, chúng tôi ngỡ ngàng trước sự thông minh, óc sáng tạo, sự tự tin của các em. Là đồng tác giả của giải pháp đạt giải nhì tại Cuộc thi cấp tỉnh “Thang máy dân dụng cơ động tự hành”, các em cho biết: Toàn bộ ý tưởng của giải pháp này xuất phát từ những kiến thức chúng em học được trong môn vật lý. Qua nhiều lần thất bại, cùng với sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các thầy, cô giáo trong nhà trường chúng em đã hoàn thiện và chế tạo thành công mô hình gửi dự thi. Chúng em sẽ cố gắng vận dụng tốt các kiến thức đã học để biến nhiều hơn nữa những ý tưởng của mình trở thành những sản phẩm thực tế.

 

Với 18 giải pháp gửi tham dự cuộc thi, BTC vòng thi cấp tỉnh đã trao 2 giải nhì, 3 giải ba, 6 giải khuyến khích cho các giải pháp sáng tạo, có tính ứng dụng cao; chọn ra 6 giải pháp gửi tham gia cuộc thi toàn quốc và có 1 giải pháp tác giả gửi trực tiếp về BTC cuộc thi cấp quốc gia, trong đó, giải pháp “Biến rễ cây vứt đi thành đồ trang trí” của tác giả Bùi Xuân Hào, THPT Cộng Hòa (Lạc Sơn) đã giành giải khuyến khích cuộc thi toàn quốc. 

 

Nhìn lại cuộc thi sáng tạo TTN, nhi đồng lần thứ 10 của tỉnh, đồng chí Nguyễn Ngọc Hồng, Phó BTC cuộc thi cấp tỉnh khẳng định: “Không thể phủ nhận cuộc thi vẫn còn những hạn chế cần rút kinh nghiệm... Tuy nhiên, qua sự tham gia của các em cho thấy, cuộc thi đã khuấy động phong trào và phát huy tư duy sáng tạo của TTN, nhi đồng tỉnh, bắt nguồn từ các ý tưởng trong thực tiễn học tập, sản xuất và đời sống hàng ngày. Với thành công ở cuộc thi lần này sẽ tạo thêm khí thế để các em chuẩn bị tốt cho những cuộc thi sáng tạo TTN, nhi đồng sắp tới”.

 

 

 

                                                                                  Hải Yến

 

 

 

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục