Hộ chăn nuôi xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) dự trữ cây rơm để chủ động thức ăn thô cho vật nuôi vào vụ đông xuân.

Hộ chăn nuôi xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) dự trữ cây rơm để chủ động thức ăn thô cho vật nuôi vào vụ đông xuân.

(HBĐT) - Hiện nay, bà con nông dân trong tỉnh đang tập trung thu hoạch lúa, cây màu vụ hè – thu, những phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch như rơm rạ, thân ngô, lạc, đậu tương, ngọn mía… chính là nguồn thức ăn dự trữ quan trọng để phòng, chống đói, rét cho gia súc.

 

Theo đồng chí Phạm Vinh Xương, Chi cục phó chi cục thú y những năm gần đây, diễn biến thời tiết, khí hậu phức tạp, bão, lũ, rét đậm, rét hại kéo dài thường xảy ra. Tập quán dự trữ thức ăn chăn nuôi (rơm khô, cỏ khô…) cho trâu, bò vẫn chưa trở thành thói quen của người dân. Ở nhiều nơi, sau mỗi vụ thu hoạch lúa người dân đốt rơm rạ rải ra đồng trong khi vào những tháng cuối năm, nguồn thức ăn thô, xơ cho trâu bò khan hiếm do rét và sương muối  Đây là một trong những nguyên nhân làm cho trâu bò chết do bị đói trong mùa đông. Thông qua tuyên truyền, nhắc nhở, đôn đốc, hướng dẫn, công tác chuẩn bị thức ăn dự trữ vụ đông – xuân đã từng bước chuyển biến. Cụ thể như vào vụ đông xuân 2013 - 2014, hộ chăn nuôi ở một số huyện như Kim Bôi, Lạc Sơn, Tân Lạc, Yên Thủy, Mai Châu… đã chủ động dự trữ cây rơm, nhà rơm cho gia súc với khoảng 60% tổng số hộ trở lên. Nhiều nơi vùng thấp có tổng đàn gia súc lớn đã gieo ngô dày, tận dụng triệt để thân, vỏ lạc, đậu tương, ngọn mía, trồng cỏ voi làm thức ăn bổ sung cho gia súc như ở xóm Nam Hạ, xã Nam Thượng (Kim Bôi), xóm Bâng, xã Đồng Bảng (Mai Châu) và một số xã ở các huyện Tân Lạc, Yên Thủy… Hàng năm, Chi cục Thú y cũng phối hợp với thú y cơ sở hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật ủ chua thức ăn thô, xanh dự trữ, củng cố chuồng trại, che chắn cho trâu, bò trước khi bước vào vụ đông - xuân. Vụ đông xuân 2013 – 2014, gia súc chết đói, chết rét giảm nhiều so với các năm trước với số lượng 48 con.

Các địa phương đang tích cực triển khai biện pháp phòng, chống đói, rét, bảo vệ đàn gia súc vụ đông xuân 2014 - 2015. Sở NN & PTNT vừa có công văn số đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện một số nội dung. Theo đó, để chủ động dự trữ thức ăn và phòng - chống đói, rét, giảm thiệt hại về chăn nuôi, đồng thời đảm bảo dự trữ đủ thức ăn cho đàn vật nuôi, UBND huyện, thành phố tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động áp dụng các biện pháp phòng - chống đói, rét, dự trữ thức ăn cho gia súc. Hướng dẫn người chăn nuôi xây dựng, củng cố, che chắn chuồng trại đủ ấm, hạn chế gió lùa, luôn giữ nền chuồng khô ráo và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, chủ động các nguồn nhiệt như than, trấu, củi…để sưởi ấm cho trâu, bò khi thời tiết rét đậm. Những ngày giá rét kéo dài, khi nhiệt độ ngoài trời dưới 12°C đưa trâu, bò về chỗ nuôi nhốt có kiểm soát, không cho làm việc. Đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân sau thu hoạch lúa không đốt và tích trữ để làm thức ăn cho trâu, bò. Mỗi hộ gia đình chăn nuôi trâu, bò nên có ít nhất một cây rơm, đảm bảo lượng thức ăn dự trữ bình quân 5 7 kg/con/ngày trong thời gian rét đậm kéo dài. Tổ chức tiêm phòng các loại vắcxin phòng bệnh cho vật nuôi, giám sát dịch bệnh đến tận các hộ, cơ sở chăn nuôi nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch. Cơ cấu lại đàn vật nuôi hợp lý, loại thải những con trâu, bò già. Lưu ý đối với những địa phương có tập quán chăn nuôi gia súc thả rông cần huy động lực lượng và tổ chức các biện pháp đưa toàn bộ số trâu, bò thả rông trên đồi, rừng về quản lý và chăm sóc.

 

 

                                                                   Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục