Cử tri xã Bình Chân (Lạc Sơn) phản ánh về công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn.

Cử tri xã Bình Chân (Lạc Sơn) phản ánh về công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn.

(HBĐT) - Nằm cách trung tâm huyện Lạc Sơn 12 km, xã Bình Chân có địa bàn giáp ranh với các xã Yên Nghiệp, Bình Hẻm, Bình Cảng, Vũ Lâm trong huyện và xã Đa Phúc (Yên Thuỷ). Toàn xã có diện tích tự nhiên 1.468,51 m2, 686 hộ dân với 3.370 nhân khẩu, được chia thành 9 xóm. Trong những năm qua, trên địa bàn xã nổi lên những bất cập về quản lý đất đai được huyện quan tâm chỉ đạo giải quyết.

 

Đồng chí Bùi Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Bình Chân là xã còn khó khăn, kinh tế chưa phát triển nhưng tình hình quản lý, sử dụng đất trên địa bàn xã diễn biến phức tạp. Trước thực trạng đó, Ban Thường vụ Huyện uỷ đã lựa chọn Bình Chân là xã làm điểm của huyện thực hiện lập lại kỷ cương trong công tác quản lý, sử dụng đất.

 

Tham dự buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khoá XV tại xã Bình Chân, hầu như các ý kiến của đại biểu cử tri đều đề cập đến những bất cập trong quản lý, sử dụng đất trên địa bàn xã như tình trạng lấn chiếm đất, làm nhà trên đất chưa được cấp giấy chứng nhận, làm nhà trên đất nông nghiệp... Thực hiện kế hoạch của UBND huyện ngày 4/7/2014 về kiểm tra, rà soát tình hình quản lý, sử dụng đất tại các xã, thị trấn, xã Bình Chân đã thành lập đoàn kiểm tra quản lý, sử dụng đất tại xã. Công tác kiểm tra, rà soát được tập trung vào các lĩnh vực quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; giao đất, cho thuê đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tình hình sử dụng đất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân... Qua kiểm tra, rà soát cho thấy, trong những năm qua, trên địa bàn xã đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nông nghiệp 2.612 thửa với diện tích 162,31 ha; đã cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp 487 thửa với diện tích 547,70 ha; cấp giấy chứng nhận 441 thửa đất ở với diện tích 68, 27 ha. Thực hiện Chỉ thị số 04 ngày 17/4/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh về cấp GCN QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, toàn xã có 437 hộ gia đình, cá nhân đã kê khai lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ nông nghiệp gồm 1.734 thửa, diện tích 125,23 ha; 260 hộ gia đình, cá nhân lập hồ sơ đất ở gồm 260 thửa, diện tích 11, 12 ha. Đây cũng là những hộ gia đình, cá nhân đã sử dụng đất ổn định từ năm 1993-2004, phù hợp với quy hoạch chưa được cấp GCNQSDĐ. Ngoài ra còn có 15 tổ chức lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ với 264 thửa, diện tích 74,61 ha.

 

Vấn đề cơ bản nổi lên trong công tác quản lý, sử dụng đất tại xã Bình Chân là xã đã lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo bản đồ quy hoạch giai đoạn 2001-2010 nhưng lại không lập quy hoạch chi tiết dẫn đến xảy ra các sai phạm trong lĩnh vực đất đai. Trong giai đoạn này, xã không cấp được GCN QSDĐ cho hộ nào, trong khi nhu cầu làm nhà ở của hộ dân lớn nên nhiều hộ gia đình đã tự ý làm nhà dù chưa được cấp GCN QSDĐ. Năm 2010, xã lập kế hoạch cấp đất giãn dân tại khu Gò Mùi, xóm Đồi theo bản đồ quy hoạch đã được UBND huyện phê duyệt. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện không đúng với trình tự thủ tục cấp đất, Hội đồng xét cấp đất không công khai, dân chủ, không đánh giá rõ nguồn gốc đất dẫn đến nhân dân không đồng thuận với quy hoạch giãn dân của UBND xã. Từ năm 2004 đến nay, trên địa bàn xã có 12 trường hợp chuyển nhượng đất, trong đó có 4 trường hợp chuyển nhượng trái phép (2 trường hợp về đất ở và 2 trường hợp về đất nông nghiệp), có 36 hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không đúng mục đích được giao; 4 hộ được giao đất trồng rừng nhưng lại trồng cây ngắn ngày như ngô, sắn; 11 hộ làm nhà vào đất nông nghiệp với diện tích 2.465 m2, 36 hộ làm nhà trên đất chưa được cấp GCN QSDĐ ở với diện tích 12.684 m2, trong đó có nhiều hộ là cán bộ, công chức, đảng viên của xã; 360 hộ lấn chiếm đường liên xóm, đường nội đồng, lấn chiếm đất giữa các hộ gia đình, nhiều hộ lấn chiếm, làm nhà vào đất công trình, đất công... Xã đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính 2 hộ, lập biên bản đình chỉ xây dựng nhà ở 20 hộ.

 

Việc chấp hành pháp luật về đất đai của một số hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn xã chưa nghiêm, UBND xã không xét cấp đất, giãn dân cho các hộ gia đình dẫn đến người dân làm nhà không đúng với trình tự, thủ tục được đánh giá là những khó khăn, hạn chế, tồn tại trong công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn xã Bình Chân. Để giải quyết những vướng mắc cùng với tăng cường công tác quản lý, xã đề ra những biện pháp cụ thể như: xây dựng quy hoạch chi tiết khu vực giãn dân trong toàn xã, có biện pháp xử lý các hộ vi phạm, giải quyết dứt điểm các vụ việc tranh chấp, lấn chiếm đất, chấm dứt tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích, từ đó tạo sự ổn định trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, tạo điều kiện cho nhân dân yên tâm sinh sống, lao động sản xuất.

 

 

 

                                                                          Thu Hà

 

 

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục