Từ nguồn vốn của Bộ GT-VT, cầu Gạo Bạc, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) được hoàn thành sau hơn 2 tháng thi công, góp phần cải thiện điều kiện giao thông trên địa bàn.

Từ nguồn vốn của Bộ GT-VT, cầu Gạo Bạc, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) được hoàn thành sau hơn 2 tháng thi công, góp phần cải thiện điều kiện giao thông trên địa bàn.

(HBĐT) - Người dân xã Hưng Thi (Lạc Thủy) đang hưởng lợi ích thiết thực từ chủ trương đầu tư xây dựng cầu giao thông nông thôn của Bộ GT-VT. Cầu Gạo Bạc được khởi công từ cuối năm 2014 và hoàn thành vào đầu năm 2015 bằng nguồn vốn của Bộ GT-VT.

 

Cầu dài 120 m, mức đầu tư chỉ khoảng 2,5 tỷ đồng nhưng có ý nghĩa rất quan trọng cải thiện và bảo đảm an toàn giao thông cho người dân Hưng Thi. Chủ tịch UBND xã Bùi Văn Dương cho biết: Hưng Thi là xã vùng sâu đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Thủy nằm trên tuyến sông Bôi, địa hình bị chia cắt thành 5 khu vực. Vào mùa mưa nhiều xóm bị cô lập, chủ yếu đi lại bằng cầu khỉ và lội sông, suối bằng bè mảng chênh vênh. Việc đi lại, sản xuất của người dân trong nơm nớp lo âu. Dân Hưng Thi thấu khổ nỗi khó khăn về hạ tầng giao thông. Cầu Gạo Bạc hoàn thành. ước mơ bao đời của cán bộ và nhân dân xã đang thành hiện thực. Hiện nay, Nhà nước tiếp tục đầu tư xây dựng các cây cầu Bến Cui, Bến Đô; Thung - Phú Thành, dự tính khánh thành và đưa vào khai thác trước tháng 6/2015, sẽ cải thiện cơ bản việc đi lại của người dân. Xã có điều kiện thuận lợi khai thác thế mạnh phát triển lâm nghiệp, chăn nuôi hàng hóa, xóa đói - giảm nghèo bền vững. 

Hòa Bình là tỉnh miền núi, địa hình phức tạp, hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn, trong đó các cầu nông thôn, nhất là các cầu treo có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển KT-XH các địa phương. Theo kết quả rà soát của ngành GT-VT: Toàn tỉnh có 72 tuyến đường huyện với tổng chiều dài 777,89 km, 2.709,7 km đường xã, 286 km đường đô thị, đường trục thôn, xóm 2.954 km, đường trục chính nội đồng 2.081,4 km, 2.957,6 km đường ngõ. Các huyện, thành phố quản lý 395 cầu, trong đó có 57 cầu treo và 8 cầu phao. Phần lớn các cầu nông thôn được đầu tư từ nhiều năm đã xuống cấp, nhiều cầu xuống cấp nghiêm trọng rất nguy hiểm khi giao thông. Từ các nguồn vốn T.Ư và địa phương, tỉnh đã đầu tư xây dựng một số cầu treo tại các địa phương.  

Đồng chí Bùi Đức Hậu, Phó Giám đốc Sở GT-VT cho biết: Tỉnh đang triển khai đầu tư xây dựng các cầu dân sinh từ nguồn vốn của Bộ GT-VT giai đoạn 2014-2015, trong đó giai đoạn 1 đã xây dựng 7 cầu. Đến nay đã cơ bản hoàn thành cầu Gạo Bạc, xã Hưng Thi; Bến Khú, xã Thượng Bì. Đang thi công và dự kiến hoàn thành trong tháng 5/2015 là cầu xóm Sổ, xã Trung Thành (Đà Bắc); cầu Mý Đông - Cành, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi); cầu Bến Bưởi, Bến Cui, Bến Đô, xã Hưng Thi (Lạc Thủy). Hiện nay, Bộ GT-VT tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai đề án xây dựng 13 cầu dân sinh trên địa bàn tỉnh, đặt mục tiêu hoàn thành trong năm 2016. Sở GT-VT kiến nghị với các cấp có thẩm quyền và đề nghị các huyện, thành phố thực hiện một số giải pháp bảo đảm an toàn giao thông. Đối với các cầu treo, cầu yếu, các vị trí có địa chất không ổn định, nguy cơ sạt lở cao, các địa phương cần chỉ đạo đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát có biện pháp sửa chữa, gia cố các vị trí hư hỏng. Nếu mất an toàn giao thông cao không thể khắc phục thì tạm dừng hoặc cấm khai thác và có giải pháp giao thông thay thế phục vụ nhu cầu đi lại an toàn của nhân dân.

 

                                                                                            P.V

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Nhiều điểm xung yếu thường xuyên xảy ra sạt lở  trên tuyến đường 433 - Đà Bắc (đoạn km 0 - km 23).

Tập huấn kỹ thuật bón phân và chăm sóc cây có múi cho 300 nông dân

(HBĐT) - Ngày 9/5, Công ty TNHH thương mại Phước Thanh Phong tại khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) phối hợp với khoa Quản lý đất đai (Học viện nông nghiệp Việt Nam) tổ chức tập huấn kỹ thuật bón phân và chăm sóc cây cam, chanh, quýt bưởi.

Kim Bôi lúa, ngô bị hạn nặng

(HBĐT) - Anh Bùi Văn Lâm, cán bộ văn phòng xã Kim Bôi đưa chúng tôi đi thực tế than thở. Chưa năm nào vụ chiêm xuân xã Kim Bôi bị hạn nặng như năm nay. Thiếu nước, lúa đương thì con gái, trỗ bông trên cánh đồng xóm Khuốc cũng héo hon. Mặt ruộng bắt đầu khô khốc và nứt toác cả ra, rễ lúa lộ rõ, nhiều phần đã héo úa. Về cơ bản, nguồn nước tưới cho sản xuất phục trông vào nước trời, nước từ các hang hốc, khe lạch. Xã luôn đối mặt với hạn, hàng năm, tỷ lệ lúa và cây màu thiếu nước 50% diện tích.

Khảo nghiệm 70 giống lúa, 52 giống ngô trong vụ chiêm xuân 2015

(HBĐT) - Vụ chiêm xuân năm nay, Trung tâm Giống cây trồng (Sở NN&PTNT) đã tiến hành khảo nghiệm cơ bản 70 giống lúa và 52 giống ngô tại huyện Lạc Sơn; bên cạnh đó, đã sản xuất thử và khảo nghiệm sản xuất 5 giống lúa, 9 giống ngô, 1 giống lạc.

Lựa chọn giống cây có múi - vấn đề cần quan tâm

(HBĐT) - Trong 3 năm lại đây, diện tích cây có múi trên địa bàn tỉnh tăng mạnh, tập trung ở các huyện: Cao Phong, Kim Bôi, Tân Lạc, Lạc Thủy... Để đáp ứng nhu cầu của người trồng đã xuất hiện nhiều cơ sở cung cấp giống. Tuy nhiên, chất lượng cây giống chưa được kiểm chứng tốt hay xấu.

Triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng - tránh giông, lốc

(HBĐT) - Mùa mưa bão vừa bắt đầu cũng là thời điểm dễ xảy ra giông, lốc và mưa lớn làm thiệt hại, gây ra những ảnh hưởng đến đời sống của người dân và sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Chiều tối ngày 2/5 vừa qua, trên địa bàn huyện Lạc Sơn đã xảy ra trận giông, lốc đầu tiên với cường độ mạnh.

Triển khai phương án phòng - chống thiên tai sát với thực tế

(HBĐT) - Ông Nguyễn Ngọc Việt, GĐ Trung tâm dự báo khí thượng thủy văn Hòa Bình nhận định: Năm 2015, diễn biến thời tiết cho thấy, nền nhiệt trung bình cao hơn các năm, hiện nhiệt độ thời gian tháng 4-5 có thể cao nhất trong năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục