Từ nguồn vốn của Bộ GT-VT, cầu Gạo Bạc, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) được hoàn thành sau hơn 2 tháng thi công, góp phần cải thiện điều kiện giao thông trên địa bàn.

Từ nguồn vốn của Bộ GT-VT, cầu Gạo Bạc, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) được hoàn thành sau hơn 2 tháng thi công, góp phần cải thiện điều kiện giao thông trên địa bàn.

(HBĐT) - Người dân xã Hưng Thi (Lạc Thủy) đang hưởng lợi ích thiết thực từ chủ trương đầu tư xây dựng cầu giao thông nông thôn của Bộ GT-VT. Cầu Gạo Bạc được khởi công từ cuối năm 2014 và hoàn thành vào đầu năm 2015 bằng nguồn vốn của Bộ GT-VT.

 

Cầu dài 120 m, mức đầu tư chỉ khoảng 2,5 tỷ đồng nhưng có ý nghĩa rất quan trọng cải thiện và bảo đảm an toàn giao thông cho người dân Hưng Thi. Chủ tịch UBND xã Bùi Văn Dương cho biết: Hưng Thi là xã vùng sâu đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Thủy nằm trên tuyến sông Bôi, địa hình bị chia cắt thành 5 khu vực. Vào mùa mưa nhiều xóm bị cô lập, chủ yếu đi lại bằng cầu khỉ và lội sông, suối bằng bè mảng chênh vênh. Việc đi lại, sản xuất của người dân trong nơm nớp lo âu. Dân Hưng Thi thấu khổ nỗi khó khăn về hạ tầng giao thông. Cầu Gạo Bạc hoàn thành. ước mơ bao đời của cán bộ và nhân dân xã đang thành hiện thực. Hiện nay, Nhà nước tiếp tục đầu tư xây dựng các cây cầu Bến Cui, Bến Đô; Thung - Phú Thành, dự tính khánh thành và đưa vào khai thác trước tháng 6/2015, sẽ cải thiện cơ bản việc đi lại của người dân. Xã có điều kiện thuận lợi khai thác thế mạnh phát triển lâm nghiệp, chăn nuôi hàng hóa, xóa đói - giảm nghèo bền vững. 

Hòa Bình là tỉnh miền núi, địa hình phức tạp, hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn, trong đó các cầu nông thôn, nhất là các cầu treo có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển KT-XH các địa phương. Theo kết quả rà soát của ngành GT-VT: Toàn tỉnh có 72 tuyến đường huyện với tổng chiều dài 777,89 km, 2.709,7 km đường xã, 286 km đường đô thị, đường trục thôn, xóm 2.954 km, đường trục chính nội đồng 2.081,4 km, 2.957,6 km đường ngõ. Các huyện, thành phố quản lý 395 cầu, trong đó có 57 cầu treo và 8 cầu phao. Phần lớn các cầu nông thôn được đầu tư từ nhiều năm đã xuống cấp, nhiều cầu xuống cấp nghiêm trọng rất nguy hiểm khi giao thông. Từ các nguồn vốn T.Ư và địa phương, tỉnh đã đầu tư xây dựng một số cầu treo tại các địa phương.  

Đồng chí Bùi Đức Hậu, Phó Giám đốc Sở GT-VT cho biết: Tỉnh đang triển khai đầu tư xây dựng các cầu dân sinh từ nguồn vốn của Bộ GT-VT giai đoạn 2014-2015, trong đó giai đoạn 1 đã xây dựng 7 cầu. Đến nay đã cơ bản hoàn thành cầu Gạo Bạc, xã Hưng Thi; Bến Khú, xã Thượng Bì. Đang thi công và dự kiến hoàn thành trong tháng 5/2015 là cầu xóm Sổ, xã Trung Thành (Đà Bắc); cầu Mý Đông - Cành, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi); cầu Bến Bưởi, Bến Cui, Bến Đô, xã Hưng Thi (Lạc Thủy). Hiện nay, Bộ GT-VT tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai đề án xây dựng 13 cầu dân sinh trên địa bàn tỉnh, đặt mục tiêu hoàn thành trong năm 2016. Sở GT-VT kiến nghị với các cấp có thẩm quyền và đề nghị các huyện, thành phố thực hiện một số giải pháp bảo đảm an toàn giao thông. Đối với các cầu treo, cầu yếu, các vị trí có địa chất không ổn định, nguy cơ sạt lở cao, các địa phương cần chỉ đạo đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát có biện pháp sửa chữa, gia cố các vị trí hư hỏng. Nếu mất an toàn giao thông cao không thể khắc phục thì tạm dừng hoặc cấm khai thác và có giải pháp giao thông thay thế phục vụ nhu cầu đi lại an toàn của nhân dân.

 

                                                                                            P.V

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục