Ngôi nhà cạnh sát đồi cao tại khu vực km 2,5 trên tuyến quốc lộ 6, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình).

Ngôi nhà cạnh sát đồi cao tại khu vực km 2,5 trên tuyến quốc lộ 6, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình).

(HBĐT) - Trong những ngày qua, những cơn mưa dài nhiều nơi mặc dù lượng mưa ít, cục bộ nhưng cũng làm sạt lở tại một số nơi. Thực trạng nhiều hộ dân quanh thành phố Hòa Bình đang làm nhà và sinh sống trên những sườn đồi, nhiều hộ còn xả đất đồi lấy mặt bằng cạnh chân núi để làm nhà nhưng không đủ kinh phí để kè xung quanh dẫn đến nguy cơ cao sạt lở, bị đất đá vùi lấp bất cứ lúc nào nếu như mưa bão còn diễn biến phức tạp.

 

Khảo sát một số nơi hiện đang có những hộ gia đình sinh sống ven các sườn đồi trên địa bàn thành phố Hòa Bình mới thấy rõ những nguy hiểm đang rình rập mỗi khi mùa mưa đến. Ngôi nhà của gia đình ông Nguyễn Văn Quang, tổ 17 phường Thái Bình (TP Hòa Bình) là một ví dụ, phía sau là đồi cao, phía trước sát với mặt đường lên cảng 3 cấp. Ngôi nhà được xây chênh vênh trên ta luy dương cao chừng 3 - 4 m so với mặt đường. Lối vào nhà ông Quang buộc phải đi vòng leo từ hai bên hiên mới lên được nhà, nhìn từ dưới đường lên có cảm giác nếu gạt chút đất đồi phía trước chừng vài chục cm sẽ lộ rõ cả móng nhà. Theo như ông Quang cho biết, mặc dù ngôi nhà được xây từ lâu nhưng gia đình nghèo không có tiền để kè đá chân móng phía trước từ mặt đường bởi thế mỗi mùa mưa đến cả gia đình ông Quang đều lo nơn nớp, chẳng biết sập lúc nào.

 

Ngay trong những ngày mưa kéo dài vừa qua, tại khu vực trung tâm thuộc tổ 4, phường Phương Lâm nhiều gia đình lo lắng bất an do xây nhà trên đồi cao, khi một số hộ dân bên cạnh đó tranh thủ xả ta luy dương lấy mặt bằng đã làm lộ chân móng. Gặp phải mưa dài ngày khiến cho đất sạt lở hiện có nguy cơ sập nhà nếu không có biện pháp xử lý kịp thời.

 

Dường như có đỡ hơn, ngôi nhà của gia đình anh Quánh Mạnh Tình tại xóm Chùa, xã Thống Nhất  được xây dựng sát mặt đường chánh quốc lộ 6 nhưng phía sau là vách đồi mới xả cao dựng đứng. Qua quan sát, không riêng gì gia đình anh Quách Mạnh Tình trong tình thế như vậy, nhiều ngôi nhà xung quanh hiện cũng đang trong thực trạng tương tự. Nếu mưa dài ngày, đất đá sạt lở từ đồi xuống rất dễ gây sập một phần phía sau nhà. Theo anh Tình, do kinh tế eo hẹp, không có tiền nên gia đình chưa thể kè được phía sau đồi đành chấp nhận với thực tại.

         

Những ngôi nhà được xây dựng bằng cách xả đất quanh sườn núi, sườn đồi là thực trạng từ nhiều năm trở lại đây quanh khu vực thành phố Hòa Bình. Một phần cũng do đất đai hiếm, giá đất tại những khu trung tâm cao, cộng với tâm lý ở đâu quen đấy nên người dân đành chấp nhận ở những nơi nguy hiểm như vậy. Thực trạng nhiều hộ xả đất xây nhà sát với mép đồi nhưng không đủ kinh phí kè xung quanh gây nguy hiểm còn được ghi nhận tại một số địa bàn như tại khu vực xóm 6, xã Sủ Ngòi, km 2,5 phường Đồng Tiến, khu vực tổ 1 xã Trung Minh....

 

Trao đổi với ông Trần Kim Phàn, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy lợi và phòng chống lụt bão tỉnh được biết, việc người dân xây dựng ven và trên các sườn đồi là thưc trạng diễn ra nhiều năm nay. Chỉ có điều nếu việc gia cố không cẩn thận quanh khu vực chân đồi, chân núi, nơi có ta luy dương cạnh nhà nếu như gặp phải thời điểm mưa lớn, kéo dài sẽ gây ra nguy cơ sạt lở. Thực tế cách đây nhiều năm đã có ngôi nhà 2 tầng tại khu vực km 2,5 quốc lộ 6, phường Đồng Tiến được xả đất từ đồi ra xây dựng, sau khi gặp phải mưa dài ngày đã khiến hàng trăm m3 đất đổ xuống làm ngôi nhà sập toàn bộ, gây thiệt hại cả đến tính mạng của người dân.  

 

Cũng theo ông Trần Kim Phàn, với thực trạng hiện nay, chính quyền thành phố cũng cần tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ công tác cấp phép xây dựng, thậm chí những nơi nguy hiểm cần lập biên bản đình chỉ. Ngay cả những hộ dân tại những khu vực có nguy cơ sạt lở, cạnh những ta luy cao cũng cần có phương án cho riêng mình mỗi khi mùa mưa đến, nhất là những thời kỳ mưa bão lớn, kéo dài.  

 

 

 

                                                                              Hồng Trung

 

 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục