Ngầm Cời, xã Tân Vinh (Lương Sơn) là vị trí trọng yếu được cắt cử người trực gác, chỉ dẫn phân luồng trong tình huống nước lũ dâng cao.

Ngầm Cời, xã Tân Vinh (Lương Sơn) là vị trí trọng yếu được cắt cử người trực gác, chỉ dẫn phân luồng trong tình huống nước lũ dâng cao.

(HBĐT) - Với phương châm chủ động phương án, phòng tránh là chính, kế hoạch phòng - chống cụ thể, công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) huyện Lương Sơn trong suốt từ đầu mùa mưa bão đến nay đạt hiệu quả, thiệt hại do lụt bão gây ra được hạn chế ở mức thấp nhất.

 

Qua rà soát hiện trạng hệ thống đường Quốc lộ chạy qua địa phận huyện có tổng chiều dài 44km, chất lượng đường 100% mặt bê tông nhựa, hệ thống cầu, cống vĩnh cửu. Riêng đường QL21 dài 9,8km đi qua địa bàn các xã Cao Thắng, Thanh Lương, Long Sơn và Hợp Thanh đã xuống cấp. Về đường tỉnh lộ có tổng chiều dài 52km, chất lượng đường còn tốt. Hệ thống đường huyện lộ có tổng chiều dài 52,9km khá thuận tiện cho việc lưu thông vào mùa mưa. Duy có đường xã, đường liên thôn với tổng chiều dài 476km hiện còn nhiều bất cập về hệ thống công trình thoát nước khi mưa lũ do nhân dân tự xây dựng hoặc chưa có. Thực tế này ảnh hưởng đến việc đi lại của nhân dân và các loại phương tiện khi tham gia giao thông.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Định, Phó trưởng phòng Kinh tế & hạ tầng kiêm Phó trưởng Ban ATGT huyện cho biết: Ngay khi bước vào mùa mưa bão, Ban ATGT huyện đã lập phương án phòng - chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và đảm bảo ATGT gửi UBND các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn. Công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng đến toàn thể nhân dân về các quy định của Nhà nước trong phòng, chống lụt bão. Huyện cũng lập phương án ứng cứu kịp thời khi có tình huống lũ bão lớn xảy ra, thành lập các đội cứu hộ, cứu nạn, thanh niên tình nguyện để giúp đỡ người tham gia giao thông vượt qua các điểm ách tắc giao thông đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, thực hiện các biện pháp sửa chữa, gia cố tăng cường những vị trí xung yếu, đoạn đường nền yếu có nguy cơ ảnh hưởng đến ATGT trên phạm vi địa bàn quản lý, nạo vét cống, rãnh, lòng cầu, mặt và sân ngầm tràn, phát quang cành cây ven đường, xử lý những đoạn sình lún trơn trượt. Phối hợp giải toả các trường hợp vi phạm hành lang bảo vệ công trình giao thông đường bộ, đặc biệt là công trình cầu, ngầm có lưu lượng dòng chảy lớn.

 

Trong suốt diễn biến mưa bão kể từ đầu tháng 6 đến nay, Ban ATGT huyện thường xuyên cập nhật bản tin thời tiết, duy trì chế độ trực lũ bão 24/24 giờ, chủ động ứng phó, huy động nhân lực khắc phục đảm bảo ATGT nhanh nhất khi công trình bị bão, lụt uy hiếp hay bị hư hại. Tại các điểm xung yếu dễ sạt lở, cầu yếu được cắm biển báo nguy hiểm. Ngầm tràn ngập sâu từ 0,3m trở lên có bố trí người đứng trực gác, chỉ dẫn phân luồng, đóng barie tạm thời cấm người và phương tiện qua lại. Thường trực trong công tác đội cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng giúp đỡ người tham gia giao thông vượt qua các điểm ách tắc giao thông.

 

Với mỗi đợt mưa bão kéo dài từ 1/2 ngày trở lên, các xã, thị trấn, đơn vị tổ chức kiểm tra hệ thống giao thông và báo cáo nhanh về huyện để có biện pháp xử lý kịp thời. Huyện cũng triển khai đồng bộ phương án phân luồng đảm bảo giao thông cho đến hết mùa mưa bão tại các vị trí ngầm có khả năng gây ngập, lụt, ách tắc giao thông do nước lũ dâng cao, các tuyến đường giao thông trọng yếu, bao gồm ngầm Hùng Sơn, ngầm Cời II, xã Tân Vinh trên tuyến thị trấn Lương Sơn – Thành Lập; ngầm Cời I của xã Tân Vinh, ngầm Khạ Mặc, ngầm xóm Cao của xã Cao Răm trên tuyến Tân Vinh – Cao Răm - Trường Sơn A; vị trí ngầm nhà máy xi măng Lương Sơn trên tuyến Bãi Lạng – Cao Răm; vị trí ngầm bãi Sỏi của xã Nhuận Trạch, cống tràn Vai Trợ của xã Hoà Sơn trên tuyến Hoà Sơn - Nhuận Trạch – Cư Yên. Lưu ý trong mùa mưa lũ, trên tuyến đường Hồ Chí Minh, QL21, đường X2, Y1, Y2, 447, 431 chạy qua địa bàn các xã Tân Thành, Hợp Châu, Cao Dương, Cao Thắng, Thanh Lương, Long Sơn và Hợp Thanh cần đề phòng những vị trí có thể sạt, lở cục bộ, cụ thể như tuyến đường X2 chạy qua địa phận xã Tân Thành, các vị trí ngầm có thể gây ngập lụt như ngầm Đồng An, Sồ, Tiên Hội thuộc xã Tân Thành, ngầm Kẹ thuộc xã Hợp Châu, ngầm Yên Lịch thuộc xã Long Sơn.

  

 

                                                                                      Bùi Minh

 

 

 

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục