Cán bộ kiểm lâm phối hợp với BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia thường xuyên bám sát địa bàn để củng cố hiệu quả quản lý và bảo vệ rừng.

Cán bộ kiểm lâm phối hợp với BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia thường xuyên bám sát địa bàn để củng cố hiệu quả quản lý và bảo vệ rừng.

(HBĐT) - Hòa Bình là một trong các tỉnh miền núi có diễn biến thời tiết phức tạp và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ hai yếu tố thời tiết nắng nóng là gió Tây Nam và Elnino. Đặc biệt những năm gần đây, tình hình biến đổi khí hậu khiến thời tiết ngày càng khắc nghiệt, nhất là mùa khô với những đợt nắng nóng gay gắt kéo dài bất thường đã gây nhiều khó khăn cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Thực tế này đã tạo nhiều áp lực cho công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

 

Thống kê trong khoảng 10 năm gần đây (từ năm 2006 đến nay), toàn tỉnh đã xảy ra 48 vụ cháy rừng, gây thiệt hại khoảng 168,89 ha rừng bao gồm 39,34 ha rừng tự nhiên và 129,55 ha rừng trồng. Cao điểm nhất là năm 2010, trong năm này đã xảy ra 20 vụ cháy rừng gây thiệt hại khoảng 103,15 ha rừng, gồm 29,5 ha rừng tự nhiên và 73,65 ha rừng trồng. Nguyên nhân cháy rừng chủ yếu là do người dân xử lý thực bì để trồng rừng và sử dụng lửa gần rừng không đúng quy định. Hầu hết các vụ cháy rừng thường xảy ra vào buổi trưa nắng nóng. Sau khi nhận được tin báo, lực lượng kiểm lâm phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các lực lượng tại chỗ đã tích cực chữa cháy theo phương án PCCCR đã xây dựng với phương châm 4 tại chỗ. Nhờ đó, đa số các vụ cháy đều được khống chế nhanh, giảm thiểu diện tích thiệt hại.

 

Được biết, hiện nay hầu hết các xã, thị trấn đều đã có cán bộ hợp đồng phụ trách công tác bảo vệ rừng và PCCCR. Cán bộ này có trách nhiệm nắm các thông tin liên quan đến công tác PCCCR tại cơ sở, đảm bảo phát hiện và thông tin kịp thời về các đám cháy rừng. Trong các phương án  PCCCR các cấp cũng đã quy định rõ khi có cháy rừng xảy ra các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm thông tin nhanh cho ai, cho cấp nào. Tùy thuộc vào quy mô đám cháy mà BCĐ Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng từng cấp huy động lực lượng để chữa cháy kịp thời, hiệu quả. Thêm vào đó, các đơn vị cũng được trang bị các loại vật tư phục vụ công tác chữa cháy rừng. Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR vận hành, bảo dưỡng máy móc, phương tiện và các dụng cụ chữa cháy đảm bảo các trang thiết bị luôn trong tình trạng tốt nhất để sẵn sàng tham gia ứng cứu kịp thời khi có cháy rừng xảy ra.  

 

Trong nỗ lực nâng cao hiệu quả PCCCR, công tác phòng cháy rừng được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Ngay từ đầu mùa khô hàng năm, Chi cục Kiểm lâm đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các quyết định, chỉ thị, kế hoạch về tăng cường công tác bảo vệ rừng và PCCCR. Chi cục cũng đã chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm, các khu bảo tồn thiên nhiên tăng cường các biện pháp PCCCR; đồng thời tham mưu UBND các huyện, thành phố tiếp tục kiện toàn BCĐ Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng, hoàn thiện các phương án PCCCR của địa phương, củng cố và duy trì các tổ đội quần chúng bảo vệ rừng và PCCCR. Song song với việc triển khai công tác tham mưu và chỉ đạo, công tác tuyên truyền cũng được chú trọng thông qua các hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật, lồng ghép đa dạng hóa phương pháp tuyên truyền, đôn đốc các chủ rừng thực hiện tốt trách nhiệm về bảo vệ rừng và PCCCR. Kết quả, đến nay toàn tỉnh đã thành lập và củng cố được 1.830 tổ bảo vệ rừng và PCCCR, kiện toàn 204 phương án phòng cháy rừng cấp xã và 11 phương án PCCCR cấp huyện, thành phố, 5 phương án BQL rừng đặc dụng, phòng hộ, 01 phương án cấp tỉnh. Cùng với đó, vào đầu mùa khô, các đơn vị đã tích cực vận động lao động công ích để duy tu, làm mới đường băng cản lửa để đề phòng cháy lan. Đến nay, toàn tỉnh đã có 37,5 km đường băng trắng và đường băng xanh tại các vùng có nguy cơ cháy lan lớn.

 

Nhìn lại 10 năm thực hiện công tác PCCCR, Sở NN&PTNT cho biết: Trong 10 năm qua, công tác PCCCR đã được triển khai đồng bộ và hiệu quả. Đặc biệt, các quy định tại Nghị định số 09/2006/NĐ-CP của Chính phủ (ban hành Quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng và công tác PCCCR) đóng vai trò là cơ sở pháp lý quan trọng giúp nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý của các cấp chính quyền về công tác PCCCR, từ đó góp phần quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững. Đến nay, toàn tỉnh đã có trên 242.800 ha rừng, gồm 148.000 ha rừng tự nhiên và trên 60.800 ha rừng trồng, ngoài ra còn có khoảng 95.811 ha đất chưa có rừng quy hoạch cho lâm nghiệp. Nhờ thực hiện tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng, đến nay 100% diện tích rừng phòng hộ, đặc dụng đã được giao khoán bảo vệ, giá trị của rừng từng bước được nâng cao, đặc biệt, tỉnh đã duy trì được độ che phủ rừng tăng đều qua các năm, hiện nay đang đạt khoảng 49%, thuộc nhóm cao so với bình quân chung của cả nước.

 

 

 

                                                                                Thu Trang

 

 

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục