(HBĐT) - Ngay từ những ngày đầu thành lập, tập thể lãnh đạo BHXH tỉnh luôn quan tâm xây dựng chiến lược phát triển công nghệ thông tin (CNTT). Tháng 6/1998, BHXH tỉnh bước đầu ứng dụng CNTT trong công tác thu và chương trình ứng dụng dùng riêng cho quản lý danh sách chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH.

 

Năm 2001, BHXH tỉnh Hòa Bình là một trong những đơn vị đầu tiên trong cả nước xây dựng và thiết kế phần mềm quản lý thu BHXH cùng với phần mềm quản lý danh sách chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH (BHXHNET) do Trung tâm CNTT BHXH Việt Nam viết, các phương thức quản lý BHXH, BHYT thủ công trong hầu hết các quy trình quản lý trước đây đã dần được thay thế bằng các phần mềm nghiệp vụ CNTT. Mạng LAN được đưa vào sử dụng góp phần gắn kết các chương trình nghiệp vụ.

 

Đến nay, BHXH tỉnh đã có cơ sở hạ tầng CNTT đáp ứng tốt nhiệm vụ công tác: hệ thống máy chủ cơ sở dữ liệu và hệ thống mạng WAN tương đối hoàn chỉnh theo thiết kế của ngành để kết nối các phần mềm nghiệp vụ và mạng Internet để truyền, nhận dữ liệu qua Website và đường truyền FTP nội bộ đảm bảo an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Các ứng dụng nghiệp vụ BHXH được xây dựng mới và được quản lý bằng hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL Server trên mô hình máy chủ khách. Hiện BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thành phố đã sử dụng các chương trình phần mềm phục vụ công tác quản lý như: chương trình quản lý thu BHXH, BHYT, cấp sổ, thẻ BHXH, BHYT; các chương trình: kế toán;  xét duyệt các chế độ BHXH dài hạn, ngắn hạn; chương trình quản lý lương hưu và trợ cấp BHXH; tiếp nhận và quản lý hồ sơ “một cửa”; thống kê chi phí khám - chữa bệnh BHYT. Đặc biệt, ngày 18/5/2015, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành Quyết định số 592/QĐ-BHXH về phần mềm giao dịch BHXH điện tử phiên bản 1.0 nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho đơn vị sử dụng lao động khi tham gia BHXH, BHYT.

 

Bên cạnh việc khai thác có hiệu quả các phần mềm do BHXH Việt Nam cung cấp, BHXH tỉnh đã tập trung chỉ đạo nghiên cứu và xây dựng được quy trình tự động sao lưu cơ sở dữ liệu toàn hệ thống hàng ngày, đảm bảo tuyệt đối an toàn cơ sở dữ liệu chung toàn ngành. Từ năm 2010 đến nay, BHXH tỉnh đã triển khai được hệ thống truyền tệp FTP, hệ thống thư tín điện tử nội bộ, trang thông tin điện tử và hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến của ngành chạy trên nền WAN sẵn có đảm bảo việc CCHC, tiết kiệm hiệu quả cao. Toàn ngành hiện có 4 máy chủ, 13 bộ Router định tuyến, 239 máy PC, 123 máy in và các thiết bị CNTT phụ trợ khác phục vụ công tác.

 

Về nguồn nhân lực CNTT, từ chỗ chỉ có một số ít cán bộ, công chức biết tin học, đến nay, toàn ngành đã có số lượng cán bộ chuyên ngành CNTT 23 người, trong đó có 15 người trình độ đại học, 8 người có trình độ cao đẳng và trung cấp. Trong số 23 cán bộ học chuyên ngành CNTT, có 17 người làm chuyên trách về CNTT, 6 người làm công tác kiêm nhiệm, 3 người thành thạo kỹ năng phát triển phần mềm ứng dụng, quản trị mạng và quản trị cơ sở dữ liệu.  Hàng năm, BHXH tỉnh thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức về sử dụng các phần mềm chuyên ngành cũng như thiết bị và ứng dụng CNTT nhằm nâng cao năng lực nghiệp vụ. Qua đó đã giúp cán bộ, viên chức ngành BHXH ứng dụng CNTT đạt hiệu quả cao hơn, chất lượng công việc được nâng lên rõ rệt.

Có thể nói, trong 20 năm qua, cùng với sự lớn mạnh, trưởng thành của BHXH tỉnh, việc đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT trong ngành BHXH đã hỗ trợ đắc lực trong quản lý, chỉ đạo, điều hành, giải quyết chuyên môn, nghiệp vụ như: đảm bảo tính chính xác, nhanh chóng, thuận tiện trong việc quản lý đối tượng đóng và hưởng BHXH, quản lý quỹ BHXH; góp phần tăng cường CCHC trong quản lý và triển khai các hoạt động BHXH; làm thay đổi tác phong làm việc, phương thức tổ chức công việc từ hành chính sang phục vụ theo hướng “một cửa”, loại bỏ các giấy tờ, biểu mẫu, thủ tục không cần thiết, đơn giản hoá các bước công việc trong quy trình quản lý thu, chi và quản lý quỹ BHXH; góp phần công khai, minh bạch quyền lợi và nghĩa vụ của đối tượng tham gia BHXH; đảm bảo công bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sử dụng lao động và người lao động khi tham gia BHXH; giúp nâng cao nhận thức và tạo lập mối quan hệ gắn bó, tin cậy của người tham gia BHXH với hệ thống BHXH…

 

 

 

 

                         Nguyễn Ngọc Sơn

                           (Phó Giám đốc BHXH tỉnh)

 

 

 

 

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục